Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โปรดเกล้าฯ กฎหมายปฏิรูปแล้ว สปท.สิ้นสุดพรุ่งนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ก.ค. 60 เวลา 15:37:21 น.

จำนวนผู้ชม : 375

โปรดเกล้าฯ กฎหมายปฏิรูปแล้ว สปท. สิ้นสุดพรุ่งนี้

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองโปรดเกล้าโปรดกระม่อม ประกาศใช้พระราชบัญญัติการจัดทํายุทธศาสตร์ชาติ และพระราชบัญญัติ แผนและขั้นตอนการดําเนินการปฏิรูปประเทศ พ.ศ.2560 แล้ว ซึ่งจะมีผลในวันพรุ่งนี้

โดยตามรัฐธรรมนูญแล้วเมื่อมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติแผนและขั้นตอนการดําเนินการปฏิรูปประเทศ จะส่งผลให้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.สิ้นสุดการทำหน้าที่ลงและให้คณะรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 11 ด้านขึ้นมาทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศแทน

ซึ่งการปฏิรูปประเทศหลังจากนี้ จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ตามพระราชบัญญัติแผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ 11 ด้าน ได้แก่ 1.การเมือง 2.การบริหารราชการแผ่นดิน 3.กฎหมาย 4.กระบวนการยุติธรรม 5.การศึกษา 6.เศรษฐกิจ 7.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 8.สาธารณสุข 9.สื่อสารมวลชน เทคโนโลยีสารสนเทศ 10.สังคม และ11.ด้านอื่นตามที่ ครม.กำหนด ด้านละไม่เกิน 14 คน มีวาระ 5 ปี แต่งตั้งภายใน 15 วัน หลังจากที่ สปท.หมดวาระ โดยการปฏิรูปต้องดำเนินการภายใน 1 ปีนับตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ และต้องดำเนินการให้สำเร็จภายใน 5 ปี 

โดยอำนาจสำคัญของคณะกรรมการชุดนี้ คือ การมีอำนาจตรวจสอบหน่วยงานรัฐที่ไม่ดำเนินการปฏิรูปตามแผนที่วางไว้ สามารถรายงานต่อคณะรัฐมนตรี คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และรัฐสภา เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลได้ใช้อำนาจแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ล่วงหน้าไปแล้ว 2 คณะ ได้แก่ คณะกรรมการปฏิรูปการศึกษา และ คณะกรรมการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม หรือตำรวจ

ทั้งนี้ในหมวดการปฏิรูปประเทศ ตามรัฐธรรมนูญกำหนดเป้าหมายการปฏิรูปไว้ อาทิ

-เพื่อให้ประเทศชาติสงบเรียบร้อยมีความสามัคคี

-มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
-สังคมมีโอกาสเท่าเทียมขจัดความเหลื่อมล้ำ มีความเป็นธรรม
-ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ

ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการรับมอบงานปฏิรูปจาก สปท.ยืนยันว่า การแต่งตั้งคระกรรมการปฏิรูปครั้งนี้จะไม่มีการซื้อขายตำแหน่งอย่างแน่นอนในฐานะหัวหน้าการปฏิรูป และ จะต้องทำภาย 1 ปี ถ้าหน่วยงานรัฐบาลไม่ทำต้องแจ้งต่อรัฐสภา พร้อมยืนยันกลไกทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ไม่ได้ล็อคไว้ 20 ปี 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS