Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โปรดเกล้าฯ กฎหมายปฏิรูปแล้ว สปท.สิ้นสุดพรุ่งนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ก.ค. 60 เวลา 15:37:21 น.

จำนวนผู้ชม : 120

โปรดเกล้าฯ กฎหมายปฏิรูปแล้ว สปท. สิ้นสุดพรุ่งนี้

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองโปรดเกล้าโปรดกระม่อม ประกาศใช้พระราชบัญญัติการจัดทํายุทธศาสตร์ชาติ และพระราชบัญญัติ แผนและขั้นตอนการดําเนินการปฏิรูปประเทศ พ.ศ.2560 แล้ว ซึ่งจะมีผลในวันพรุ่งนี้

โดยตามรัฐธรรมนูญแล้วเมื่อมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติแผนและขั้นตอนการดําเนินการปฏิรูปประเทศ จะส่งผลให้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.สิ้นสุดการทำหน้าที่ลงและให้คณะรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 11 ด้านขึ้นมาทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศแทน

ซึ่งการปฏิรูปประเทศหลังจากนี้ จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ตามพระราชบัญญัติแผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ 11 ด้าน ได้แก่ 1.การเมือง 2.การบริหารราชการแผ่นดิน 3.กฎหมาย 4.กระบวนการยุติธรรม 5.การศึกษา 6.เศรษฐกิจ 7.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 8.สาธารณสุข 9.สื่อสารมวลชน เทคโนโลยีสารสนเทศ 10.สังคม และ11.ด้านอื่นตามที่ ครม.กำหนด ด้านละไม่เกิน 14 คน มีวาระ 5 ปี แต่งตั้งภายใน 15 วัน หลังจากที่ สปท.หมดวาระ โดยการปฏิรูปต้องดำเนินการภายใน 1 ปีนับตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ และต้องดำเนินการให้สำเร็จภายใน 5 ปี 

โดยอำนาจสำคัญของคณะกรรมการชุดนี้ คือ การมีอำนาจตรวจสอบหน่วยงานรัฐที่ไม่ดำเนินการปฏิรูปตามแผนที่วางไว้ สามารถรายงานต่อคณะรัฐมนตรี คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และรัฐสภา เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลได้ใช้อำนาจแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ล่วงหน้าไปแล้ว 2 คณะ ได้แก่ คณะกรรมการปฏิรูปการศึกษา และ คณะกรรมการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม หรือตำรวจ

ทั้งนี้ในหมวดการปฏิรูปประเทศ ตามรัฐธรรมนูญกำหนดเป้าหมายการปฏิรูปไว้ อาทิ

-เพื่อให้ประเทศชาติสงบเรียบร้อยมีความสามัคคี

-มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
-สังคมมีโอกาสเท่าเทียมขจัดความเหลื่อมล้ำ มีความเป็นธรรม
-ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ

ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการรับมอบงานปฏิรูปจาก สปท.ยืนยันว่า การแต่งตั้งคระกรรมการปฏิรูปครั้งนี้จะไม่มีการซื้อขายตำแหน่งอย่างแน่นอนในฐานะหัวหน้าการปฏิรูป และ จะต้องทำภาย 1 ปี ถ้าหน่วยงานรัฐบาลไม่ทำต้องแจ้งต่อรัฐสภา พร้อมยืนยันกลไกทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ไม่ได้ล็อคไว้ 20 ปี 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS