Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ขอบคุณ สปท.ทำงานเต็มที่ ชูปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ ภารกิจคู่แฝด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ก.ค. 60 เวลา 13:37:22 น.

จำนวนผู้ชม : 207

นายกฯ ขอบคุณ สปท.ทำงานเต็มที่ ชูปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ ภารกิจคู่แฝด

นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศทำงานเต็มที่ ขอให้ภาคภูมิใจ พร้อมชูการปฏิรูป-ยุทธศาสตร์ชาติ เป็นภารกิจคู่แฝด เหลืออีกครึ่งหนึ่งต้องสานต่อให้สำเร็จ ย้ำไม่คิดสืบทอดอำนาจ 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังส่งมอบงานของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.โดยกล่าวขอบคุณสมาชิก สปท.ที่ทำเพื่อประเทศมาเกือบ 2 ปี วันนี้ ถือว่าเป็นการแสดงความสำเร็จ และความร่วมมือร่วมใจกัน สมาชิกทุกคนถือเป็นคนสูงวัยที่มีคุณภาพ ต้องไว้เนื้อเชื่อใจกัน ลดความหวาดระแวง และทำทุกอย่างเพื่อประเทศ และเพื่อประชาชน ถามว่ามีใครอยากเข้ามาทำไหม ไม่มีใครอยากมา หากไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเพราะในอดีตมีแรงกดดันสูงทั้งจากภายใน และภายนอกประเทศ ประชาชนเกิดความขัดแย้ง ไม่สงบสุข จนทำให้ประชาชนบริสุทธิ์ต้องบาดเจ็บ และเสียชีวิต

ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่แก้แบบระยะสั้น แก้ที่ปลายเหตุ จึงต้องมาจัดกลุ่มและปฏิรูป ต้องแก้ปัญหาให้เป็นรูปธรรม โดยทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ผิดถูกก็แก้ด้วยกฎหมาย สามารถตรวจสอบได้ และทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน จุดอ่อนของประเทศคือการไม่ขจัดอุปสรรคระยะยาว ไม่เคยมีรัฐบาลไหนอยู่ครบ 4 ปี แก้ปัญหาเป็นห้วงๆ เปลี่ยนรัฐบาลก็ขาดความต่อเนื่อง

อีกทั้งหน้าที่ของรัฐบาล คือ การบูรณาการงานของกระทรวงต่างๆให้ทั่วถึง เท่าเทียม และเป็นธรรม ทุกปัญหาแก้ได้ด้วยศาสตร์พระราชา"เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา"รวมถึงใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อการพัฒนาประเทศ ทำทุกอย่างต้องมีเป้าหมาย มีโรดแมป

นอกจากนี้ การปฏิรูป และยุทธศาสตร์ชาติ เป็นดังภารกิจคู่แฝด ยุทธศาสตร์ชาติเป็นเข็มทิศนำทางช่วยให้เดินไปข้างหน้าไม่ตกหลุมตกร่อง ส่วนการปฏิรูปเปรียบเสมือนเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะให้ยุทธศาสตร์ชาติไปเร็วขึ้น แต่ก็ต้องมีการบำรุงรักษาชิ้นส่วนที่ชำรุด เช่น ขจัดการทุจริต และระบบการบริหารราชการแผ่นดินที่มีปัญหา ทุกวันนี้รัฐบาลนี้พยายามสร้างสะพานให้ข้ามอยู่ แต่หากข้ามไปได้แล้วก็สามารถทุบทิ้งได้ แต่ว่ายน้ำให้เป็นแล้วกัน

"ทุกวันนี้ ผมทำสะพานให้ข้ามอยู่ ไปหมดแล้วก็จะต้องถูกทุบทิ้ง ก็ทุบทิ้งได้ ว่ายน้ำให้เป็นแล้วกัน"

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่สืบทอดอำนาจ และไม่อยากควบคุมใคร แต่อยากพัฒนาประเทศให้ยั่งยืน ขอขอบคุณ สปท.ทุกคนที่มุ่งมั่นตั้งใจบริหารประเทศ ภารกิจวันนี้เสร็จไปครึ่งหนึ่งแล้วเหลืออีกครึ่งนึง ดังนั้น ที่ส่งให้รัฐบาลจะนำไปทำให้สมบูรณ์ โดยกระทรวงต่างๆจะทำแผนบทแม่บทรอไว้ จากนี้ขอฝากงานให้คณะกรรมการปฏิรูปประเทศทั้ง 11ด้าน และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ช่วยสานต่อภารกิจอีกครึ่งหนึ่ง ยืนยันคณะกรรมการปฏิรูปไม่มีซื้อขายตำแหน่ง

ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกคนในห้องประชุมปรบมือให้ตัวเองทั้งคณะรัฐมนตรี สปท.สนช.และ กรธ.พร้อมย้ำว่าทุกคนเป็นพลังให้นายกรัฐมนตรี ทำงานต่อไป ขอให้ทุกคนภาคภูมิใจ ที่ได้ทำให้ประเทศไทยมีเป้าหมายในการพัฒนาที่ชัดเจน ช่วยขจัดสิ่งฉุดรั้งประเทศไทย ถือเป็นผลงานประวัติศาสตร์ไมเคิล แองเจโล่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เดินลงมารับประทานอาหารที่ชั้นล่างของอาคารรัฐสภา และ กล่าวกับผู้บริหาร และข้าราชการระดับกระทรวงที่นั่งรับประทานอาหารว่า ขอให้ช่วยกัน ประเทศชาติอยู่ในมือทุกคนนะจ๊ะ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS