Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันยังไม่ยึดทรัพย์"ยิ่งลักษณ์"รอศาลตัดสิน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ก.ค. 60 เวลา 15:15:38 น.

จำนวนผู้ชม : 119

นายกฯ ยันยังไม่ยึดทรัพย์

นายกรัฐมนตรี สั่งกระทรวงการคลัง และกรมบังคับคดี ชี้แจงประชาชนว่ายังไม่ได้ยึดทรัพย์อดีตนายกรัฐมนตรี หวั่นถูกมองไปรังแก ยืนยันขณะนี้เป็นแค่การเตรียมการตามขั้นตอน ทุกอย่างต้องรอศาลตัดสิน 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงการตัดสินคดีสำคัญในช่วงนี้ ว่าทุกคดีสำคัญทั้งหมด ไม่ได้สำคัญแค่คดีเดียว และไม่เคยระบุว่าใครผิดหรือถูกเพราะเป็นเรื่องของศาล จึงขออย่าไปละเมิดศาล 

ส่วนการเคลื่อนไหวนอกศาลถือว่าผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการปลุกระดมต้องระมัดระวัง หากพูดเรื่องที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงจะเกิดผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อย มีกฎหมายมาตรา 116 อีกทั้งมี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่สามารถเอาผิดได้ ดังนั้น การเขียนในสิ่งที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงในเว็บไซต์จะถูกดำเนินคดีทั้งหมด

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงเรื่องขั้นตอนการยึดทรัพย์ว่าไม่ใช่เรื่องที่ต้องพูดกันตอนนี้ แต่เป็นเพียงการเตรียมการของเจ้าหน้าที่ หากมีการตัดสินออกมาแล้ว หากไม่ได้เตรียมการไว้เจ้าหน้าที่จะถูกเล่นงาน ที่ผ่านมานักการเมืองก็แสดงบัญชีหนี้สิน และทรัพย์สินอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ตัดสินว่าผิดจนกว่าศาลจะตัดสินถึงจะดำเนินการยึดทรัพย์ได้ 

ซึ่งเรื่องนี้ได้สั่งให้กระทรวงการคลัง และกรมบังคับคดี ชี้แจงเพิ่มเติมแล้ว ไม่เช่นนั้นจะถูกมองว่าไปรังแกอดีตนายกรัฐมนตรี จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจระบบราชการด้วยว่าต้องมีการเตรียมการหลายอย่าง สุดท้ายขึ้นกับศาลตัดสินหากไม่ผิดก็จบ 

ด้านพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรี ขอร้องไม้ให้ประชาชนเข้ามาให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรี ในวันตัดสินคดีจำนำข้าวในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ว่าให้มาเท่าที่มาได้ ไม่ได้ห้าม เพราะการให้กำลังใจอยู่ที่บ้านก็ให้กันได้ ส่วนกรณีนายวัฒนา เมืองสุข เชิญชวนมวลชนมาร่วมนั้น ถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่ พลเอก ประวิตร ยืนยันว่าถ้าเป็นในทางการเมืองถือว่าทำไม่ได้ แต่ถ้าเกิดเป็นการให้กำลังใจก็ไม่เป็นไร แต่ไม่ใช่การเชิญชวน ส่วนอดีต ส.ส.หรือแกนนำ เตรียมจัดรถนำมวลชนเข้ามาให้กำลังใจ ไม่สามารถทำได้ ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย 

ส่วนการจะจัดพื้นที่ควบคุมพิเศษโดยรอบศาลหรือไม่นั้น พลเอก ประวิตร ยืนยันว่าเป็นหน้าที่ของศาล ซึ่งต้องรอทางศาลประสานมาว่าจะใช้ กองกำลังรักษาความสงบ ในการดูแลในจุดไหนเพิ่มเติมหรือไม่ 

ส่วนร่างสัญญาประชาคม ที่ออกมายอมรับว่า 10 ข้อเป็นนามธรรม และภาคผนวก อีก 15 ข้อ เป็นรูปธรรมที่จะนำไปสู่การปฏิบัติได้จริง ส่วนโผโยกย้ายนายทหารระดับสูง ประจำปี 2560 อยู่ระหว่างการจัดทำ ไม่ต้องเร่งรีบ เพราะมีเวลาถึง 30 กันยายน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS