Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ประชุม สมช.เลือกเลขาฯ สมช.คนใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ก.ค. 60 เวลา 11:10:00 น.

จำนวนผู้ชม : 192

นายกฯ ประชุม สมช.เลือกเลขาฯ สมช.คนใหม่

ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ พิจารณาคัดเลือกเลขาธิการ สมช.คนใหม่ ซึ่งมีแคนดิเดท 2 คน ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เผยคุณสมบัติต้องมีความรู้ด้านความมั่นคงในมิติ 360 องศา 

โดยที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.วันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็นประธาน วาระหารือเกี่ยวกับระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด และปฏิรูปงานข่าวกรอง รวมถึง ร่างยุทธศาสตร์การต่อต้านการก่อการร้าย และ ร่างประกาศสภาความมั่นคงแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการ เงื่อนไขในการประกาศสถานการณ์อันเป็นภัยคุกคาม และการกำหนดระดับความร้ายแรงของภัยคุกคามในด้านก่อการร้าย 

แต่ที่ต้องจับตานอกเหนือจากวาระ คือ การเสนอชื่อบุคคลนั่งในตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ คนใหม่ แทน พล.อ ทวีป เนตรนิยม ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดย พล.อ.ทวีป เสนอชื่อนายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาฯ สมช.อาวุโสอันดับ 1 ซึ่งเป็นลูกหม้อ สมช.เหลืออายุราชการ 2 ปี 

ขณะเดียวกัน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเสนอชื่อพลเอก วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกระทรวงกลาโหม ซึ่งเหลืออายุราชการอีก 2 ปี เช่นกัน มานั่งเก้าอี้เลขาฯ สมช.ซึ่งสุดท้ายต้องขึ้นกับนายกรัฐมนตรี ว่าจะตัดสินใจเลือกใคร

ทั้งนี้การแต่งตั้ง พล.อ.ทวีป ในปีที่แล้วเป็นการย้ายข้ามห้วยจากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ทำให้คนในที่หวังเติบโตใน สมช.ไม่พอใจ จนต้องเปิดตำแหน่งให้นางกนกทิพย์ รัชตะนันท์ อาวุโสอันดับ 1 เป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษด้านยุทธศาสตร์ความมั่นคง ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม ก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามว่าจะเลือกคนใน หรือ คนนอก เพียงแต่ตอบสั้นๆว่า ไม่มีในวาระการประชุม ขณะที่ นายสมเกียรติ พูดสั้นๆว่าแล้วแต่ผู้ใหญ่จะพิจารณา

ด้านนายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่าการแต่งตั้งเลขาธิการ สมช.จะเลือกพลเรือน หรือทหาร ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของประเทศนั้นๆ โดยเบื้องต้นต้องมีความเหมาะสม มีทักษะ ที่สำคัญต้องมีความรู้ในมิติด้านความมั่นคง 360 องศา เช่นเดียวกับต่างประเทศที่จะดูสถานการณ์การเมืองเป็นหลัก พร้อมยกตัวอย่างสหรัฐฯที่เปลี่ยนจากพลเรือนเป็นทหาร 

สำหรับการแต่งตั้งเลขาธิการ สมช.ที่ผ่านมา มีการแต่งตั้งข้ามห้วยตามการเมือง เช่น สมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โยกนายถวิล เปลี่ยนศรี ออกจากตำแหน่ง เลขาฯสมช.เปิดทางให้ พล.ต.อ วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เป็นเลขาฯ สมช.แทน โดยให้ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้พลตำรวจเอก เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ ขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จากนั้นนายถวิล ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อร้องขอความเป็นธรรมที่ถูกย้ายออกจากตำแหน่งไม่ชอบธรรม เมื่อทำงานครบ 1 ปี พล.ต.อ.วิเชียร ถูกโยกไปเป็นปลัดกระทรวงคมนาคม แล้วแต่งตั้ง พล.ท ภราดร พัฒนถาบุตร ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน 

แต่ช่วงก่อนยึดอำนาจ ปี 2557 ศาลปกครอง มีคำสั่งให้คืนตำแหน่งให้นายถวิล กลับมาเป็นเลขาฯ สมช.ก่อนเกษียณอายุราชการ ก่อนจะผลักดัน นายอนุสิษฐ์ คุณากร ลูกหม้อ สมช.ขึ้นมาดำรงตำแหน่ง และแต่งตั้ง พล.อ ทวีป ขึ้นมาเป็นเลขาฯสมช.โดย พล.อ.ประวิตร ให้เหตุผลถึงสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่ปกติ จำเป็นต้องใช้ทหารในการดูแล

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS