Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม สปท.นัดสุดท้าย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ก.ค. 60 เวลา 11:28:19 น.

จำนวนผู้ชม : 228

วันนี้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.นัดประชุมครั้งสุดท้าย ก่อนหมดวาระในสิ้นเดือนนี้ ต้องดูว่าการทำงานตลอด 1 ปี 10 เดือนของ สปท.เสนออะไรที่เป็นรูปธรรม และถูกนำไปใช้ในการขับเคลื่อนประเทศ

สรุป คือ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ได้เสนอรายงานการแก้ไขปัญหาประเทศในด้านต่างๆทั้งหมดเกือบ 200 เรื่อง โดยจะรวบรวมส่งมอบให้นายกรัฐมนตรี วันสุดท้ายของการทำงานในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ ก่อนแปรสภาพเป็นคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 11 ชุด ทำงานต่อไป

การประชุมนัดสุดท้ายวันนี้ เป็นการพิจารณาเกี่ยวกับการปฏิรูปพลังงานที่ยังค้างอยู่ จากนั้นจะมีงานเลี้ยงอำลาช่วงเย็นนี้ที่โรงแรมสุโกศล ถนนศรีอยุธยา

สำหรับสมาชิก สปท.ชุดนี้ เข้ามาทำงานต่อจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2558 ถึงวันนี้ รวมเวลา 1 ปี 10 เดือน 

โดย สปท.จัดทำรายงานการปฏิรูปประเทศให้รัฐบาลนำไปพิจารณาดำเนินการ หรือ ออกเป็นกฎหมาย ทั้งหมด 193 ฉบับ แลกกับการใช้งบประมาณในการจัดประชุม และเป็นเงินเดือนสมาชิก รวม 770 ล้านบาท ในจำนวนนี้ นายกรัฐมนตรี เห็นชอบ และสั่งดำเนินการแล้ว 87 เรื่อง

แต่ที่ออกเป็นกฎหมาย และ คำสั่ง คสช.ชัดๆ เป็นรูปธรรม มี 21 เรื่อง เช่น การจัดตั้งศาลอาญาแผนกคดีทุจริตฯ เพื่อเข้ามาจัดการคดีทุจริตโดยเฉพาะ  การแก้ไข พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จัดการพวกแฮกเกอร์ และคนโพสต์ข้อมูลบิดเบือน รวมถึงการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวที่กำลังทำอยู่ตอนนี้ นอกนั้นก็เป็นข้อเสนอที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักๆ เช่น การขึ้นทะเบียนสื่อ และการปฏิรูปตำรวจ

เมื่อถามว่าหมดวาระไปแล้ว สมาชิก สปท.จะทำอะไรต่อ คำตอบคือ ส่วนใหญ่จะได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 11 ชุด มาสานงานต่อใน 11 ด้าน ซึ่งจะทำยาวต่อเนื่องไปจนถึงรัฐบาลชุดหน้า เช่น ด้านการเมือง ที่ต้องวางกลไกแก้ปัญหาความขัดแย้ง , ด้านกฎหมายเพื่อป้องกันการทุจริต , บังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม รวมถึงด้านเศรษฐกิจ ที่ต้องนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS