Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขึ้นทะเบียนต่างด้าววันแรก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ก.ค. 60 เวลา 11:27:28 น.

จำนวนผู้ชม : 307

กรุณารอสักครู่...

เปิดแล้ว 101 ศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าว เพื่อให้นายจ้างแจ้งการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อรองรับการจัดระบบแรงงานต่างด้าวให้ถูกกฎหมาย 

การเปิดศูนย์ฯวันนี้ถือเป็นขั้นตอนแรก ที่ให้นายจ้างยื่นคำร้องและแจ้งจำนวนแรงงานต่างด้าว เพื่อขอรับใบรับรองจากเจ้าหน้าที่ไว้เป็นหลักฐาน โดยจะเปิดให้นายจ้างยื่นเอกสารภายใน 15 วัน คือ ระหว่าง 24 ก.ค.-7 ส.ค.นี้

จากนั้นขั้นตอนที่ 2 ระหว่าง 8 ส.ค.- 9 ก.ย.นายจ้างจะต้องนำลูกจ้างไปพบเจ้าหน้าที่ เพื่อยืนยันความเป็นนายจ้าง ลูกจ้าง โดยจะต้องเป็นลูกจ้างที่จ้างงานอยู่ก่อนแล้ว ห้ามนำคนมาแอบอ้าง โดยจะมีการตรวจสอบความสัมพันธ์ของนายจ้างและลูกจ้างเข้มงวด 

ส่วนขั้นตอนสุดท้าย ไปทำเอกสารรับรองตัวบุคคล หรือ ซีไอ โดยทางการเมียนมาและกัมพูชาจะส่งเจ้าหน้าที่ประจำที่ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ส่วนของประเทศลาว หากมีจำนวนที่แน่นอน กระทรวงแรงงานจะส่งหนังสือไปยังทางการลาว เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่มาตั้งศูนย์เฉพาะกิจที่กรุงเทพฯ 

แต่ทั้งนี้ในการยื่นคำร้อง นายจ้างจะต้องเตรียมเอกสารให้พร้อม ทั้งสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนนายจ้าง หรือหนังสือจดทะเบียนนิติบุคคล และรูปถ่ายลูกจ้างต่างต่างด้าว 2 นิ้ว จำนวน 3 ใบ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

แต่ถ้าหากนายจ้างไม่แจ้ง และพาลูกจ้างมาลงทะเบียนในครั้งนี้ ในปีหน้าจะไม่สามารถทำงานในประเทศไทยได้ ถือว่าเป็นแรงงานผิดกฎหมาย และมีความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานแรงงานต่างด้าว

พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยืนยันว่าปีหน้าประเทศไทย จะประกาศให้ทุกคนได้รับรู้ว่าจะไม่มีการจ้างแรงงานผิดกฎหมายอีกต่อไป ดังนั้น จึงขอความร่วมมือนายจ้างให้พาลูกจ้างมาดำเนินการลงทะเบียนให้เรียบร้อย 

เบื้องต้น คาดว่าตลอด 15 วันนี้ จะมีนายจ้างมาแจ้งลงทะเบียนให้กับลูกจ้างที่เป็นแรงงานต่างด้าว มากถึง 1,500,000-2,000,000 คน

ขณะที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีแรงงานต่าวด้าวชาวเมียนมา เข้ามาทำงานในพื้นที่จำนวนมาก ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพด้านประมง แม่บ้าน โรงงาน ทางนายจ้างได้นำเอกสารมายื่นหลักฐานให้กับศูนย์เฉพาะกิจรับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าว ที่สำนักงานจัดหางาน จังหวัดสมุทรสาคร และบ้านเอื้ออาทรท่าจีน อำเภอเมือง สมุทรสาคร ตรวจสอบพบว่า แม้ในความดูแลของนายจ้างจะมีแรงงานต่างด้าวเพียงคนเดียว ก็ได้มาขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง เพราะส่วนใหญ่มองว่า หากไม่ขึ้นทะเบียนครั้งนี้ เกรงจะมีปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย ประกอบกับยังจำเป็นต้องใช้แรงงานในการทำงาน  

นาวาเอก โยธิน ธนะมูล หัวหน้าชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 2 จังหวัดจันทบุรี บอกว่าการขึ้นทะเบียนแรงงานต่าวด้าวในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่คุมเข้มตลอดแนวชายแดน เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาสวมสิทธิ์ขึ้นทะเบียน ให้เพิ่มความเข้มงวดดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งบริเวณช่องทางป่าเขา และเส้นทางเข้า-ออกทางด่านชายแดน โดยให้สแกนนิ้วมือในการตรวจสอบแรงงานต่างด้าว ป้องกันการสวมสิทธิ์ หรือปลอมแปลงเอกสารเข้ามาในประเทศ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS