Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวทีเสวนา 2 ปี สปท.สังคมได้อะไรจากการปฏิรูป

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 ก.ค. 60 เวลา 12:02:35 น.

จำนวนผู้ชม : 140

เวทีเสวนา 2 ปี สปท.สังคมได้อะไรจากการปฏิรูป

ผู้เข้าร่วมเวทีเสวนา 2 ปี สปท.สังคมได้อะไรจากการปฏิรูป ต่างมีความเห็นว่า สปท.เกินกว่าครึ่งเป็นข้าราชการ ถูกกำหนดกรอบการทำงาน ขณะที่นักการเมือง ระบุยังมองไม่เห็นแนวทางการปฏิรูปเพราะ สปท.ไม่เคยเสนอปฏิรูปปัญหาที่แท้จริง

วันนี้ เวทีราชดำเนินเสวนา พูดคุยในหัวข้อ"2 ปี สปท.สังคมได้อะไรจากการปฏิรูป"โดยมี นายนิกร จำนง อดีต สปท.และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทย,ายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาพรรคเพื่อไทย และนายสุริยะใส กตะศิลา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ร่วมแสดงความเห็น

นายนิกร ระบุว่า สปท.เสมือนทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับนายกรัฐมนตรี และการขับเคลื่อนงานตามนโยบายรัฐบาลก่อนจะส่งต่อไปให้คนอื่นๆหรือแม่น้ำสายอื่นๆนำไปใช้ แต่ยังติดที่แนวทางการปฏิรูปไม่รัดกุม เพราะ สปท.เกินกว่าครึ่งเป็นคนของข้าราชการทั้งนั้นซึ่งสอดคล้องกับมุมมอง นายสุริยะใส ที่มองว่า สปท.มีข้อจำกัด ทำงานไม่เกินกว่ากรอบที่ได้รับมา พร้อมทั้งเสนอให้กลุ่มการเมืองเป็นแรงผลักดันหลัก ที่จะชับเคลื่อนการปฏิรูปในอนาคต แต่สิ่งสำคัญการเมืองจะต้องนำโจทย์แนวทางปฏิรูปจาก สปท.16 วาระ และ สปช.38 เรื่องมาเป็นนโยบายการปฏิรูปด้วย

เช่นเดียวกับ นายนิพิฎฐ์ ยังระบุอนาคตยังมองไม่เห็นว่าการปฏิรูปจะเกิดรูปแบบใด และสิ่งที่ สปท.ได้ร่างหรือจัดทำข้อเสนอจะสำเร็จหรือไม่อย่างไร เพราะ สปท.ไม่เคยให้ความสำคัญต่อการปฏิรูปประชาธิปไตย วัฒนธรรม และความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่แท้จริง

ประกอบกับมุมมองนายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาพรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่า สปท.ทำข้อเสนอปฏิรูปในหลายเรื่องแต่ขาดการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาทางสังคมที่แท้จริง และ 85 ปี บนเส้นทางประชาธิปไตย เคยมีช่องว่างให้ประชาชนในฐานะเจ้าของแนวทางปฏิรูปได้ใช้พื้นที่เหล่านั้นหรือไม่

ทั้งนี้ในเวทีเสวนา ยังมีความเห็นตรงกันถึงอนาคตประเทศไทย ที่จะต้องเดินไปในทางรัฐบาลกึ่งประชาธิปไตย เพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนั้น มีแนวทางทำงานและการปฏิรูปที่ถูกกำหนดโดยปยป.ที่รับเอาข้อเสนอ สปท.สปช.มาบรรจุไว้ เสมือน ปยป.เป็นรัฐบาลส่วนหน้าเพื่อควบคุมกลไกลรัฐบาลในอนาคต 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS