Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวทีเสวนา 2 ปี สปท.สังคมได้อะไรจากการปฏิรูป

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 ก.ค. 60 เวลา 12:02:35 น.

จำนวนผู้ชม : 76

เวทีเสวนา 2 ปี สปท.สังคมได้อะไรจากการปฏิรูป

ผู้เข้าร่วมเวทีเสวนา 2 ปี สปท.สังคมได้อะไรจากการปฏิรูป ต่างมีความเห็นว่า สปท.เกินกว่าครึ่งเป็นข้าราชการ ถูกกำหนดกรอบการทำงาน ขณะที่นักการเมือง ระบุยังมองไม่เห็นแนวทางการปฏิรูปเพราะ สปท.ไม่เคยเสนอปฏิรูปปัญหาที่แท้จริง

วันนี้ เวทีราชดำเนินเสวนา พูดคุยในหัวข้อ"2 ปี สปท.สังคมได้อะไรจากการปฏิรูป"โดยมี นายนิกร จำนง อดีต สปท.และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทย,ายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาพรรคเพื่อไทย และนายสุริยะใส กตะศิลา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ร่วมแสดงความเห็น

นายนิกร ระบุว่า สปท.เสมือนทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับนายกรัฐมนตรี และการขับเคลื่อนงานตามนโยบายรัฐบาลก่อนจะส่งต่อไปให้คนอื่นๆหรือแม่น้ำสายอื่นๆนำไปใช้ แต่ยังติดที่แนวทางการปฏิรูปไม่รัดกุม เพราะ สปท.เกินกว่าครึ่งเป็นคนของข้าราชการทั้งนั้นซึ่งสอดคล้องกับมุมมอง นายสุริยะใส ที่มองว่า สปท.มีข้อจำกัด ทำงานไม่เกินกว่ากรอบที่ได้รับมา พร้อมทั้งเสนอให้กลุ่มการเมืองเป็นแรงผลักดันหลัก ที่จะชับเคลื่อนการปฏิรูปในอนาคต แต่สิ่งสำคัญการเมืองจะต้องนำโจทย์แนวทางปฏิรูปจาก สปท.16 วาระ และ สปช.38 เรื่องมาเป็นนโยบายการปฏิรูปด้วย

เช่นเดียวกับ นายนิพิฎฐ์ ยังระบุอนาคตยังมองไม่เห็นว่าการปฏิรูปจะเกิดรูปแบบใด และสิ่งที่ สปท.ได้ร่างหรือจัดทำข้อเสนอจะสำเร็จหรือไม่อย่างไร เพราะ สปท.ไม่เคยให้ความสำคัญต่อการปฏิรูปประชาธิปไตย วัฒนธรรม และความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่แท้จริง

ประกอบกับมุมมองนายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาพรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่า สปท.ทำข้อเสนอปฏิรูปในหลายเรื่องแต่ขาดการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาทางสังคมที่แท้จริง และ 85 ปี บนเส้นทางประชาธิปไตย เคยมีช่องว่างให้ประชาชนในฐานะเจ้าของแนวทางปฏิรูปได้ใช้พื้นที่เหล่านั้นหรือไม่

ทั้งนี้ในเวทีเสวนา ยังมีความเห็นตรงกันถึงอนาคตประเทศไทย ที่จะต้องเดินไปในทางรัฐบาลกึ่งประชาธิปไตย เพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนั้น มีแนวทางทำงานและการปฏิรูปที่ถูกกำหนดโดยปยป.ที่รับเอาข้อเสนอ สปท.สปช.มาบรรจุไว้ เสมือน ปยป.เป็นรัฐบาลส่วนหน้าเพื่อควบคุมกลไกลรัฐบาลในอนาคต 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS