Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อภิสิทธิ์ ฉะ รธน.60 ถอยหลัง เรื่องสิทธิเสรีภาพด้อยกว่าปี 40-50

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 ก.ค. 60 เวลา 17:51:00 น.

จำนวนผู้ชม : 230

อภิสิทธิ์ ฉะ รธน.60 ถอยหลัง เรื่องสิทธิเสรีภาพด้อยกว่าปี 40-50

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บรรยายพิเศษ เรื่องกฎหมายปกครองและกฎหมายรัฐธรรมนูญ ให้กับนักศึกษาหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม

โดยกล่าวว่า กฎหมายปกครองและกฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นหัวใจสำคัญที่กำหนดกติกาว่ารัฐทำอะไรได้ทำอะไรไม่ได้ ตามวิถีทางประชาธิปไตย ดังนั้นหากรัฐบาลทำอะไรเกินเลยกฎหมายก็จะมีกลไกคุ้มครองประชาชน มีศาลปกครองเข้ามาเป็นที่พึ่งในการต่อสู้กับรัฐ

สำหรับรัฐธรรมนูญนั้นมีหัวใจสำคัญ 3 เรื่อง ที่ต้องกำหนดคือเรื่องสิทธิเสรีภาพประชาชน สิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนได้รับมากน้อยแค่ไหน พร้องวางกติกาการใช้อำนาจแทนประชาชน ทั้งการบริหารราขการแผ่นดิน ออกกฎหมาย และ อำนาจในการตัดสินคดีความ ตลอดจนวางแนวทางการตรวจสอบถ่วงดุลการใช้อำนาจ

โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพประชาชน นั้นรัฐธรรมนูญก่อนหน้าปี 2540 และ 2550 มีปัญหากำหนดสิทธิไม่ครอบคลุมถึงท้องถิ่นไม่ได้บอกขอบเขตสิทธิประชาชนชัดเจน มีการเขียนในทำนองโยนให้รัฐบาลเป็นผู้กำหนดขอบเขตสิทธิเสรีภาพในกฎหมายระดับล่าง

ต่างจากรัฐธรรมนูญปี 40-50 เป็นที่ยอมรับ อย่างมากเพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเขียนเนื้อหาครอบคลุมสิทธิชุมชน สิทธิที่ควรได้รับจากรัฐ รัฐต้องจัดอะไรให้ประชาชน ไม่ใช่ให้รัฐไปกำหนดกันเอง และถือว่ามีเนื้อหา ใกล้เคียงกับประเทศที่มีความเป็นประขาธิปไตยสูง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สิทธิเสรีภาพประชาชนตามรัฐธรรมนูญปัจจุบันถอยหลังกว่า รัฐธรรมนูญ 40/50 เพราะหลายเรื่องถูกตัดไปไปใส่ในหมวดหน้าที่ของรัฐ ซึ่งเป็นปัญหาว่า รัฐที่ว่าคือใครแล้วใครจะเป็นผู้เสียหายในการเรียกร้องสิทธิ ยังสร้างความยุ่งยากต้องตรากฎหมายเพิ่มอีกหลายฉบับ เพื่อกำหนดขอบเขต นอกจากนี้ยังมีความไม่ชัดเจนในการให้สิทธิกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่รู้ว่าจะกระจายอำนาจหรือจะจำกัดอำนาจท้องถิ่น อีกทั้งและผลักดุลอำนาจไปทางราชการมากขึ้น ไม่ได้ให้บทบาทประชาชน องค์เอกชน เข้ามาถ่วงดุล เท่าที่ควร

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS