Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ยิ่งลักษณ์"ลุ้นคดีจำนำข้าวไต่สวนนัดสุดท้าย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ก.ค. 60 เวลา 11:26:09 น.

จำนวนผู้ชม : 227

กรุณารอสักครู่...

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้าย

พยานของนางสาวยิ่งลักษณ์ทั้ง 3 คน วันนี้ เป็นอดีตข้าราชการขององค์การคลังสินค้าคนแรกที่ไต่สวนเสร็จแล้ว ยืนยันว่ามีการควบคุมดูแลข้าวที่เข้าโครงการรับจำนำข้าวตามหลักเกณฑ์ของกรมการค้าภายในอย่างเคร่งครัด และพยายามโยนไปที่การตรวจสอบของคณะกรรมการ 100 ชุดมีความคลาดเคลื่อน

การไต่สวนในวันนี้ อัยการซึ่งเป็นโจทย์ซักพยานจี้ไปที่ 3 ประเด็นหลัก คือ นำข้าวผิดประเภทมาเข้าโครงการ เช่น 1.ข้าวเจ้าแต่นำข้าวเหนียวมาจำนำ 2.นำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิในโครงการ และ 3.มีข้าวเสื่อมสภาพและข้าวหายไปจากโกดัง

ซึ่งอดีตข้าราชการองค์การคลังสินค้า ยืนยันว่า การรับจำนำยึดตามหลักเกณฑ์และคู่มือของกรมการค้าภายในอย่างเคร่งครัด และการนำข้าวมาเก็บในคลังจะมีหัวหน้าคลัง และ เซอร์เวเยอร์ตรวจสอบก่อน ระหว่างเก็บในโกดังก็จะมีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และ สตง. ส่วนภูมิภาคเข้าตรวจสอบเป็นระยะๆ

ที่บอกว่า นำข้าวผิดชนิด ผิดประเภทมาเข้าโครงการ ก็เพราะคณะกรรมการ 100 ชุดที่มาตรวจสอบเมื่อปี 2557 แทงกระสอบข้าวเพื่อสุ่มตัวอย่างนำไปตรวจสอบผิดวิธี จึงไปเจอข้าวประเภทอื่นปน เจอปลายข้าวบ้าง ข้าวหักบ้าง และเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิ เพราะลักษณะข้าวแตกต่างกัน โรงสีจะรู้ดีและมองออก แต่ก็ไม่มีเอกสารหลักฐานหรือข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน เพราะเป็นเรื่องของประสบการณ์ของคนที่ทำงานกับข้าวเท่านั้น

หลังไต่สวนพยานเสร็จ 3 คน มีรายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ จะขอแถลงด้วยวาจาทันที ขณะเดียวกันองค์คณะผู้พิพากษาอาจมีคำสั่งใน 4 ประเด็น
1.จะอนุญาตให้ไต่สวนพยานบุคคลเพิ่มเติมหรือไม่
2.จะให้แถลงปิดคดีด้วยวาจาหรือเป็นเอกสาร
3.จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกรณีเพิ่มพยานเอกสารเกินจากสำนวนของป.ป.ช.หรือไม่
4.จะนัดอ่านคำพิพากษาวันใดการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS