Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ยิ่งลักษณ์"ลุ้นคดีจำนำข้าวไต่สวนนัดสุดท้าย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ก.ค. 60 เวลา 11:26:09 น.

จำนวนผู้ชม : 311

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้าย

พยานของนางสาวยิ่งลักษณ์ทั้ง 3 คน วันนี้ เป็นอดีตข้าราชการขององค์การคลังสินค้าคนแรกที่ไต่สวนเสร็จแล้ว ยืนยันว่ามีการควบคุมดูแลข้าวที่เข้าโครงการรับจำนำข้าวตามหลักเกณฑ์ของกรมการค้าภายในอย่างเคร่งครัด และพยายามโยนไปที่การตรวจสอบของคณะกรรมการ 100 ชุดมีความคลาดเคลื่อน

การไต่สวนในวันนี้ อัยการซึ่งเป็นโจทย์ซักพยานจี้ไปที่ 3 ประเด็นหลัก คือ นำข้าวผิดประเภทมาเข้าโครงการ เช่น 1.ข้าวเจ้าแต่นำข้าวเหนียวมาจำนำ 2.นำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิในโครงการ และ 3.มีข้าวเสื่อมสภาพและข้าวหายไปจากโกดัง

ซึ่งอดีตข้าราชการองค์การคลังสินค้า ยืนยันว่า การรับจำนำยึดตามหลักเกณฑ์และคู่มือของกรมการค้าภายในอย่างเคร่งครัด และการนำข้าวมาเก็บในคลังจะมีหัวหน้าคลัง และ เซอร์เวเยอร์ตรวจสอบก่อน ระหว่างเก็บในโกดังก็จะมีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และ สตง. ส่วนภูมิภาคเข้าตรวจสอบเป็นระยะๆ

ที่บอกว่า นำข้าวผิดชนิด ผิดประเภทมาเข้าโครงการ ก็เพราะคณะกรรมการ 100 ชุดที่มาตรวจสอบเมื่อปี 2557 แทงกระสอบข้าวเพื่อสุ่มตัวอย่างนำไปตรวจสอบผิดวิธี จึงไปเจอข้าวประเภทอื่นปน เจอปลายข้าวบ้าง ข้าวหักบ้าง และเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิ เพราะลักษณะข้าวแตกต่างกัน โรงสีจะรู้ดีและมองออก แต่ก็ไม่มีเอกสารหลักฐานหรือข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน เพราะเป็นเรื่องของประสบการณ์ของคนที่ทำงานกับข้าวเท่านั้น

หลังไต่สวนพยานเสร็จ 3 คน มีรายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ จะขอแถลงด้วยวาจาทันที ขณะเดียวกันองค์คณะผู้พิพากษาอาจมีคำสั่งใน 4 ประเด็น
1.จะอนุญาตให้ไต่สวนพยานบุคคลเพิ่มเติมหรือไม่
2.จะให้แถลงปิดคดีด้วยวาจาหรือเป็นเอกสาร
3.จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกรณีเพิ่มพยานเอกสารเกินจากสำนวนของป.ป.ช.หรือไม่
4.จะนัดอ่านคำพิพากษาวันใดการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS