Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มวลชนแห่ให้กำลังใจ"ยิ่งลักษณ์"ลุ้นคดีจำนำข้าว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ก.ค. 60 เวลา 11:19:27 น.

จำนวนผู้ชม : 243

วันนี้ เป็นวันสุดท้ายของการไต่สวนคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท  

บรรยากาศบริเวณหน้าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีมวลชนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นจำนวนมาก ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถึงกับหลั่งน้ำตา ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของตำรวจอย่างเข้มงวด

สำหรับคดีนี้ศาลรับฟ้องเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ปี 58 ช่วงระยะเวลา 2 ปีกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขึ้นศาลเพื่อร่วมฟังการไต่สวนพยานทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยครบทุกนัด รวมทั้งหมด 24 ครั้งโดยทีมทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ยกข้อต่อสู้เพิ่มเติม 4 ครั้ง แต่ถูกตีตกหมด ประกอบด้วย
- 31 ส.ค.2558 ยื่นคำร้องขอให้ศาลรอการพิจารณาคดีไว้ชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่าคดีนี้ไม่อยู่ในอำนาจของศาลฎีกาฯ แต่อยู่ในอำนาจของศาลปกครอง
- 31 ส.ค.2558 ยื่นคำร้องคัดค้านพยานบุคคล 23 ปาก และพยานเอกสารที่ปรากฏในบัญชีพยานของโจทก์ โดยอ้างว่าเป็นพยานหลักฐานที่ไม่ปรากฏในชั้นของการไต่สวนมาก่อน
- 29 ก.ย.2558 ยื่นฟ้องอัยการสูงสุดต่อศาลอาญา ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบกรณีสั่งฟ้องคดีรับจำนำข้าว แต่ศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่รับฟ้อง
- 29 มิ.ย.2560 ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกไปเผชิญสืบโรงสีข้าวและคลังเก็บข้าวที่ จังหวัดอ่างทอง 16 แห่ง หลังกระทรวงพาณิชย์ ตรวจพบว่าเป็นไปตามบัญชี-ไร้ความเสียหาย
- 7 ก.ค.2560 ยื่นต่อศาลฎีกาฯ เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขัดหรือแย้งกับมาตรา 235 วรรค 6 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 หรือไม่ หลังอัยการยื่นพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติม เป็นเอกสารเกือบ 70,000 แผ่น เข้ามาในคดีทั้งที่ไม่อยู่ในสำนวนของ ป.ป.ช. 

สำหรับความผิดตาม ป.อาญา ม.157 นั้น มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ซึ่งตุลาการเจ้าของสำนวน คือ นายชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกา แต่จะยื่นขอถอนตัวจากองค์คณะหลังได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นประธานศาลฎีกา เหมือนกรณีนายวีระพล ตั้งสุวรรณ เจ้าของสำนวนคนแรกหรือไม่ ต้องจับตาดูอีกครั้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS