Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลุ่มองค์กรต่าง ๆ ยื่นข้อเสนอแก้ร่าง รธน.วันสุดท้าย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ก.พ. 59 เวลา 15:37:09 น.

จำนวนผู้ชม : 320

กลุ่มองค์กรต่าง ๆ ยื่นข้อเสนอแก้ร่าง รธน.วันสุดท้าย

รัฐสภาคึกคัก ภาคประชาชนนับ 10 กลุ่ม เข้ายื่นข้อเสนอขอแก้ไรร่างรัฐธรรมนูญ วันสุดท้าย ประธาน กรธ.เผยข้อเสนอใดที่เป็นประโยชน์ และ ไม่ถึงกับต้องยกร่างใหม่ อยู่ในวิสัยที่จะแก้ได้

บรรยากาศที่อาคารรัฐสภา เนื่องจากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการรับข้อเสนอปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้มีกลุ่มองค์กรต่างๆนับ 10 กลุ่ม เข้ายื่นข้อเสนอปรับแก้ไขเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ กลุ่มอดีตสมาชิก สปช.กว่า 60 คน นำโดยนายธีรยุทธ์ หล่อเลิศรัตน์ เสนอให้เพิ่มกลไกการปราบปรามการทุจริต ให้นักการเมืองแสดงภาษีย้อนหลัง 3 ปี เพื่อความโปร่งใส 

สำหรับสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.เสนอให้แยกเรื่องการปฏิรูปออกมาเป็นหมวดเฉพาะ และ เน้นปฏิรูปด้านการเมือง ให้มีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ เที่ยงธรรม และ กำกับควบคุมการใช้อำนาจรัฐอย่างมีประสิทธิภาพ 

ขณะที่ สนช.เสนอปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมด 17 ประเด็น โดยมีเรื่องโครงสร้างทางการเมืองเป็นเรื่องสำคัญ ที่ให้ทบทวนทั้งที่มา ส.ส.ส.ว.และ นายกรัฐมนตรี รวมทั้ง เสนอทางออกของวิกฤติการเมือง โดยให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เรียกประชุมร่วมกัน ของผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประธานองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ปลัดกระทรวงกลาโหม และ บุคคลอื่นใดตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด โดยมีอำนาจในการบริหารจัดการสถานการณ์ เพื่อให้กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

นอกจากนี้ มีกลุ่มต่างๆมาเรียกร้องสิทธิต่างๆที่ยังไม่มีกำหนดไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ เครือข่ายปกป้องสิทธิชุมชน กลุ่มเครือข่ายพสกนิกรไทย เครือข่ายฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นต้น

จากนั้น นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.เข้ายื่นข้อเสนอปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญต่อนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.รวมทั้งสิ้น 17 ประเด็น 

โดยนายมีชัย กล่าวว่าขณะนี้ได้รับข้อเสนอจากฝ่ายต่าง ๆ แล้ว ทั้งองค์กรอิสระ สปท.พรรคประชาธิปัตย์ และ กำลังเริ่มให้เจ้าหน้าที่ประมวลว่าในแต่ละมาตรามีข้อเสนออะไรบ้าง และ มาจากที่ใด โดยจะปรับแก้เป็นรายมาตรา ซึ่งการพิจารณาจะยึดหลักเนื้อหา และเหตุผลของข้อเสนอ หากข้อเสนอใดที่เป็นประโยชน์และไม่ถึงกับทำให้ต้องยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งหมดก็อยู่ในวิสัยที่จะแก้ได้ แต่หากถึงกับร่างใหม่คงไม่สามารถดำเนินการได้ทัน ยอมรับว่าขณะนี้มีการเสนอความเห็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเรื่องสิทธิ เสรีภาพ และสิทธิชุมชน ซึ่งพร้อมที่จะปรับแก้ ทั้งนี้ เมื่อมีการปรับแก้ในมาตรใดจะทยอยชี้แจงกับประชาชนว่าปรับแก้ในส่วนใดบ้าง

ส่วนข้อเสนอของ สนช.ที่ให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เรียกผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมแก้วิฤตประเทศนั้น นายมีชัย ปฏิเสธจะแสดงความเห็นเพราะยังไม่ทราบรายละเอียด พร้อมยืนยันว่าการปรับแก้จะไม่เพิ่มกลไกที่เข้ามาใช้อำนาจพิเศษ อย่าง คณะกรรมการ คปป.อย่างแน่นอน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS