Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เปิดตลาดนัดเปิดโลกผลงานวิจัยและนวัตกรรม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ก.ค. 60 เวลา 10:35:57 น.

จำนวนผู้ชม : 252

นายกรัฐมนตรี เปิดงานตลาดนัดเปิดโลกผลงานวิจัยนวัตกรรม ขอให้หน่วยงานนำไปต่อยอดเพิ่มมูลการค่า พร้อมเผยคนรุ่นใหม่แอบคิดนวัตกรรมใหม่ที่ผิดกฎหมาย ต้องนำคนเหล่านี้เข้าระบบราชการ ชี้ครูสอนเด็กใช้เงิน 3 แสนให้หมด 3 วัน ต้องนำครูไปฆ่า เพราะไม่สอนให้คิดต่อยอด พร้อมยอมรับเหนื่อยแต่พร้อมตายเพื่อชาติ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามสัญญาความร่วมมือการถ่ายทอดเทคโนโลยีในงานตลาดนัดเปิดโลกผลงานวิจัยและนวัตกรรม พบผู้ใช้ เพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อการพัฒนาประเทศ ใน 3 กลุ่มเศรษฐกิจหลักที่เป็นจุดแข็งของไทยตามโมเดล"ประเทศไทย 4.0"เช่น เศรษฐกิจหลัก เกษตร อาหาร พลังงาน เศรษฐกิจดิจิทัล และเศรฐกิจสร้างสรรค์ ระหว่าง 4 มหาวิทยาลัย คือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ บริษัทผู้ใช้ผลงานวิจัยจำนวน 12 ผลงาน เช่น การลงนามซื้อขายหรือจัดจ้างจากผลงานวิจัยและนวัตกรรม หรือทรัพย์สินทางปัญญา การลงนามขับเคลื่อนการวิจัยเข้าสู่บัญชีสิ่งประดิษฐ์ไทย การลงนามความร่วมมือในการนำผลงานไปใช้ประโยชน์ การลงนามความร่วมมือในการร่วมวิจัย 

ซึ่งการจัดงานตลาดนัดเปิดโลกผลงานวิจัยนวัตกรรม เพื่อขยายผลการวิจัยนวัตกรรมไปใช้ให้เกิดประโยชน์ เพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ ให้หลุดพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเพิ่มมูลค่า 

พลเอก ประยุทธ์ กล่าวว่าที่ผ่านการผลงานวิจัยและพัฒนามีปัญหาการขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติ แม้มีผลงานวิจัยป็นแสนชิ้น แต่สามารถนำมาผลิตต่อยอดได้เพียง 20 ชิ้น ดังนั้นจะต้องมีการปรับปรุง และพัฒนาให้ใช้งานได้จริง เพราะที่ผ่านมาไทยเป็นประเทศส่งออกสินค้าเกษตร แต่ขณะนี้ทรัพยากรเหล่านั้นหมดไปแล้วเหลือเพียง ข้าว ยางพารา ปาล์ม ซึ่งจะต้องนำมาต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่า แต่ระบบการศึกษายังมีปัญหา โดยเฉพาะการเรียนการสอน ที่ไม่สอนให้คิดต่อยอด พร้อมยกตัวอย่าง ครูให้การบ้านเด็ก มีเงิน 3 แสนบาท จะใช้อย่างไรให้หมด 3 วัน ซึ่งการสอนแบบนี้ต้องนำครูไปฆ่า

เช่นเดียวกับประชาธิปไตย ถ้าหากยังเป็นแบบนี้ก็เสียเวลาเปล่า ซึ่งไทยสามารถเป็นมหาอำนาจได้ เพราะไม่มีการสู้รบ ทำให้ไทยเป็นที่หมายปองของทุกกลุ่ม รวมถึงคนร้ายเพราะเป็นประเทศที่มีความสุข รัฐบาลจึงต้องเสริมเรื่องความมั่นคงให้ประเทศทั้งตำรวจและทหาร ซึ่งใครที่คิดล้มทหารและตำรวจถือว่าคิดผิด 

ขณะเดียวกัน ยอมรับยังมีเด็กรุ่นใหม่ที่คิดค้นนวัตกรรมต่างๆ แต่แอบทำผิดกฏหมาย เช่น ประดิษฐท่อรถมอเตอร์ไชต์ และผลิตปืนประดิษฐ์ ซึ่งควรนำเด็กเหล่านี้มาบรรจุราชการ เพื่อส่งเสริมให้พัฒนานวัตกรรม และต้องผลิตคนให้ตรงกับตลาดแรงงาน ไม่ใช่จบวิจัยและไม่มีงานทำ 

ทั้งนี้ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าเหนื่อยกับการทำงาน เพราะอายุ 60 ปี แล้ว พร้อมพูดติดตลก ว่าทุกวันพุธต้องออกกำลังกายกับคนอายุ 20-30 ปี อย่างไรก็สู้ไม่ได้ แต่หากตายก็ไม่เป็น พร้อมตายเพื่อชาติ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS