Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สั่งเร่งปฏิรูปการศึกษาให้ชัดเจน ไม่ซับซ้อน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ก.ค. 60 เวลา 12:37:03 น.

จำนวนผู้ชม : 204

นายกฯ สั่งเร่งปฏิรูปการศึกษาให้ชัดเจน ไม่ซับซ้อน

นายกรัฐมนตรี สั่งเร่งรัดปฏิรูปการศึกษาให้เกิดความชัดเจน เน้นใช้งบประมาณคุ้มค่า ไม่ซับซ้อน คู่ขนานคณะปฏิรูปภายในกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันรัฐบาลให้ความสำคัญการศึกษาทุกด้าน ทุกระดับ และการศึกษานอกระบบ ขอทุกคนเปลี่ยนหลักคิดตกลงกันแบบเป็นประชาธิปไตย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมกับคณะกรรมการอิสระเพื่อปฏิรูปการศึกษา โดยวันนี้เชิญมาหารือร่วมกันถึง 2 คณะ ทั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อปฏิรูปการศึกษา และคณะปฏิรูปภายในกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้เกิดการทำงานคู่ขนานกัน และไม่ขัดแย้ง

เบื้องต้น ได้เร่งรัดการปฏิรูปการศึกษาให้เกิดความชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องภายในกระทรวงศึกษาธิการ และระบบการศึกษา ทั้งการผลิตคน ผลิตครู การเรียนการสอน การสอบการประเมินผล และการสร้างกระบวนการเรียนรู้ เพื่อให้คนรู้จักการคิดและวิเคราะห์นำไปสู่การเป็นนักวิจัยในอนาคต พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการศึกษาตั้งแต่ปฐมวัย จนถึงอุดมศึกษาและอาชีวศึกษา รวมถึงการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ กศน.โดยจะดำเนินการให้กลับเข้าสู่ระบบการศึกษาได้ในอนาคต

ส่วนการใช้จ่ายงบประมาณ ภาครัฐต้องทำให้เกิดความชัดเจน ตรงเป้าหมาย และไม่ซับซ้อน โดยจะใช้ระบบไอทีเข้ามาเพื่อให้การตรวจสอบงบประมาณมีความแม่นยำถูกต้อง ดังนั้น แนวทางปฏิรูปการศึกษาอีก 1 ปีที่เหลือ รัฐบาลจะพยายามทำโครงสร้างและปัญหาที่สาหัสก่อน ส่วนที่เหลือที่ยังทำไม่ได้จะกำหนดไว้ในแผนแม่บทของระบบการศึกษาระยะ 5 ปี ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ทั้งนี้ การแก้ปัญหาการศึกษาไม่ใช่รัฐบาลหรือใครเท่านั้น แต่ต้องอาศัยความร่วมมือ พร้อมนำศาสตร์พระราชา แนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ และแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง มาขับเคลื่อนให้ได้ เพื่อพัฒนาคนให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในอนาคต จะคิดแบบเดิมอีกไม่ได้ เพราะโลกมีการเปลี่ยนแปลงส่งผลกระทบกับการปฏิรูป

นอกจากนี้ ทุกคนต้องเปลี่ยนหลักคิด หากไม่เปลี่ยนจะเกิดความขัดแย้งในทุกเรื่อง เพราะทุกคนย่อมมีความคิดเห็นส่วนตัว แต่ทุกอย่างต้องตกลงด้วยความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ตามหลักประชาธิปไตย ทั้งความคิดเห็นในการประชุม และการเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้มีกระบวนการที่ไม่ถูกต้องและตามมาด้วยความไม่ชอบธรรม 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS