Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.1 กำชับจังหวัดเสี่ยงผลกระทบพายุ"ตาลัส"เตรียมรับมือให้พร้อม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ก.ค. 60 เวลา 10:29:24 น.

จำนวนผู้ชม : 69

มท.1 กำชับจังหวัดเสี่ยงผลกระทบพายุ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำชับหลายจังหวัดที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากพายุตาลัส เตรียมการรับมือเหตุน้ำป่า ดินโคลนถล่ม แต่เชื่อไม่รุนแรงเพราะลดระดับลงแล้ว

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการแจ้งเตือนพายุ"ตาลัส"ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 18-19 กรกฎาคมนี้ ว่าได้สั่งการในที่ประชุมนายอำเภอระหว่างมอบนโยบายในการปฏิบัติงานเมื่อวานนี้ เพื่อให้ทุกฝ่ายในพื้นที่เตรียมการป้องกัน และหามาตรการฟื้นฟูผลกระทบ ส่วนในพื้นที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ ทราบว่ามี 3-4 จังหวัด แต่โดยรวมระดับน้ำลดลงไปแล้ว ทั้งนี้มองว่าในมุมกลับกันหากมีฝนตกเหนือเขื่อนจะทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี และจากการติดตามสถานการณ์ปัจจุบัน เชื่อว่าจะไม่รุนแรงเพราะพายุดังกล่าวได้ลดระดับลงแล้ว

ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือน 10 จังหวัด รับมือน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มจากอิทธิพลพายุตาลัส ช่วงวันที่ 18-19 กรกฎาคมนี้ ที่จะส่งผลให้น้ำในคลองเพิ่มสูงขึ้น และ ชั้นดินอุ้มน้ำไว้มากอาจทําให้เกิดเหตุดินถล่ม ดินไหล และน้ําป่าไหลหลาก โดยเฉพาะลุ่มน้ำโขง ลุ่มน้ำยม ลุ่มน้ำปิง ลุ่มน้ำน่าน ลุ่มน้ำกก และ ลุ่มน้ำชายฝั่งทะเลตะวันออก รวม 10 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ น่าน แพร่ พะเยา อุตรดิตถ์ เลย หนองคาย จันทบุรี และ ตราด 

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ จึงกำชับให้จังหวัด แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดทราบ โดยเฉพาะพื้นที่ๆเคยได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม โดยให้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อทุกช่องทาง และกําชับให้กํานัน ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งข้อมูลให้ประชาชนทราบโดยตรง และให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด 

พร้อมกันนี้ให้จัดชุดเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ และให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงเตรียมสถานที่ปลอดภัย จุดอพยพจุดพักพิง กรณีที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก เกินกว่า 90 มิลลิเมตรต่อ 24 ชั่วโมง ให้ผู้อํานวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแต่ละระดับ สามารถสั่งการอพยพประชาชนไปยังจุดปลอดภัย หากเกินศักยภาพที่จะรับมือกับสถานการณ์ได้ ให้รายงานกองอํานวยการบรรเทาสาธารณภัยกลางทราบทันที

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS