Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กัมพูชาพร้อมเปิดพิสูจน์สัญชาติแรงงานอีกครั้งต้น ส.ค.นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 ก.ค. 60 เวลา 16:41:49 น.

จำนวนผู้ชม : 373

กัมพูชาพร้อมเปิดพิสูจน์สัญชาติแรงงานอีกครั้งต้น ส.ค.นี้

อธิบดีกรมการจัดหางาน เดินทางไปยังกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อหารือกับอธิบดีกรมแรงงานกัมพูชา ระบุเบื้องต้นฝ่ายกัมพูชาพร้อมจะเข้ามาตั้งศูนย์พิสูจน์สัญชาติในไทยต้นเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมเร่งรัดแจกเอกสารการเดินทางที่ยังค้างกว่า 160,000 เล่มให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยผลการประชุมหารือกัมพูชา-ไทยซึ่งอธิบดีกรมการจัดหางาน เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนฝ่ายไทย ประชุมร่วมกับนายเส็ง ศักดา อธิบดีกรมแรงงาน และฝึกอบรมอาชีพกัมพูชา ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า

ฝ่ายกัมพูชาแจ้งว่าจะเปิดศูนย์พิสูจน์สัญชาติสำหรับกลุ่มบัตรสีชมพูที่ยังไม่พิสูจน์สัญชาติเป็นอันดับแรกก่อน โดยเสียค่าใช้จ่ายเป็นเอกสารการเดินทาง เป็นเงิน 2,350 บาท โดยให้แรงงานจ่ายเงินและนัดคิวได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส แล้วจึงไปที่ศูนย์ฯ ตามวันนัดหมาย ซึ่งใช้เวลา 1 วัน รับเล่มได้ทันที 

สำหรับกลุ่มไม่มีเอกสารแสดงตนจะดำเนินการในประเทศไทย โดยเป็นเอกสารการเดินทางเช่นกัน ซึ่งจะเปิดศูนย์ในรูปแบบ One Stop Service(OSS)ประมาณเดือนสิงหาคมนี้ นอกจากนี้ ฝ่ายกัมพูชายังแจ้งว่าทีมเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจะมีบัตรแสดงตน และแจ้งรายชื่อ รูปถ่าย ให้ฝ่ายไทยทราบ หากพบการกระทำผิดหรือทุจริต ขอให้รีบแจ้งทันที รวมถึงการร่วมมือกันสอดส่องดูแลนายหน้าเถื่อนอีกด้วย ทั้งนี้ จะประชุมหารือระดับวิชาการกัมพูชา-ไทย อีกครั้ง ในวันที่ 26-27 ก.ค.นี้

สำหรับฝ่ายไทยได้ชี้แจงถึง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ประกาศ คสช.ที่ 33/2560/และประกาศกระทรวงแรงงาน ที่ได้ผ่อนปรนให้กลุ่มคนต่างด้าวที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติได้รับหนังสือเดินทาง หนังสือเดินทางชั่วคราวเอกสารเดินทาง หรือเอกสารรับรองบุคคล โดยตรวจลงตราหรือได้วีซ่าแล้วแต่ยังไม่ได้ขอใบอนุญาตทำงาน รวมทั้งการอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนนายจ้างให้ถูกต้องตรงกับสถานที่ทำงานในปัจจุบันของคนต่างด้าว และ การจัดตั้งศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าว ซึ่งจะดำเนินการระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคมถึง 7 สิงหาคม 2560 โดยทั้ง 2 ฝ่ายจะร่วมมือกันประชาสัมพันธ์เป็น 2 ภาษา รวมทั้งการแจกหนังสือเดินทาง และเอกสารเดินทางที่ค้างอยู่ประมาณ 160,000 เล่ม ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS