Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!!"พล.อ.บุญสร้าง"เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ก.ค. 60 เวลา 11:24:51 น.

จำนวนผู้ชม : 176

ประเด็นร้อนที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในขณะนี้คงไม่มีประเด็นไหนน่าสนใจไปกว่า"การปฏิรูปตำรวจ"ที่วันนี้ช่วงบ่าย พลเอก บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เรียกประชุมคณะกรรมการนัดแรก เพื่อวางกรอบการทำงาน

เป้าหมายของพลเอก บุญสร้าง ต้องการแก้ไขใน 3 เรื่องของแวดวงตำรวจ ทั้งในเรื่องของการซื้อ-ขายตำแหน่ง ความจำเป็นในการโอนย้ายหน่วยงานสอบสวน ตลอดจนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปสังกัดกระทรวงยุติธรรม 

โดยวางกรอบปฏิรูปไว้ 3 ส่วน คือ ปฎิรูปโครงสร้างองค์กรตำรวจ ซึ่งปัจจุบันขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี มีข้อเสนอให้กลับไปขึ้นกับกระทรวงมหาดไทย  กระทรวงยุติธรรม หรือตั้งเป็นหน่วยงานใหม่ระดับกระทรวง หรือไปขึ้นกับจังหวัด แต่ถ้ายังให้ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี ขอให้กระจายอำนาจให้ส่วนภูมิภาค

ส่วนแนวคิดเกี่ยวกับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม หลักๆ คือเรื่องอำนาจสอบสวน ปัจจุบันเป็นของตำรวจ จะให้แยกเป็นอิสระ หรือ ให้อัยการรับผิดชอบเหมือนในต่างประเทศ

สุดท้าย คือ แนวคิดเกี่ยวกับการปฏิรูปการบริหารงานบุคคล เพื่อป้องกันการวิ่งเต้นซื้อ-ขายตำแหน่ง จากเดิมขึ้นกับ ก.ตร.และ ก.ตช. ก็ให้ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ว่าจะใช้ระบบอาวุโสแบบเดิม หรือจะเอาผลงาน แต่จะให้อยู่ในตำแหน่ง 2 ปี และให้โยกย้ายปีละ 1 ครั้ง 

ขณะที่ในมุมมองของสื่อ อย่างสำนักข่าว BBC ไทย นำเสนอข่าวเรื่องการปฏิรูปตำรวจ โดยระบุว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีการนำเสนอผลการศึกษาการปฏิรูปตำรวจมาแล้วถึง 18 ฉบับ ซึ่งทุกฉบับเห็นตรงกันให้กระจายอำนาจไปยังภูมิภาค และกระจายงานที่ไม่ใช่ภารกิจหลักของตำรวจให้หน่วยงานอื่น แต่ทั้งหมดยังให้ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี ขณะที่ยุทธศาสตร์การปฏิรูปตำรวจ 20 ปี ของ สตช.ปี 2560-2579 ไม่ได้พูดถึงการกระจายอำนาจจากส่วนกลางไปภูมิภาค แต่ต้องการให้แบ่งแยกอำนาจหน้าที่เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายอมร วาณิชวิวัฒน์ หนึ่งในคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ยอมรับว่า แนวทางที่จะกระจายอำนาจตำรวจไปให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดนั้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะทำให้การทำงานของตำรวจ มีประสิทธิภาพ เพราะช่วยลดขั้นตอนการทำงาน ไม่ต้องสั่งการกันหลายครั้ง ไม่เช่นนั้นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ต้องลงพื้นที่เองเหมือนอย่างกรณีฆ่า 8 ศพที่จังหวัดกระบี่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS