Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!!"พล.อ.บุญสร้าง"เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ก.ค. 60 เวลา 11:24:51 น.

จำนวนผู้ชม : 94

กรุณารอสักครู่...

ประเด็นร้อนที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในขณะนี้คงไม่มีประเด็นไหนน่าสนใจไปกว่า"การปฏิรูปตำรวจ"ที่วันนี้ช่วงบ่าย พลเอก บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เรียกประชุมคณะกรรมการนัดแรก เพื่อวางกรอบการทำงาน

เป้าหมายของพลเอก บุญสร้าง ต้องการแก้ไขใน 3 เรื่องของแวดวงตำรวจ ทั้งในเรื่องของการซื้อ-ขายตำแหน่ง ความจำเป็นในการโอนย้ายหน่วยงานสอบสวน ตลอดจนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปสังกัดกระทรวงยุติธรรม 

โดยวางกรอบปฏิรูปไว้ 3 ส่วน คือ ปฎิรูปโครงสร้างองค์กรตำรวจ ซึ่งปัจจุบันขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี มีข้อเสนอให้กลับไปขึ้นกับกระทรวงมหาดไทย  กระทรวงยุติธรรม หรือตั้งเป็นหน่วยงานใหม่ระดับกระทรวง หรือไปขึ้นกับจังหวัด แต่ถ้ายังให้ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี ขอให้กระจายอำนาจให้ส่วนภูมิภาค

ส่วนแนวคิดเกี่ยวกับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม หลักๆ คือเรื่องอำนาจสอบสวน ปัจจุบันเป็นของตำรวจ จะให้แยกเป็นอิสระ หรือ ให้อัยการรับผิดชอบเหมือนในต่างประเทศ

สุดท้าย คือ แนวคิดเกี่ยวกับการปฏิรูปการบริหารงานบุคคล เพื่อป้องกันการวิ่งเต้นซื้อ-ขายตำแหน่ง จากเดิมขึ้นกับ ก.ตร.และ ก.ตช. ก็ให้ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ว่าจะใช้ระบบอาวุโสแบบเดิม หรือจะเอาผลงาน แต่จะให้อยู่ในตำแหน่ง 2 ปี และให้โยกย้ายปีละ 1 ครั้ง 

ขณะที่ในมุมมองของสื่อ อย่างสำนักข่าว BBC ไทย นำเสนอข่าวเรื่องการปฏิรูปตำรวจ โดยระบุว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีการนำเสนอผลการศึกษาการปฏิรูปตำรวจมาแล้วถึง 18 ฉบับ ซึ่งทุกฉบับเห็นตรงกันให้กระจายอำนาจไปยังภูมิภาค และกระจายงานที่ไม่ใช่ภารกิจหลักของตำรวจให้หน่วยงานอื่น แต่ทั้งหมดยังให้ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี ขณะที่ยุทธศาสตร์การปฏิรูปตำรวจ 20 ปี ของ สตช.ปี 2560-2579 ไม่ได้พูดถึงการกระจายอำนาจจากส่วนกลางไปภูมิภาค แต่ต้องการให้แบ่งแยกอำนาจหน้าที่เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายอมร วาณิชวิวัฒน์ หนึ่งในคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ยอมรับว่า แนวทางที่จะกระจายอำนาจตำรวจไปให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดนั้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะทำให้การทำงานของตำรวจ มีประสิทธิภาพ เพราะช่วยลดขั้นตอนการทำงาน ไม่ต้องสั่งการกันหลายครั้ง ไม่เช่นนั้นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ต้องลงพื้นที่เองเหมือนอย่างกรณีฆ่า 8 ศพที่จังหวัดกระบี่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS