Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ขู่ กกต.ร้องศาล รธน.ตีความปมเซตซีโร่ให้ระวัง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ค. 60 เวลา 16:05:32 น.

จำนวนผู้ชม : 175

ประธาน กรธ.เตือน กกต.มีมติร้องศาล รธน.ตีความปมเซตซีโร่ ระวังจะพ้นจากตำแหน่งก่อนกำหนด ขณะที่ประธาน สนช.ยืนยัน สนช.90 คน ไม่อยู่ในเงื่อนไขขาดคุณสมบัติ เพราะถือหุ้นก่อนรัฐธรรมนูญประกาศใช้

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เปิดเผยว่า กรธ.ได้ส่งข้อโต้แย้ง สนช.ให้ทบทวนและปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองแล้ว เนื่องจากพบว่าหลายประเด็นอาจไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะประเด็นไพรมารี่โหวต ที่ขาดการตรวจสอบที่จะทำให้การเลือกตั้งโปร่งใส และการกำหนดให้หัวหน้าพรรคเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ซึ่งอาจกระทบสิทธิ ทำให้หัวหน้าพรรคไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เขตได้ นอกจากนี้ ยังมีเงื่อนไขระยะเวลาการทำไพรมารี่โหวตที่เป็นปัญหาว่าพรรคการเมืองจะดำเนินการสรรหาผู้สมัครได้ทันตามกรอบที่กำหนดไว้หรือไม่แต่ทั้งนี้ กรธ.ไม่ได้เห็นแย้งในหลักการของระบบไพรมารีโหวต

ส่วนกรณีที่ กกต.มีมติยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประเด็นเซตซีโร่ กกต.หลังจากคณะกรรมาธิการร่วม 11 คน มีมติยืนตามร่างกฎหมายที่ผ่าน สนช.แล้ว ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า กกต.ไม่ได้มีอำนาจยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้โดยตรง หากกฎหมายนยังไม่มีผลบังคับใช้ และเพราะตามกระบวนการต้องส่งผ่าน สนช.ซึ่ง สนช.จะรับและวางไว้เฉยๆโดยที่ไม่ต้องส่งศาลก็ได้ พร้อมเตือนไปยัง กกต.ด้วยว่า หากศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่ามาตราที่เซ็ตซีโร กกต.ขัดกับรัฐธรรมนูญ อาจส่งผลให้ กกต.ต้องพ้นจากตำแหน่งก่อนกำหนด และไม่สามารถรักษาการอยู่ในตำแหน่งได้ เพราะไม่มีมาตราใดรองรับไว้

ด้านนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.กล่าวถึงกรณี กกต.มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง ตรวจสอบการถือครองหุ้นของ 90 สนช.ว่า การถือหุ้น หรือสัมปทาน มีหลักกฎหมายจากคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญอยู่แล้วว่า บุคคลที่มีหุ้นอยู่เดิม หรือก่อนรับตำแหน่งจะไม่ถือว่าเป็นความผิดตามคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าระหว่างมีตำแหน่งบุคคลนั้นไปได้หุ้น หรือซื้อหุ้นมาก็จะเป็นความผิด ดังนั้น กกต.จะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนโดยเร็ว

ส่วนการพิจารณาพระราชกำหนด การบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ในวันพรุ่งนี้ นายพรเพชร กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญไม่สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาของพ.ร.ก.ได้ สนช.มีหน้าที่ให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเท่านั้น ถ้าจะแก้ไขรัฐบาลต้องแก้ไขเอง ซึ่งทำได้โดยเสนอร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)แก้ไข เพิ่มเติมเข้ามา แต่ขณะนี้รัฐบาลเลือกใช้วิธีการตาม ม.44 แก้ไขปัญหาในบางมาตรา 

ดังนั้น สนช.จึงมีหน้าที่ให้ความเห็นชอบพ.ร.ก.เพื่อให้มีสถานะทางกฎหมายสมบูรณ์ขึ้น และจะมีผลใช้บังคับในวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดย ม.44 ที่ออกมาจะไปยกเว้น 4 มาตราในพ.ร.ก.ที่ให้ชะลอการบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 1 ม.ค.2561 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS