Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สปท.เสนอตั้ง จ.กาฬสินธุ์ เป็นเมืองข้าวรัฐบาล

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ค. 60 เวลา 15:58:37 น.

จำนวนผู้ชม : 168

สปท.เสนอตั้ง จ.กาฬสินธุ์ เป็นเมืองข้าวรัฐบาล

ที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน เสนอให้จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นเมืองข้าวรัฐบาล เตรียมถกไอยูยู 3-14 ก.ค.นี้ ย้ำไทยมุ่งแก้ปัญหาทางทะเลอย่างยั่งยืนเพื่ออนาคต

พลตรี คงชีพ ตัณตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานว่า

รัฐบาลให้ความสำคัญในการปฏิรูปการเกษตร โดยเฉพาะเรื่องข้าวที่จำเป็นต้องมียุทธศาสตร์การแก้ปัญหาความยากจนของชาวนา ที่ประชุมจึงเสนอให้ จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการศึกษาความเป็นไปได้ ในการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเมืองข้าว เพื่อผลิตข้าวในเชิงอุตสาหกรรมข้าว และอุตสาหกรรมข้าวอย่างครบวงจร ตามข้อเสนอของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.ซึ่งเป็นการสนับสนุนการผลิตข้าวแปลงใหญ่ และขับเคลื่อนห่วงโซ่ ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง รวมทั้งได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดการข้าวในระบบสหกรณ์ไปขยายเพื่อเป็นสหกรณ์ต้นแบบในจังหวัดอื่นให้เป็นรูปธรรมต่อไป


ส่วนการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ ไอยูยู พลเอก ประวิตร เน้นย้ำว่าไม่ใช่แค่ทำตามข้อกำหนดของสหภาพยุโรป หรือ อียู แต่รัฐบาลต้องการทำเรื่องเหล่านี้ให้เป็นไปตามหลักสากล เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน โดยรัฐบาลเดินหน้าแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เช่น การแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จัดระเบียบเรือประมง มาโดยตลอด ทั้งนี้จะมีการประชุมร่วมกับผู้แทนจากอียู ระหว่างวันที่ 3-14 ก.ค นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับเทคนิค และสรุปผลการดำเนินการของแต่ละฝ่าย พร้อมทั้งประชุมระดับหัวหน้าคณะผู้แทนด้วย เพื่อให้สอคคล้องกับหลักสากล IUU และการแก้ปัญหานี้ไทยได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพราะต้องการปลดสถานะเทียร์ 2 วอทช์ลิสต์เท่านั้น แต่ประเทศไทยมุ่งที่จะแก้ปัญหาทางทะเลอย่างยั่งยืนเพื่ออนาคต

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS