Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ไม่ง้อแรงงานหนีกลับเผยมีแรงงานใหม่รอต่อคิวทำงาน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ค. 60 เวลา 13:27:16 น.

จำนวนผู้ชม : 115

นายกฯ ไม่ง้อแรงงานหนีกลับเผยมีแรงงานใหม่รอต่อคิวทำงาน

นายกรัฐมนตรี วอนผู้ใช้แรงงานอย่าตื่นตระหนัก พร้อมฝากผู้ประกอบการจัดสรรเวลาให้แรงงานดำเนินการขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง ระบุไม่ง้อแรงงานต่างด้าวหนีกลับประเทศ เพราะมีแรงงานใหม่พิสูจน์สัญชาติรอต่อคิวพร้อมทำงาน 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงแรงงานต่างด้าวที่แห่เดินทางกลับไปชายแดนเพื่อดำเนินการตามพระราชกำหนดบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ว่า ขอให้แรงงานต่างด้าวอย่าตื่นตระหนก อีกทั้งแรงงานที่ต้องการทำงานในประเทศไทย ต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยจะให้เวลาแรงงาน และผู้ประกอบการไปจัดสรรเวลาดำเนินการขึ้นทะเบียนให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ทุกคนต้องปรับตัว 

นายกรัฐมนตรี บอกว่าไม่กังวลหากแรงงานเก่าไม่กลับมาทำงาน เพราะมีแรงงานใหม่ที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติตามแนวชายแดนรอที่จะเข้ามาทำงาน แต่หากจะเอาแรงงานคนเก่าก็ต้องยอมรับไปทำให้ถูกต้อง ไม่ใช่จะเอาทุกอย่าง ดังนั้น อย่ามาเรียกร้องว่าธุรกิจเสียหาย เพราะให้เวลาแก้ไขมา 3 ปี แต่ไม่ดำเนินการกันเอง

ทั้งนี้ ยืนยันว่ามีความจำเป็นเรื่องกฎหมาย หากขายสินค้าไม่ได้ ประเทศและรัฐบาลก็เดือดร้อน ต้องช่วยกันคนละครึ่ง ไม่ใช่ยกเลิกกฎหมายแต่ต้องปรับตัว เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีรัฐบาลใดทำมาก่อน ดังนั้น นักการเมืองที่ออกมาวิจารณ์ขณะนี้ อยากให้ด้วยว่าหากประเทศเสียหายจะทำอย่างไร

ส่วนภาคเอกชนขอให้ทบทวนเรื่องการลงโทษปรับที่สูงนั้น เป็นเรื่องของกระทรวงแรงงานที่กำลังดำเนินการในส่วนนี้ ซึ่งได้ให้นโยบายไปแล้ว 

สำหรับการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย หรือ ไอยูยู เพื่อประเมินจัดอันดับของไทยนั้น รัฐบาลทำดีที่สุดได้เท่านี้ โดยรับข้อสังเกตทั้งหมดมาดำเนินการแล้ว ต้องรอเวลาให้ไอยูยูมาตรวจอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาสะสมมาหลายปี เมื่อมีการดำเนินการก็ทำให้เดือดร้อน ทั้งที่ควรจะทำมานานแล้ว ยืนยันไม่ใช่รัฐบาลไปไล่ล่าให้กระทบภาคเศรษฐกิจ แต่ต้องทำเพราะจะหวังให้รัฐบาลอื่นทำคงไม่ได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS