Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.รับร่าง กม.กรรมการสิทธิฯ เซตซีโร่ชุดปัจจุบัน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 30 มิ.ย. 60 เวลา 16:04:25 น.

จำนวนผู้ชม : 195

สนช.รับร่าง กม.กรรมการสิทธิฯ เซตซีโร่ชุดปัจจุบัน

ที่ประชุม สนช.รับหลักการร่างกฎหมายกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้เซตซีโร่กรรมการสิทธิฯ ชุดปัจจุบัน และเลือกตั้งใหม่โดยเพิ่มคุณสมบัติเข้มข้น 5 ด้าน พร้อมเพิ่มอำนาจสั่งตำรวจได้

โดยมีมติเอกฉันท์ ด้วยคะแนน 190 เสียง รับหลักการวาระแรกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

สาระสำคัญ คือ การให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติชุดปัจจุบันทั้ง 7 คน พ้นจากตำแหน่ง และให้สรรหาใหม่ตามคุณสมบัติที่เข้มข้น และสอดคล้องกับหลักการปารีส ใน 5 ด้าน 

1.ต้องมีความเชี่ยวชาญในการสอนเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในระดับอุดมศึกษามาแล้วไม่น้อยกว่า5ปี 
2.หรือมีประสบการณ์ด้านการทำงานด้านสิทธิมนุษยชนมาแล้วไม่น้อยกว่า 10 ปี
3.หรือมีความมีความรู้ด้านปรัชญาและวิถีชีวิตของไทยไม่น้อยกว่า 10 ปี
4.หรือมีประสบการณ์ด้านการบริหารงานภาครัฐที่เกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนไม่น้อยกว่า 5 ปี
5.มีความเชี่ยวชาญทางกฎหมายสิทธิมนุษยชน 

นอกจากนี้ ยังเพิ่มบทบาทหน้าที่สั่งการให้หน่วยงานของรัฐเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกละเมิดสิทธิ์ และสามารถสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้าระงับการละเมิดสิทธิดังกล่าวได้ โดยที่ตำรวจต้องปฏิบัติตามคำสั่ง อีกทั้งยังมีอำนาจเสนอความเห็นต่อรัฐสภา คณะรัฐมนตรี แก้ปัญหาทางสิทธิมนุษยชนโดยที่รัฐสภา คณะรัฐมนตรี ต้องดำเนินการข้อเสนอโดยเร็ว

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้แจงว่าการร่างกฎหมายของกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เน้นยึดหลักตามรัฐธรรมนูญและหลักการปารีสที่ไทยเข้าร่วมเป็นภาคี ส่วนที่มีการเซตซีโร่กรรมการสิทธินั้นเพราะมีความจำเป็นเนื่องจากการสรรหาและคุณสมบัติของกรรมการที่ผ่านมาไม่เป็นที่ยอมรับ มีปัญหาถูกลดระดับการประเมินผลในสากล ไม่เปิดให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม พร้อมยืนยันว่า กรรมการสิทธิฯถือเป็นองค์กรอิสระแล้วนับตั้งแต่รัฐธรรมนูญบังคับใช้แม้รัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ไม่ถือเป็นองค์กรอิสระ ดังนั้นหากกรรมการชุดปัจจุบันจะใช้สิทธิความไม่เป็นองค์อิสระตามรัฐธรรมนูญเก่ากลับมาสมัครใหม่ จำเป็นต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ตีความ

อย่างไรก็ตาม สมาชิกส่วนใหญ่ชื่นชมว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ทำให้ กสม.ทำงานเชิงรุกมากขึ้น ซึ่งนายสมชาย แสวงการ สมาชิก สนช.เสนอให้เซตซีโร่แล้วควรเซตซีโร่ทุกองค์กร ไม่เซตก็ไม่ควรเซตทั้งหมด เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS