Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ย้ำเตรียมแก้ไข พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว หวั่นขาดแคลนแรงงาน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 30 มิ.ย. 60 เวลา 10:40:32 น.

จำนวนผู้ชม : 355

นายกรัฐมนตรี ยืนยันกำหนดยุทธศาสตร์ประเทศทำเพื่อประชาชน แต่กลับถูกต่อต้านจากนักการเมือง วอนคนรุ่นใหม่ใช้สติในการรับฟัง พร้อมเผยเตรียมแก้ร่าง พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ที่มีปัญหา เพราะแก้กฎหมายเร็วเกินไป หวั่นขาดแคลนแรงงาน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวเรื่องนี้ระหว่างเยี่ยมชมศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กรุงเทพฯ ณ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก ถึงการบริหารราชประเทศว่า ทุกอย่างต้องมียุทธศาสตร์ จึงต้องนำศาสตร์พระราชามาทำความเข้าใจกับประชาชน แต่นักการเมืองไม่เข้าใจยุทธศาสตร์ และพยายามต่อต้าน ยืนยันไม่มีปัญหากับใคร แต่ทุกอย่างต้องคำนึงถึงประชาชน ประเทศและประชาชนต้องมาก่อนเสมอ จึงอยากฝากให้คนรุ่นใหม่ต้องมีสติ และต้องให้รัฐบาลมีธรรมาภิบาล พร้อมยกตัวอย่างนักออกแบบเก้าอี้ที่ทำเก้าอี้ให้นายกรัฐมนตรี วันนี้ ว่าเก้าอี้ของนายกรัฐมนตรีต้องนั่งไม่สบาย เพราะมีแต่คนอยากเป็น หากทำให้นั่งสบายก็จะขี้เกียจ 


ดังนั้น สิ่งที่นักออกแบบคิดจึงเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะจะต้องออกแบบให้เก้าอี้นั่งไม่สบายจะได้คิดแก้ปัญหา ซึ่งตนคิดตลอดเวลาทั้งกลางวัน กลางคืน เพราะปัญหาความขัดแย้งมีมาก โดยเฉพาะเรื่องกฎหมายที่มีปัญหาทั้งเรื่อง พ.ร.บ.ประมง และแรงงานต่างด้าว ซึ่งจุดประสงค์การออกกฎหมายเพื่อแก้ปัญหาแต่กลับเป็นการสร้างปัญหา เพราะรายละเอียดต่างๆต้องมีระยะเปลี่ยนผ่าน และการปรับการแก้กฎหมายเร็วเกินไป ทำให้เกิดปัญหากลับมาให้ตนแก้ จึงต้องใช้กฎหมายพิเศษที่ถูกกล่าวหาว่าใช้พร่ำเพื่อ แต่จำเป็นต้องใช้เพื่อเปลี่ยนผ่าน และเชื่อว่าใครเป็นนายกรัฐมนตรีก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องมีความตั้งใจ และจะต้องไม่ใช้วิธีแบบเดิมที่ผ่านมาเพราะบ้านเมืองจะวุ่นวาย


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ระบุด้วยว่าหลังการเยี่ยมชมที่ TCDC จะกลับไปพิจารณา แก้ร่าง พ.ร.ก.การบริหารการจัดการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ที่มีการกำหนดโทษสูงสุดในการใช้แรงงานผิดกฎหมาย ตั้งแต่ 400,000-800,000 บาท ทำให้กระทบกับการขาดแคลนแรงงาน 3 กลุ่ม คือ แรงงาน SME กรรมกรก่อสร้าง และงานรับใช้ในบ้าน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS