Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอาผิดข้าราชการเลี่ยงเก็บภาษีหุ้นชินฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 28 มิ.ย. 60 เวลา 11:28:43 น.

จำนวนผู้ชม : 148

กรุณารอสักครู่...

วันนี้มาตามกันต่อสำหรับการยึดทรัพย์และเรียกเก็บภาษีอดีตนายกรัฐมนตรี 2 ท่าน คือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ นายทักษิณ ชินวัตร กรณีของนางสาวยิ่งลักษณ์ จากคดีรับจำนำข้าว ตามที่รายงานความคืบหน้าจากการตรวจสอบไปเมื่อวานนี้ กระทรวงการคลัง ยังอยู่ระหว่างการสืบทรัพย์เพื่อยื่นให้กรมบังคับคดีดำเนินการยึดทรัพย์แน่นอน ส่วนการเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป นายทักษิณได้ยื่นอุทธรณ์อยู่

แต่ประเด็นที่น่าสนใจซึ่งได้ติดตามความคืบหน้ามาโดยตลอด และได้สรุปข้อมูลหุ้นชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ หุ้นชินคอร์ป คือ ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินได้ชงเรื่องให้กรมสรรพากรเรียกเก็บภาษี ซึ่งในตอนนั้นมีการถกเถียงกันไปมาระหว่าง2หน่วยงานว่าคดีหมดอายุความหรือยังไม่หมดอายุความ ยังสามารถเรียกเก็บภาษีได้หรือไม่ และมีคำถามตามมาว่าทำไมมาเร่งเก็บเอาตอนนี้ แต่ท้ายที่สุดสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินยืนยันหนักแน่นว่ากรมสรรพากรจะต้องประเมินและเรียกเก็บภาษีภายใน 31 มีนาคม 

สุดท้ายกรมสรรพากรได้ทำการประเมินภาษีและส่งเจ้าหน้าที่นำหนังสือแจ้งประเมินภาษีพร้อมเบี้ยปรับจากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ป รวมกว่า 17,000 ล้านบาท ไปติดที่หน้าบันจันทร์ส่องหล้า บ้านพักของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2560 

ซึ่งต่อมานายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร คนปัจจุบันก็เปิดเผยว่านายทักษิณ ชินวัตร ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีในวันที่ 25 เมษายน ซึ่งกรมสรรพากรได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ โดยจะมีระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี และถ้าผลออกมาไม่เป็นที่พอใจก็สามารถฟ้องศาลภาษีต่อไปได้ ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการขั้นตอน ซึ่งต้องรอการติดตามผลต่อไป

แม้จะมีการดำเนินการเรียกเก็บภาษีและเบี้ยเปรับจาการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปแล้ว แต่การละเลยไม่เรียกเก็บภาษีในช่วงเวลาที่ผ่านมาของผู้บริหารกรมสรรพากร ทำให้ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายยุทธนา หยิมการุณ ผู้ตรวจการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ซึ่งได้ทำการเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบข้อเท็จจริง เก็บรวบรวมพยานหลักฐานจนรู้ผลแล้ว

ล่าสุดตอนนี้อยู่ระหว่างการประชุมคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงครั้งสุดท้าย กรณีผู้บริหารกรรมสรรพากรไม่ดำเนินการเก็บภาษีจากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปอเรชั่นจำกัด(มหาชน) หรือ หุ้นชินคอร์ป โดยนายยุทธนา หยิมการุณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง เปิดเผยกับทีมข่าว ผลการสอบข้อเท็จจริงได้เสร็จสิ้นแล้ว ทำให้ทราบว่ามีผู้บริหารคนใดในกรมสรรพากรเกี่ยวข้องบ้าง และทำให้ทราบปมที่ว่าทำไมถึงไม่มีการยื่นอุทธรณ์ศาลภาษีในขณะนั้น ซึ่งอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยหรือไม่ แต่ผลของการสอบวันนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการไม่ดำเนินการเก็บภาษีจากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปได้ เพราะต้องทำการประชุมกับคณะกรรมการเพื่อสรุปรายละเอียดก่อน และจะต้องส่งผลการสอบข้อเท็จจริงไปให้นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อทำการตรวจสอบอีกครั้ง หากส่งไปแล้วนายสมชัยยังมีข้อติดใจก็ต้องทำการตรวจสอบเพิ่มเติม แต่ถ้าไม่มีข้อติดใจ ในขั้นตอนต่อไปก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบวินัยกับผู้บริหารกรมสรรพากรในยุคนั้น 

แต่สิ่งที่พอจะเปิดเผยได้คือ การสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นมีการตรวจสอบย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2554 และมีการเรียกผู้บริหารของกรมสรรพพากรเข้ามาชี้แจงให้ข้อมูลกับคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งในจำนวนนี้มีอดีตอธิบดีกรมสรรพากร 2 ท่าน ถือเป็นบุคคลสำคัญ คือ นายสาธิต รังคศิริ และ นายสุทธิชัย สังขมณี ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมงานของเราพยายามติดต่อไปเพื่อขอพูดคุยด้วยแต่อดีตอธิบดีก็ตอบว่าไม่ขอให้ข้อมูลหรือไม่ขอพูดอะไรดีกว่า 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS