Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไขปมหยุดยึดทรัพย์"ยิ่งลักษณ์"เหตุหาทรัพย์ไม่พบ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 มิ.ย. 60 เวลา 11:27:44 น.

จำนวนผู้ชม : 252

กรุณารอสักครู่...

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับการยึดทรัพย์นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว 35,717 ล้านบาท ทั้งที่มีการใช้มาตรา 44 ให้อำนาจกับกระทรวงการคลังในการเรียกความเสียหายทางแพ่ง แต่ทำไมตอนนี้ผ่านมา 9 เดือน ยังไม่ได้เงินสักบาทเดียว 

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดถึงกระบวนการการทำงานของรัฐบาลอีกครั้ง เมื่อนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการยึดทรัพย์คดีรับจำนำข้าวว่า กรมบังคับคดีสามารถยึดทรัพย์ได้แต่ยังหาไม่พบ

ถ้าฟังแบบนี้แล้วคงต้องกลับมาดูทั้งกระบวนการนับตั้งแต่มีการใช้มาตรา 44 ว่ากระบวนการติดขัดตรงไหนหรือไม่ หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจมาตรา 44 ให้อำนาจกระทรวงการคลัง เรียกความเสียหายทางแพ่งจากนางสาวยิ่งลักษณ์

ช่วงปลายเดือนกันยายน ปี 59 มีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดชอบทางแพ่ง จากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ 
-ถัดมาอีกไม่กี่วัน เดือนตุลาคม 2559 มีการสรุปตัวเลขความเสียหาย 35,717 ล้านบาท ให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชดใช้ความเสียหาย โดยกระทรวงการคลัง ออกหนังสือแจ้งให้นางสาวยิ่งลักษณ์ รับทราบเพื่อให้ชดใช้เงิน และ นางสาวยิ่งลักษณ์ รับทราบแล้ว 
-  ต่อมา เดือนธันวาคม 2559 นางสาวยิ่งลักษณ์ ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ให้เพิกถอนคำสั่งที่กระทรวงการคลังเรียกให้ชดใช้เงิน และขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับใช้ตามคำสั่ง หรือระงับคำสั่งให้ชดใช้เงินจนกว่าจะมีคำพิพากษา
-  แต่ว่า ต้นเดือนเมษายน 2560 ผลออกมาว่า ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งยกคำร้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่คุ้มครองชั่วคราวในการยึดทรัพย์ 35,717 ล้านบาท 
-  เมื่อผลออกมาเป็นแบบนี้ กระทรวงการคลัง ได้ตั้งคณะกรรมการสืบทรัพย์ นางสาวยิ่งลักษณ์ อย่างเป็นทางการ  เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา 

ตอนนี้ผ่านมา 9 เดือน คำถามคือ ทำไมเกิดความล่าช้า และอย่างที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่ากรมบังคับคดี เดินหน้าต่อไปได้ หมายถึงการยึดทรัพย์ แต่ว่ายังไม่มีอะไรที่จะไปยึด เพราะยังหาไม่เจอ 

ดูข้อมูลในส่วนนี้ที่บอกว่ายังหาไม่เจอ ทีมข่าวไปหาข้อมูลมาจนเจอ เป็นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่ยื่นไว้กับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ที่เปิดเผยผ่านเว็บไซต์โดยการตีพิมพ์สำเนา

ข้อมูลที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ยื่นไว้ล่าสุด คือเมื่อ 6 พฤษภาคม 2558 หลังพ้นจากตำแหน่งครบ 1 ปี พบว่ามีทรัพย์สินรวม 610,843,436.75 ล้านบาท มีการแจกแจงข้อมูลทรัพย์สินไว้ละเอียดมาก ให้อ่านทั้งหมดคงต้องใช้เวลาเป็นวัน แต่โดยสรุป พบว่านางสาวยิ่งลักษณ์ มีเงินฝากในธนาคาร 16 บัญชี เงินลงทุน 9 แหล่ง มีเงินให้กู้ยืม 2 แหล่ง ที่ดิน 14 โฉนด โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 36 แห่ง ยานพาหนะซึ่งเป็นรถหรู 9 คัน สิทธิและสัมปทาน 7 ลำดับ และทรัพย์สินอื่นๆ เช่น เพชร แหวน กำไร นาฬิกา กระเป๋า อีก 73 รายการ ซึ่งทั้งหมดนี้มีการแสดงต่อสาธารณชน เป็นสำเนาบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่เปิดเผยจาก ป.ป.ช. บอกรายละเอียดครบถ้วน จึงมีคำถามว่าเหตุใดจึงไม่พบทรัพย์สิน หรือ ไม่สามารถตรวจสอบทรัพย์สินของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ 

ประเด็นนี้ ทีมข่าวพยายามตรวจสอบไปทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการคลัง กรมบังคับคดี และ ป.ป.ช. แต่มักได้รับการปฏิเสธ ระบุว่าอยู่ในกระบวนการทำงาน อ้างอิงได้ว่าเป็นแหล่งข่าวซึ่งเปิดเผยว่ากระบวนการยึดทรัพย์นางสาวยิ่งลักษณ์ ในเวลานี้ยังเป็นไปตามวิธีปฏิบัติทางราชการ ตั้งแต่ขั้นตอนการสืบทรัพย์ การแจ้งผู้ที่ต้องถูกสืบทรัพย์ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทำตามขั้นตอนแล้ว อีกทั้งนางสาวยิ่งลักษณ์ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ให้เพิกถอนคำสั่งและให้คุ้มครองไม่ให้ยึดทรัพย์ จึงเป็นไปตามกระบวนการและท้ายที่สุดศาลปกครองยกคำร้อง ทำให้มีการตั้งคณะกรรมการสืบทรัพย์ต่อ

เรื่องนี้นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มีการตั้งคณะกรรมการสืบทรัพย์เพื่อติดตามหาทรัพย์นางสาวยิ่งลักษณ์แล้ว ซึ่งได้ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ และตรวจรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นไว้กับ ป.ป.ช. จากนั้นจะทำการสรุปจำนวนทรัพย์สิน เพื่อยื่นให้กรมบังคับคดีดำเนินการยึดทรัพย์ต่อไป

ด้านนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ระบุว่าเรื่องนี้ยังไม่ถึงสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เพราะว่าอยู่ในกระบวนการของศาลและเป็นไปตามขั้นตอนการทำงาน


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS