Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แท็กซี่ 100 คัน รวมตัวหน้าสภาประท้วงรัฐบาลไม่เอาอูเบอร์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 มิ.ย. 60 เวลา 13:38:08 น.

จำนวนผู้ชม : 822

แท็กซี่ 100 คัน รวมตัวกันหน้ารัฐสภา ประท้วงรัฐบาลไม่เอาอูเบอร์ ขณะที่กระทรวงคมนาคม ชี้แจงต่อที่ประชุม  สนช. กำลังศึกษาให้อูเบอร์เป็นรถถูกกฎหมาย ชี้ปัญหามาจากแท็กซี่บริการไม่ดี

กลุ่มแท็กซี่กว่า 100 คัน นำโดยสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ เรียกร้องไม่ให้รัฐบาลออกกฎหมายรองรับรถโดยสารส่วนบุคคลอูเบอร์ เพราะจะกระทบต่อผู้ให้บริการแท็กซี่ อีกทั้งเห็นว่ารถอูเบอร์เป็นของต่างชาติ และไม่เสียภาษีถูกต้องให้กับรัฐแบบที่แท็กซี่ดำเนินการ ดังนั้น หากรัฐบาลยังเดินหน้าทำให้อูเบอร์เป็นรถถูกกฎหมาย กลุ่มแท็กซี่จะถอดป้ายทะเบียนเปลี่ยนเป็นป้ายรถส่วนบุคคลด้วย


ด้านนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิก สนช.ตั้งกระทู้ถามรัฐบาลต่อที่ประชุม สนช.ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างรถแท็กซี่ และรถอูเบอร์ เพราะเห็นว่าปัจจุบันคนนิยมใช้อูเบอร์เนื่องจากให้บริการได้ดีกว่า แต่มีปัญหาเรื่องการแย่งลูกค้าระหว่างกัน ดังนั้นรัฐบาลมีนโยบายทำให้อูเบอร์เป็นรถโดยสารถูกกฎหมายหรือไม่ เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน โดยเห็นว่ากระทรวงคมนาคมควรออกกฎกระทรวงให้อูเบอร์มาเป็นแท็กซี่วีไอพี ดึงอูเบอร์เข้ามาอยู่ในระบบ 

ขณะที่นายพิชิต อัคราทิพย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ตอบกระทู้ต่อที่ประชุม สนช.ว่าเรื่องนี้กระทรวงไม่ได้นิ่งนอนใจ ขณะนี้ได้หารือร่วมกันระหว่างผู้บริหารบริษัท อูเบอร์ กรมขนส่งทางบก และ คสช. เพื่อศึกษาผลกระทบจากการนำรถส่วนบุคคลมาให้บริการเป็นรถอูเบอร์โดยถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน คาดว่าไม่เกิน 4 เดือนนี้ จะทราบผลการศึกษา

อย่างไรก็ตาม นายพิชิต ยอมรับว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจากรถแท็กซี่ให้บริการไม่ดี ทำให้ประชาชนชอบใจการใช้อูเบอร์มากกว่า ส่วนปัญหาความขัดแย้งนั้น ได้ประสานมณฑลทหารบกที่ 11 ร่วมจัดระเบียบ และพัฒนายกระดับการให้บริการของแท็กซี่ ให้เทียบเท่ากับรถอูเบอร์ด้วย เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน โดยให้รถแท็กซี่ติดตั้ง CCTV และ ติดGPS เพื่อส่งข้อมูลการเดินรถออนไลน์ ผ่านศูนย์ให้บริการเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังพัฒนาให้มีแอปพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ เพื่อแก้ปัญหาการเลือกรับผู้โดยสาร 

สำหรับทางออกการทำให้รถอูเบอร์ เป็นรถโดยสารถูกกฎหมายนั้น นายพิชิต กล่าวว่าอาจต้องออกกฎหมายเพิ่มเพื่อรองรับ หรือ ดึงรถอูเบอร์เข้ามาสู่ระบบรถโดยสารวีไอพี 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS