Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ มอบโล่วันต่อต้านยาเสพติดโลก เผยปีนี้ต้องปราบครั้งใหญ่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 มิ.ย. 60 เวลา 11:08:28 น.

จำนวนผู้ชม : 254

นายกรัฐมนตรี เผยปีนี้ต้องปราบปรามยาเสพติดครั้งใหญ่ทั้งรายใหญ่-รายเล็ก ยืนยันห่วงความปลอดภัยเจ้าหน้าที่และประชาชน ขอวางแผนปฏิบัติการให้ดีลดความสูญเสีย พร้อมมอบโล่และใบประกาศเกียรติคุณแก่ผู้อุทิศตนเพื่อปราบปรามยาเสพติด นักข่าวช่อง 3 และ รายการข่าว 3 มิติขึ้นรับรางวัล

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบโล่ประกาศเกียรติคุณฯ บุคคล และองค์กร ที่มีผลงานยอดเยี่ยม และดีเด่นในการป้องกันและแก้ปัญหายาเสพติด เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก (26 มิ.ย.) ประจำปี 2560

โดยกล่าวย้ำให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงปัญหายาเสพติด และรู้เท่าทัน เนื่องจากปัจจุบันมีการพัฒนาการผลิต การส่ง การค้าขาย จึงต้องปรับรูปแบบการทำงานเพื่อรับการเปลี่ยนแปลง พร้อมเดินหน้าเชิงรุกทั้งป้องกัน ปราบปราม และฟื้นฟู อีกทั้งให้การช่วยเหลือผู้เสพที่อาจไม่ได้ตระหนักรู้ มีปัญหาครอบครัว หรือ ถูกชักจูงโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

นายกรัฐมนตรี บอกว่าส่วนตัวขอชื่นชมผู้ที่ได้รับรางวัลในวันนี้ ถือเป็นการทำงานเสียสละ อุทิศตัวเพื่อส่วนรวม แต่ยังกังวลเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องจากการบังคับใช้กฎหมาย จนบางครั้งทำให้เกิดความสูญเสีย ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต แต่ขอให้ภาคภูมิใจว่าได้ทำประโยชน์เพื่อประเทศ 

รัฐบาลกำหนดให้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ ที่ไม่สามารถปล่อยปละละเลยไปได้ รัฐบาลจึงมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ แต่หากสังคมไม่เข้มแข็งพอจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จึงขอให้ทุกคนช่วยกันขจัดปัญหายาเสพติด เพื่อให้สังคมเกิดความเข้มแข็ง รวมถึงความร่วมมือก็จะเกิดขึ้นนำไปสู่การลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างความเป็นธรรมในสังคม

แต่ในการปราบปรามยาเสพติด ทำให้เงินผิดกฎหมายที่สะพัดในสังคมลดลง จึงต้องแยกแยะว่ามีเงินใช้ หรือมีการแพร่ระบาดยาเสพติด และมีปัญหาอาชญากรรม ขอให้มองความสมดุลในเรื่องนี้ด้วย ทั้งนี้ คาดหวังว่าระยะเวลาที่เหลือของรัฐบาลจะต้องมีผลงานการปราบปรามยาเสพติดให้มากขึ้น โดยบูรณาการทั้งแผนงาน แผนคน และแผนเงิน ทุกกระทรวง ทบวง กรม ต้องบูรณาการ เพื่อแก้ปัญหาไปด้วยกัน ไม่โยนหน้าที่รับผิดชอบให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง เพราะเป็นหน้าที่ของคนทั้งชาติ ซึ่งจะทำให้เกิดความปรองดองสมานฉันท์ในสังคม ไม่เช่นนั้นจะมีแต่ความขัดแย้ง ทั้งเรื่องการเมืองและเรื่องอื่นๆ จนไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ตำรวจ และทหารไม่ได้ถูกสร้างมาให้ฆ่าคน แต่ในการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ปราบปรามผู้กระทำความผิด หากมีการต่อสู้ก็อาจเกิดความสูญเสียได้ จึงต้องมีแผนการที่รัดกุม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปลอดภัยและลดการสูญเสีย โดยปีนี้ต้องเป็นปีนี้ต้องเป็นปีแห่งการปราบปรามยาเสพติดครั้งใหญ่ ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ เพราะที่ผ่านมามีแต่รายเล็กจึงเป็นปัญหาสะสม ก่อนตนเองจะเข้ามา หลายเรื่องไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่วันนี้สั่งให้นำทุกคดีเข้าสู่กระบวนการแล้วทั้งหมด ส่วนรัฐบาลนี้มีผลงานปราบปรามยาเสพติดข้ามชาติ ขอให้ไปเทียบดูว่าเคยมีแบบนี้หรือไม่ ที่ผ่านมามีแต่รายเล็กรายน้อยจึงเป็นปัญหาที่สะสม มาเป็นเวลานาน และ ก่อนจะเข้ามาทำหน้าที่ หลายเรื่องไม่ถูกนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม วันนี้ ได้สั่งให้นำทุกคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทั้งหมด

ทั้งนี้ อยากให้มีการปรับรูปแบบการแถลงข่าว โดยไม่ต้องนำผู้ต้องหามานั่งแถลงให้สื่อมวลชนซักถาม มีเพียงรูปประกอบก็เพียงพอแล้ว เพราะผู้ต้องหาไม่มีสิทธิพูดกับสื่อแต่ต้องไปพูดในชั้นศาล ซึ่งหากมีผลกระทบต่อคดี สื่อต้องรับผิดชอบ เข้าใจว่าทุกคนอยากได้ข่าวแต่ให้คำนึงถึงผลเสียที่เกิดขึ้นด้วย

สำหรับการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณฯ บุคคล และองค์กร ที่มีผลงานยอดเยี่ยม และดีเด่นในการป้องกัน และแก้ปัญหายาเสพติด จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 24 โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. กระทรวงยุติธรรม ร่วมกับมูลนิธิ พล.ต.อ.เภา สารสิน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง อีกทั้งเพื่อสร้างขวัญกำลังใจและเชิดชูเกียรติแก่บุคคลและองค์กรที่อุทิศตนทำงานด้านยาเสพติด

โดยในปีนี้มีผู้ได้รับโล่และใบประกาศเกียรติคุณทุกประเภท 216 ราย ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินสนับสนุน 100,000 บาท จำนวน 5 ราย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดต่อไป ทั้งนี้ มีบุคลากรจากช่อง 3 จำนวน 2 คนได้รับมอบประกาศเกียรติคุณจากนายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม คือ นายเสกชัย ศิริบุญ บรรณาธิการข่าว และนายจาตุรงค์ สุขเอียด จากรายการข่าว 3 มิติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS