Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐเดินหน้าแก้กฎหมายหลักประกันสุขภาพ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 มิ.ย. 60 เวลา 11:30:52 น.

จำนวนผู้ชม : 231

แม้การจัดเวทีประชาพิจารณ์แก้ไขปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ กฎหมายบัตรทอง จะล้มทั้ง 4 เวที เนื่องจากตัวแทนภาคประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนวอล์คเอาท์  ล่าสุด นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เตรียมเรียกทุกฝ่ายหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน วันพรุ่งนี้  

นอกจากนี้ นพ.ปิยะสกล ยังบอกกับผู้สื่อข่าวว่าในการประชุม ครม.วันนี้ จะรายงานถึงความคืบหน้าการทำประชาพิจารณ์แก้ไขปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ กฎหมายบัตรทอง ให้ที่ประชุมได้รับทราบด้วย โดยยืนยันว่าสิทธิประกันสุขภาพ 30บาท ยังมีอยู่ และประชาชนยังได้รับสิทธิตามเดิม

ขณะที่นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันเช่นกันว่าตอนนี้ไม่มีอะไรน่ากังวัล เพราะทุกอย่างต้องเดินหน้าไปตามกระบวนการ และเรื่องนี้ก็มีคณะกรรมการดูแลแล้ว ส่วนความเห็นของฝ่ายต่างๆ ที่เสนอมานั้น กระทรวงสาธารณสุข จะนำไปประกอบการพิจารณาด้วย  

สำหรับร่างกฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่มีการแก้ไขปรับปรุงใหม่ มีทั้งหมด 27 มาตรา ล่าสุด นพ.พลเดช ปิ่นประทีป ประธานอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ยืนยันว่าเรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการปรับแก้กฎหมายในทางเทคนิคและโครงสร้าง จะไม่มีการแก้ไขในหลักการที่ไปกระทบสิทธิของประชาชนอย่างที่หลายคนเป็นห่วง และในวันพรุ่งนี้จะมีการหารือกันอีกครั้ง 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ตัวแทนภาคประชาสังคมคัดค้านอย่างมากคือ วรรคของ 2 มาตรา 5 ที่ให้ประชาชนต้องรวมจ่าย ณ จุดบริการ เนื่องจากมองว่าจะเป็นเครื่องมือให้มีการเรียกเก็บค่าบริการ ซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักการที่ประชาชนต้องได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียม 

นอกจากนี้ ยังขอให้แก้ไขเนื้อหาในมาตรา 46 ที่ระบุว่า ระบบประกันสุขภาพมีหน้าที่จ่ายค่าใช้จ่ายให้กับหน่วยบริการ ซึ่งที่ผ่านมาตีความว่า ค่าใช้จ่ายเป็นในรูปของเงินเพียงอย่างเดียว และเมื่อ สปสช.ใช้วิธีการลดค่าใช้จ่ายด้านราคายาด้วยการบริหารต่อรองระดับประเทศ ทำให้แต่ละปีประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า 5,000 ล้านบาท แต่เมื่อถูกตีความว่าค่าใช้จ่ายเป็นในรูปเงินเท่านั้น ทำให้ถูกมองว่าการอุดหนุนด้านยา ถือเป็นเรื่องที่ทำเกินกว่ากฎหมายกำหนด 

รวมทั้งไม่เห็นด้วยกับการตัดเงินเดือนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ออกจากค่าใช้จ่ายรายหัวของประชาชน แต่กลับให้ไปคิดค่าแรงเจ้าหน้าที่กับกระทรวงสาธารณสุข

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS