Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐเดินหน้าแก้กฎหมายหลักประกันสุขภาพ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 มิ.ย. 60 เวลา 11:30:52 น.

จำนวนผู้ชม : 284

แม้การจัดเวทีประชาพิจารณ์แก้ไขปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ กฎหมายบัตรทอง จะล้มทั้ง 4 เวที เนื่องจากตัวแทนภาคประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนวอล์คเอาท์  ล่าสุด นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เตรียมเรียกทุกฝ่ายหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน วันพรุ่งนี้  

นอกจากนี้ นพ.ปิยะสกล ยังบอกกับผู้สื่อข่าวว่าในการประชุม ครม.วันนี้ จะรายงานถึงความคืบหน้าการทำประชาพิจารณ์แก้ไขปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ กฎหมายบัตรทอง ให้ที่ประชุมได้รับทราบด้วย โดยยืนยันว่าสิทธิประกันสุขภาพ 30บาท ยังมีอยู่ และประชาชนยังได้รับสิทธิตามเดิม

ขณะที่นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันเช่นกันว่าตอนนี้ไม่มีอะไรน่ากังวัล เพราะทุกอย่างต้องเดินหน้าไปตามกระบวนการ และเรื่องนี้ก็มีคณะกรรมการดูแลแล้ว ส่วนความเห็นของฝ่ายต่างๆ ที่เสนอมานั้น กระทรวงสาธารณสุข จะนำไปประกอบการพิจารณาด้วย  

สำหรับร่างกฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่มีการแก้ไขปรับปรุงใหม่ มีทั้งหมด 27 มาตรา ล่าสุด นพ.พลเดช ปิ่นประทีป ประธานอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ยืนยันว่าเรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการปรับแก้กฎหมายในทางเทคนิคและโครงสร้าง จะไม่มีการแก้ไขในหลักการที่ไปกระทบสิทธิของประชาชนอย่างที่หลายคนเป็นห่วง และในวันพรุ่งนี้จะมีการหารือกันอีกครั้ง 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ตัวแทนภาคประชาสังคมคัดค้านอย่างมากคือ วรรคของ 2 มาตรา 5 ที่ให้ประชาชนต้องรวมจ่าย ณ จุดบริการ เนื่องจากมองว่าจะเป็นเครื่องมือให้มีการเรียกเก็บค่าบริการ ซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักการที่ประชาชนต้องได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียม 

นอกจากนี้ ยังขอให้แก้ไขเนื้อหาในมาตรา 46 ที่ระบุว่า ระบบประกันสุขภาพมีหน้าที่จ่ายค่าใช้จ่ายให้กับหน่วยบริการ ซึ่งที่ผ่านมาตีความว่า ค่าใช้จ่ายเป็นในรูปของเงินเพียงอย่างเดียว และเมื่อ สปสช.ใช้วิธีการลดค่าใช้จ่ายด้านราคายาด้วยการบริหารต่อรองระดับประเทศ ทำให้แต่ละปีประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า 5,000 ล้านบาท แต่เมื่อถูกตีความว่าค่าใช้จ่ายเป็นในรูปเงินเท่านั้น ทำให้ถูกมองว่าการอุดหนุนด้านยา ถือเป็นเรื่องที่ทำเกินกว่ากฎหมายกำหนด 

รวมทั้งไม่เห็นด้วยกับการตัดเงินเดือนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ออกจากค่าใช้จ่ายรายหัวของประชาชน แต่กลับให้ไปคิดค่าแรงเจ้าหน้าที่กับกระทรวงสาธารณสุข

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS