Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันไม่ได้ตั้งเป้าคนตอบ 4 คำถาม หวังกระตุ้นการรับรู้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 มิ.ย. 60 เวลา 10:07:34 น.

จำนวนผู้ชม : 118

นายกรัฐมนตรี ย้ำไม่ได้ตั้งเป้าจำนวนคนตอบ 4 คำถามหรือหยั่งเสียงคะแนนนิยม ชี้ต้องการกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมตามหลักประชาธิปไตย ขณะที่ยอดรวมประชาชนแสดงความคิดเห็นรวม 27,804 ราย พร้อมเพิ่มช่องทางรับฟังความคิดเห็นให้สะดวกขึ้น

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่าไม่ได้ตั้งเป้าแต่แรกว่าจะมีประชาชนไปแสดงความคิดเห็นมากหรือน้อย และไม่ใช่การหยั่งเสียงหาคะแนนนิยม เพราะไม่ได้คาดหวังจะเป็นนักการเมืองอาชีพ 

นายกรัฐมนตรี บอกว่าไม่ได้ให้ความสำคัญกับปริมาณ หรือ ข้อสรุปว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ต้องการกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศ อยากให้ทุกคนนำเรื่องของบ้านเมืองไปพูดคุยกันในครอบครัว หรือที่ทำงาน ซึ่งเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตยที่ไม่ใช่เพียงการเลือกตั้งเท่านั้น ส่วนประชาชนที่ยังไม่ได้ออกไปแสดงความคิดเห็น ไม่ได้หมายความว่าไม่เห็นด้วย แต่รัฐบาลจะพยายามหาช่องทางให้ทุกคน สามารถแสดงความคิดเห็นได้สะดวกมากขึ้น

ด้านนายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย สรุปภาพรวมภายหลังการเปิดรับฟังความเห็นต่อคำถาม 4 ข้อของนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ช่วง 08.30-16.30 น.ณ ศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต รวม 1,007 แห่ง ซึ่งตลอด 3 วัน ระหว่างวันที่ 12-14 มิถุนายน มียอดรวมประชาชนที่มาแสดงความคิดเห็นรวม 27,804 ราย

อย่างไรก็ตาม พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มีดำริให้เพิ่มช่องทางการรับฟังความคิดเห็นต่อคำถาม 4 ข้อของนายกรัฐมนตรี เพื่ออำนวยความสะดวกในการตอบคำถาม และแสดงความคิดเห็นของประชาชนได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 19 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป 

โดยในกรุงเทพมหานคร จะเปิดเพิ่มเติมที่ จุดบริการด่วนมหานคร ซึ่งมีที่ตั้งในห้างสรรพสินค้าและสถานีรถไฟฟ้า จำนวน 12 จุด รวมทั้ง ณ โรงเรียนและศูนย์บริการสาธารณสุขในสังกัดกรุงเทพมหานคร และอาจจะขยายไปยังโรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร

ขณะที่ส่วนภูมิภาค จะเปิดเพิ่มเติม ที่ ศูนย์บริการร่วมจังหวัด ซึ่งมีที่ตั้งให้บริการประชาชนอยู่ในบริเวณห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้าต่าง ๆ ทั่วประเทศ จำนวน 47 แห่ง

ทั้งนี้ ผู้แสดงความคิดเห็นจะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน และกรอกข้อมูลหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก และรายการอื่น ๆ ตามแบบสอบถามความคิดเห็นฯ พร้อมลงลายมือชื่อผู้แสดงความคิดเห็น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS