Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วิษณุ"เผยเตรียมปฏิรูประบบโยกย้าย ขรก.ระดับสูง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 มิ.ย. 60 เวลา 13:27:53 น.

จำนวนผู้ชม : 264

รองนายกรัฐมนตรี เผยเตรียมปฏิรูปการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงทั่วประเทศ ย้ำจากนี้ต้องไม่มีการทำงานข้ามสาย และต้องได้คนที่มีความรู้รอบด้าน พร้อมย้ำเซ็ตซีโร่ กกต.ไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้ง 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้กฎหมายโยกย้ายนายตำรวจใหม่ ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช.จะต้องไปพิจารณารายละเอียด ขณะนี้คณะกรรมการการปฎิรูปตำรวจ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาซึ่งส่วนตัวไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้

ขณะที่การพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงนั้น นับจากนี้จะมีการปฎิรูปการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการพลเรือน ซึ่งขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ กพร.ได้เตรียมหลักเกณฑ์การพิจารณาแต่งตั้งไว้แล้ว ขณะเดียวกันทาง กพ.กำลังนำประวัติข้าราชการที่อยู่ในข่ายทั่วประเทศมาพิจารณาว่าเส้นทางเจริญเติบโตจะเป็นอย่างไร โดยจะจัดเป็นกลุ่มๆเพื่อแก้ปัญหาการทำงานข้ามหัว ข้ามสายงาน และทำให้ได้ปลัดกระทรวงที่มีความรอบรู้ในกระทรวง ไม่ใช่มีความรู้แค่เฉพาะด้านเท่านั้น 

รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ไม่เห็นด้วยกับร่างพระราชบัญบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยเฉพาะประเด็นการเซ็ตซีโร่ว่า จะไม่กระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง เพราะขั้นตอนในรัฐธรรมนูญเขียนไว้อย่างชัดเจนในบทเฉพาะกาลแล้วว่าเมื่อสภาให้ความเห็นชอบ จะต้องส่งให้องค์กรที่เกี่ยวข้อง และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ไปพิจารณา และหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่เห็นชอบด้วย จะต้องตั้งคณะกรรมการร่วม 11 คน เข้ามาพิจารณาอีกครั้งในเวลา 15 วัน จากนั้น เสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ทราบ ก่อนประกาศใช้เป็นกฎหมาย โดยไม่จำเป็นต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้อีกครั้ง เว้นแต่จะมีผู้ไปร้องว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ 

ทั้งนี้ ย้ำว่ากระบวนการต่างๆ จะดำเนินการตามกรอบเดิม คือ 8 เดือน เป็นระยะเวลาที่ กรธ.ยกร่างกฎหมายทั้ง 10 ฉบับ ซึ่งกฎหมาย กกต.ยกร่างแล้วเสร็จไปในช่วง 2 เดือนแรก และเข้าสู่ สนช.พิจารณาภายใน 2 เดือน หรือ 60 วัน จากนั้นเป็นขั้นตอนของการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าถวายให้ทรงพิจารณาใน 90 วัน ทุกอย่างจึงเดินไปตามโรดแมป ดังนั้นจึงไม่มีอะไรกระทบต่อการเลือกตั้ง 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS