Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.สรุปเสนอ 5 ประเด็นแก้ รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ก.พ. 59 เวลา 11:54:54 น.

จำนวนผู้ชม : 446

สนช.สรุปเสนอ 5 ประเด็นแก้ รธน.

ที่ประชุม สนช.มีมติเห็นชอบข้อเสนอปรับแก้ร่าง รธน.ของคณะกรรมาธิการฯใน 5 ประเด็น ด้วยคะแนน 160 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง เตรียมส่งสรุปความเห็นให้ กรธ.บ่ายวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ 

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม ในวาระการรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 2 โดยคณะกรรมาธิการสามัญ รวบรวมความเห็นฯ เป็นผู้รายงาน ซึ่งที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบ 160 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง ซึ่งวันที่ 15 กุมภาพันธ์ รองประธานสนช.คนที่ 1 จะนำรายงานสรุปความเห็นมอบให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ต่อไป

สำหรับรายงานความเห็นเบื้องต้นมี 5 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ 1.ที่มาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.-สนช.ไม่เห็นด้วยกับบัตรเลือกตั้งใบเดียว ให้บัตรเลือกตั้งมี 2 ใบเหมือนเดิม เพื่อให้ประชาชนได้เลือกบุคคล และ พรรคแยกจากกันได้ ซื้อเสียงยากขึ้น และ สะดวกต่อการตรวจสอบหากพบการทุจริต ให้ใช้การคิดคะแนนแบบสัดส่วนผสมของรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำให้ทุกคะแนนได้รับการคำนวณอย่างแท้จริง

2.ที่มาสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.-สนช.ไม่เห็นด้วยกับการเลือกไขว้ โดยขอให้ ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมด มีวาระ 6 ปี ดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 1 วาระ และ ให้อำนาจการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไว้ที่ส.ว.

3.ที่มานายกรัฐมนตรี สนช.คัดค้านกรณีให้พรรคการเมือง เสนอรายชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อ ซึ่งเป็นการจำกัดสิทธิ ส.ส.ให้เลือกเฉพาะบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อ

4.ต้องมีกลไกแก้วิกฤตประเทศ โดยให้อำนาจรัฐสภาวินิจฉัยสถานการณ์ เมื่อวินิจฉัยว่าเกิดวิกฤตให้เป็นอำนาจประธานศาลรัฐธรรมนูญ เรียกประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประธานองค์กรอิสระ ปลัดกระทรวงกลาโหม และ อื่นๆตามรัฐธรรมนูญกำหนด เพื่อบริหารจัดการสถานการณ์ให้กลับสู่สภาวะปกติ

5.ให้กำหนดการปฏิรูปประเทศเป็นหมวดหนึ่งในรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่บรรจุไว้เพียงในบทเฉพาะกาล ควรบัญญัติให้ศาลรัฐธรรมนูญ อยู่ในหมวดศาลเหมือนเดิม และ ให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นผู้กำหนดมาตรฐานทางจริยธรรม

ทั้งนี้ สมาชิก สนช.บางส่วนยังมีข้อติดใจบางประเด็น อาทิ เรื่องที่มานายกรัฐมนตรี น้ำหนักความเห็นไม่เพียงพอ รวมถึงตั้งข้อสังเกต เรื่องอายุผู้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่เพิ่มขึ้นเป็น 75 ปี ซึ่งมากกว่าประธานองค์กรอิสระอื่นๆ 

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการรวบรวมความเห็น ได้ตั้งคำถามกลับไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ว่าเหตุใดจึงบัญญัติห้าม คสช.ครม.สนช.และ สปท.สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ส.ว.เว้นแต่จะพ้นจากตำแหน่งภายใน 90 วัน ถือเป็นการจำกัดสิทธิ์การเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองของ สนช.หรือไม่


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS