Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม สนช.ชี้ชะตา 5 เสือ กกต.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 มิ.ย. 60 เวลา 11:33:40 น.

จำนวนผู้ชม : 218

กรุณารอสักครู่...

ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.วันนี้ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งจะชี้ชะตาว่า กกต.ชุดปัจจุบันทั้ง 5 คน จะอยู่ต่อ หรือพ้นจากตำแหน่ง

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.บอกด้วยว่าส่วนตัวไม่ยึดติดกับตำแหน่งหน้าที่ และพร้อมทำตามกฎหมายแม้ว่ากฎหมายจะให้เซ็ตซีโร่ กกต.ก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในฐานะผู้รักษาการต่อไป และขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานศึกษารายละเอียดแล้วว่ากฎหมายดังกล่าวขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญหรือไม่ หากขัดแย้งก็จำเป็นต้องทำข้อโต้แย้งไปยัง สนช. เพื่อตั้งกรรมาธิการร่วมปรับแก้ไขอีกครั้ง

ส่วนนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ยอมรับว่าเรื่องการทำข้อโต้แย้งต่อ สนช.นั้น จะมีความชัดเจนในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้ กกต.โต้แย้งได้ภายใน 10 วัน หลัง สนช.พิจารณาเสร็จแล้ว

ขณะที่ช่วงเช้าพิจารณาไปถึงมาตรา 12 จากทั้งหมด 78 มาตรา ประเด็นที่ถกเถียงกันในร่างกฎหมาย กกต.หลักๆ มี 2 เรื่อง
เรื่องแรก คือ สถานะของ กกต.ซึ่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เขียนไว้ว่าให้พ้นจากตำแหน่งทั้งหมดแล้วสรรหากันใหม่ และ เรื่องที่ 2 คือการยกเลิก กกต.จังหวัด แล้วให้มีผู้ตรวจการเลือกตั้ง มาทำหน้าที่แทน ซึ่งทั้ง 2 ประเด็นนี้ถูกโต้แย้งจาก กกต.และ สมาชิกสภานิติบัญญัติฯ างคน

สมาชิก สนช.ที่อภิปรายวันนี้ เน้นหนักไปที่เรื่องสถานะของ กกต.ชุดปัจจุบัน โดยมีทางออก 4 แนวทาง คือ ให้ กกต.ทั้ง 5 คนอยู่ต่อจนครบวาระแล้วค่อยสรรหาใหม่ ให้ทุกคนพ้นจากตำแหน่งทันที แล้วสรรหาใหม่ (Set Zero)
ให้ทุกคนอยู่ต่อ แล้วสรรหาเพิ่มให้ครบ 7 คน และ ให้อยู่ต่อเฉพาะคนที่มีคุณสมบัติครบตามเงื่อนไขที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ใครขาดคุณสมบัติก็ให้พ้นจากตำแหน่งไป แล้วสรรหามาเติมให้ครบ 7 คน

ทั้ง 4 ทางเลือกมีข้อเดียวที่จะไม่เกิดปัญหาคนเก่าผสมคนใหม่ หรือปรากฎการณ์ปลา 2 น้ำ คือ ต้อง Set Zero ไปเลย แต่ก็มีความกังวลว่าจะไม่เป็นธรรมกับ กกต.ที่มีคุณสมบัติถูกต้องตามรัฐธรรมนูญใหม่ และยังไม่หมดวาระ แต่ต้องพ้นจากตำแหน่งไปด้วย

ไม่ว่าสุดท้ายแล้วที่ประชุม สนช.จะลงมติอย่างไร ถ้ากกต.ไม่เห็นด้วยจะมีเวลา 10 วัน ทำข้อโต้แย้งมาที่สภานิติบัญญัติ เพื่อตั้งคณะกรรมาธิการร่วมระหว่าง กกต.สนช. และ คณะกรรมการร่างฯ มาปรับแก้ประเด็นที่มีการโต้แย้งอีกครั้ง

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS