Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ แนะเกษตรกรใช้ไอทีทำการตลาด และอย่าเป็นเครื่องมือนักการเมือง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 มิ.ย. 60 เวลา 13:16:21 น.

จำนวนผู้ชม : 149

นายกฯ แนะเกษตรกรใช้ไอทีทำการตลาด และอย่าเป็นเครื่องมือนักการเมือง

นายกรัฐมนตรี แนะเกษตรกรปรับกระบวนการผลิตและวิธีการขาย เพิ่มมูลค่า ทำทุเรียนหวานน้อยส่งเดลิเวอรี่ พร้อมให้เกษตรกรยกมือสัญญาไม่เป็นเครื่องมือออกไปชุมนุมทางการเมืองเหมือนในอดีต ยืนยันมีเลือกตั้งแน่นอน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังสหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฎ จำกัด จังหวัดจันทบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการเกษตรแปลงใหญ่ในจังหวัดจันทบุรี ทั้งเกษตรกรที่ปลูก ทุเรียน มังคุด ลองกอง ลำไย รวมถึง โคนม กุ้งขาว ยางพาราและ หญ้าเนเปียร์ การรวมกลุ่มทำแปลงใหญ่ตามนโยบายรัฐบาลจนเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรมากขึ้นในปีผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นความสำเร็จในการส่งเสริม ให้เกษตรกรทำการเกษตรแบบครบวงจร ตั้งแต่การผลิต ไปจนถึงการบริหารจัดการจำหน่าย ได้อย่างมีคุณภาพ ตลอดจนขายสินค้าได้ราคาและเพียงพอกับความต้องการของตลาด 

นายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนว่าเข้ามาบริหารประเทศ 3 ปีแล้ว ท่ามกลางความขัดแย้งและปัญหาของชาติ จะเห็นได้ว่าประเทศไทยมีศักยภาพด้านอาหาร จึงต้องพยายามพัฒนาให้ไปถึงระดับโลก เช่น ข้าว ต้องสร้างการรับรู้ในต่างประเทศว่าไทยผลิตข้าวสุขภาพ ลดน้ำตาลสำหรับคนเป็นเบาหวานและสำหรับผู้ป่วย ซึ่งจะสามารถปรับราคาให้สูงขึ้นได้ ทุกวันนี้ยอมรับว่าไทยมีศักยภาพแต่ไม่ได้ใช้สิ่งที่มี ขอให้เกษตรกรช่วยสร้างสตอรี่ สร้างแบรนด์กลุ่มจังหวัดให้ได้ ผลิตอาหารและผลไม้สุขภาพ หรือวันหน้าอาจจะมีการคิดค้นทุเรียนน้ำตาลน้อยก็ได้ แต่ต้องอร่อยเหมือนเดิม อย่าสนใจแต่จะปรับราคา เพราะถ้าไม่ปรับคุณภาพก็ไม่สามารถปรับราคาได้ โดยต้องผลักดันเดินหน้าแบบประชารัฐ ทั้งนี้ รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณลงพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก โดยเฉพาะจังหวัดจันทบุรี มีความอุดมสมบูรณ์ในด้านผลไม้ไทย ซึ่งสามารถต่อยอดให้ประเทศไทย เป็นแหล่งอาหารของโลก 
นายกรัฐมนตรี ยังระบุ รับประทานทุเรียนมา 3 วันแล้ว อร่อยทุกพันธุ์ 

พร้อมกันนี้ อยากให้รวมกลุ่มเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ แนะให้เกษตรกรทำการตลาดแบบใหม่ เช่น การซื้อขายทุเรียนแบบส่งถึงบ้าน(เดลิเวอรี่)หรือแบบออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้เร็วมากยิ่งขึ้นและใช้โทรศัพท์มือถือให้เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เสพติดหรือดูแต่ข่าวฆ่ากันสนุกดี เพราะมีแต่การใช้ความรุนแรง ซึ่งเรื่องนี้ต้องแก้ปัญหาที่ครอบครัวเป็นอันดับแรก โดยนายกฯชื่นชมพ่อที่สอนลูกที่ร้องไห้ไม่อยากไปโรงเรียนแล้วให้ลูกไปทดลองเดินขายกล้วยแขกว่า เป็นเรื่องดีเพราะต้องสั่งสอนให้เกิดการรับรู้ตั้งแต่เด็ก 

ส่วนการจะให้รัฐบาลยกหนี้ให้เกษตรกรทั้งหมดคงทำได้ยาก เพราะต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่รัฐบาลได้ออกโครงการประนอมหนี้ และโครงการลงทะเบียนในผู้มีรายได้น้อย ซึ่งมียอดลงทะเบียนกว่า 14 ล้านคนแล้ว 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้ขอให้เกษตรกรยกมือสัญญาว่า อย่าเชื่อ ถูกชักจูงให้ออกมาชุมนุมทางการเมืองเหมือนในอดีต ที่ผ่านมารัฐบาลมีความจริงใจ ในการเข้ามาแก้ปัญหา ขออย่ารังเกียจทหารตำรวจ เพราะที่ผ่านมามีปัญหาตั้งแต่เดิม ซึ่งตนไม่ได้ว่าใครแต่เชื่อสิต้องเป็นข่าวแน่นอน แต่เชื่อว่าตลอด 3 ปีที่เข้ามาทำงาน มีคืบหน้าไปมาก แม้อยู่บนสถานการณ์ความขัดแย้ง พร้อมขออย่าเอารัฐธรรมนูญมาอ้าง เพราะอยากให้กลับไปดูรัฐธรรมนูญ ที่เขียนไว้ว่า เพื่อปวงชนชาวไทย และยืนยันว่าเลือกตั้งต้องมีแน่นนอน จะเลือกใครก็ตามใจชอบ เตือน อบต.และอบจ.กำนัล ผู้ใหญ่บ้าน ต้องเลือกให้ดีด้วย 

ในขณะที่เกษตรกร ได้จัดเตรียมผลไม้ที่ได้จากการทำเกษตรแปลงใหญ่ทั้งทุเรียนและมังคุด ไว้ให้นายกรัฐมนตรีและคณะได้ชิม ก่อนจะรับฟังรายงานการดำเนินโครงการเกษตรแปลงใหญ่ และการบริหารจัดการผลไม้ของจังหวัด ที่จำหน่ายผ่านสหกรณ์หรือการประมูล ซึ่งเป็น 2 ช่องทางหลักในการจัดจำหน่ายผลผลิตจากการรวมกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ 

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังจะมอบเงินและอุปกรณ์ทางการเกษตรเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุน การทำเกษตรแปลงใหญ่ และสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนเพื่อการรับซื้อผลไม้ให้สหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฎ จำกัด 25 ล้านบาท ก่อนที่จะได้พบประพูดคุยกับเกษตรกรที่มาร่วมให้การต้อนรับซึ่งจะเป็นแนวทางในการพัฒนาเกษตรกรให้เป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS