Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันต่อต้านการค้ามนุษย์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 มิ.ย. 60 เวลา 11:27:35 น.

จำนวนผู้ชม : 315

กรุณารอสักครู่...

วันนี้เป็นวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ในช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรี จะประกาศเจตนารมณ์ และความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยในการแก้ไขปัญหานี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ถามว่าสถานการณ์การค้ามนุษย์ในประเทศไทยตอนนี้เป็นอย่างไร

รายงานประจำปีของสหรัฐฯ จัดอันดับประเทศไทย เมื่อปีที่แล้ว ขยับขึ้นมาอยู่ในกลุ่ม Tier2 Watch List  อันดับ Tier ประเทศไทย 2556-2560 - คือ ดีขึ้นกว่าปี 2558 แต่ยังต้องจับตามอง ส่วนของปีนี้ สหรัฐฯรวบรวมข้อมูลเสร็จแล้ว จะประกาศสิ้นเดือนนี้ 

และจากการลงพื้นที่พบว่า เจ้าหน้าที่ยังคงตรวจลงทะเบียนเรือประมงที่จะออกทะเลทุกวัน ตรวจเอกสารการจ้างงาน โดยเฉพาะสมุด Sea Book ประจำตัวแรงงานต่างด้าวที่ต้องออกทะเล รวมถึงการจ่ายค่าจ้าง ซึ่งจะมีทั้งแบบ รับค่าแรงรายเดือน และ รับเป็นค่าส่วนแบ่งจากการจับสัตว์น้ำ ถ้ามีแรงงานเถื่อนปะปนเข้ามา ห้ามออกทะเลเด็ดขาด และเมื่อกลับเข้าฝั่งจะตรวจสอบทุกอย่างอีกรอบ ซึ่งจะต้องตรงกับตอนแจ้งออก

ทำให้มั่นใจได้ว่า ขณะนี้การแก้ปัญหาค้ามนุษย์ในภาคประมง และในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเล ทำได้เกือบ 100% แล้ว 

นอกจากนี้ ทีมข่าวเดินทางไปสำรวจ ศูนย์เอื้ออาทรสมุทรสาคร-ท่าจีน ซึ่งถือเป็นจุดนำร่องการจัดโซนนิ่งแรงงานต่างด้าว ซึ่งมีกว่า 264,000 คน โดย 90% เป็นแรงงานเมียนมา พบว่าปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาอาศัยกว่า 5,000 คน อยู่ใน 29 อาคาร 

ศูนย์เอื้ออาทร ติดกล้องวงจรปิด และ มี รปภ.ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง มีระบบสาธารณสุข และการจัดเก็บขยะพร้อม นอกจากนี้ยังให้บริการด้านสวัสดิการทั้งสาธารสุข เช่น การตรวจสุขภาพ วางแผนครอบครัว และ ตรวจสารเสพติด รวมถึงด้านการศึกษา พัฒนาเด็กเล็ก และส่งเสริมอาชีพให้ด้วย 

นายสุรพงษ์ กองจันทึก อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน ประเมินว่า Tip Report ของสหรัฐฯ ปีนี้ ไม่มีทางต่ำกว่าปีที่แล้ว เพราะที่ผ่านมารัฐบาลมีความพยายามแก้ปัญหาค้ามนุษย์อย่างจริงจัง โดยเฉพาะการแก้ปัญหาโรฮิงญา ดีที่สุด คือ ได้ขยับขึ้น Tier2 แต่ถ้าแย่ที่สุด คือ อยู่ที่ระดับ Watch List เหมือนเดิม 

มีการประเมินกันว่า ถ้าภาครัฐสามารถสืบสวนไปถึงกลุ่มขบวนการรายใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังได้ น่าจะทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยดีขึ้น 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS