Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยืนยันเดินหน้าแก้ปัญหา เคารพ 3 เสาหลักสิทธิมนุษยชน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 พ.ค. 60 เวลา 13:37:45 น.

จำนวนผู้ชม : 112

นายกฯ ยืนยันเดินหน้าแก้ปัญหา เคารพ 3 เสาหลักสิทธิมนุษยชน
นายกฯ ยืนยันเดินหน้าแก้ปัญหา เคารพ 3 เสาหลักสิทธิมนุษยชน

นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลมีโรดแมปเดินหน้าแก้ปัญหาทุกเรื่อง มุ่งมั่นเคารพ 3 เสาหลักสิทธิมนุษยชน คุ้มครอง-เคารพ-เยียวยา แรงงานในภาคธุรกิจ เผย 3 ปีผลงานรัฐบาล ออกกฎหมายแรงงานและค้ามนุษย์

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานสัมมนาวิชาการเพื่อเผยแพร่ และขับเคลื่อนหลักการชี้แนะว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน และได้กล่าวปาฐกถาเรื่อง"หลักการชี้แนะว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติกับการสร้างความยั่งยืนทางเศรษฐกิจและสังคม"ที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ จัดโดยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ร่วม 7 องค์กร กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงพาณิชย์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย และเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กประเทศไทย โดยได้ลงนามในปฏิญญาความร่วมมือเพื่อขับเคลื่อนหลักการชี้แนะว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชนของสหประชาติร่วมกันอีกด้วย 

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่ารัฐบาลมีวิธีการ และโรดแมปในการเดินหน้าแก้ปัญหาทุกเรื่องอย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด ขอให้องค์กรต่างประเทศเข้าใจว่ารัฐบาลเข้ามาบริหารในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ แม้ว่าตอนนี้จะดูเหมือนปกติก็ตาม หลังจากนี้จึงต้องพัฒนาไม่ให้เกิดความขัดแย้ง และวางรากฐานเพื่ออนาคต ซึ่งภาคธุรกิจก็มีความสำคัญแต่ต้องเชื่อมโยงให้ได้ทุกภาคส่วนด้วย

รัฐบาลมุ่งมั่นในการเคารพสิทธิมนุษยชน ไม่ให้กระทบภาคธุรกิจภายใต้กรอบ 3 เสาหลักในการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนที่เกิดจากการประกอบธุรกิจ คือ การคุ้มครองสิทธิ การเคารพสิทธิ และ การเข้าถึงการเยียวยา ซึ่งยืนยันว่าในการขับเคลื่อนครั้งนี้ รัฐบาลมีหน้าที่หลักในการดูแล บังคับใช้กฎหมายให้สอดคล้องกับสถานการณ์และเป้าหมายของประเทศ และยังต้องสอดคล้องกับแนวทางขององค์กรนานาชาติ ซึ่งการดำเนินงานทั้งหมดขึ้นอยู่กับคนไม่ใช่แค่แผนแม่บทที่เขียนขึ้น

โดยที่ผ่านมามีกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชนที่สำคัญมากมาย ที่ไม่สามารถออกได้นานกว่า 10 ปี เช่น กฎหมายแรงงานและการค้ามนุษย์ ซึ่งมาออกในรัฐบาลนี้ ถือเป็นผลงาน 3 ปีของรัฐบาล ที่ออกกฎหมายแล้วกว่า 400 ฉบับ บางฉบับมีการรับฟังความเห็นก็มีคนไม่เห็นด้วย แต่หลักประชาธิปไตยเป็นแบบนี้ที่ฟังเสียงส่วนใหญ่ และต้องดูแลคนส่วนน้อยด้วย โดยต้องเข้มแข็ง และระเบิดจากข้างในตามแนวทางในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่ไม่ใช่ระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ คนละเรื่องกัน อย่าเอาทุกเรื่องมาปนกัน เพราะแก้ปัญหาพร้อมกันหมดไม่ได้ จึงนำเรื่องที่เห็นตรงกันมาทำก่อน ส่วนความขัดแย้งที่ยังไม่ตรงกันให้แก้ไขควบคู่กันไป เรียกว่าการปรองดอง สมานฉันท์ ไม่เช่นนั้นก็เดินหน้าไปไม่ได้ทั้งหมด ตอนนี้เป็นนายกรัฐมนตรีมา 3 ปี อ่านแผนงานมาแล้วทุกแผน แต่ไม่รู้ใครทำหน้าที่อะไร ไม่เหมือนแผนทางทหารที่บอกชัดเจนทุกอย่างว่าจะต้องทำอะไร และเดินหน้าไปสู่เป้าหมายให้เกิดขึ้น 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสนใจการประเมินขององค์การต่างประเทศทุกส่วน จนหลายคนบอกว่าฟังแต่ต่างประเทศ ทั้งที่ฟังทุกคนและเอามาประมวลในสมองของตัวเอง จนตกเป็นจำเลยของสังคมทุกเรื่อง ทั้งนี้ หากมีความเดือดร้อน และต้องการความเป็นธรรมก็สามารถแจ้งศูนย์ดำรงธรรม ทั้งร้องเรียน ร้องทุกข์ ร้องสุข ส่วนตัวได้อ่านเอกสารทุกวัน ทั้งจดหมาย คำด่า คำชม แต่ไม่โกรธ เพราะรู้ว่าคนเราคิดแตกต่างกันได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS