Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันทำประชามติช่วง 31 ก.ค.นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ก.พ. 59 เวลา 15:56:36 น.

จำนวนผู้ชม : 600

ประธาน กรธ.ระบุวันทำประชามติช่วง 31 ก.ค.เผยยังไม่รู้ใช้ รธน.ฉบับใด หากไม่ผ่านประชามติ พร้อมไม่หวั่นกลุ่มบิดเบือนร่าง รธน.เร่งชี้แจงให้ทันก่อนทำประชามติ

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)ยอมรับว่าการทำประชามติร่าง รธน.เบื้องต้นเป็นวันที่ 31 กรกฎาคม 2559 ตามที่รองนายกรัฐมนตรี แจ้งไว้ แต่อาจช้าหรือเร็วกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งเรื่องเวลาไม่มีปัญหา แต่ตอนนี้ต้องทำปัจจุบันให้ดีที่สุดก่อน

เมื่อถามว่าหากไม่ผ่านการทำประชามติจะหยิบรัฐธรรมนูญบางฉบับมาใช้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่ายังตอบไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของอนาคต เมื่อถามว่าข้อเสนอของนายวิษณุ เครืองาม ที่ก่อนทำประชามติจะให้เปิดเวทีให้ประชาชน และ พรรคการเมือง แสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญนั้นกังวลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่ายังไม่เห็นรายละเอียด เพราะสังคมประชาธิปไตยมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ขอให้อยู่ในกฎ กติกา ตรงไปตรงมา และ ไม่บิดเบือนเนื้อหา ซึ่งกรธ.จะใช้เวทีทุกเวทีในการอธิบายให้ทุกคนได้รับทราบ ซึ่งที่ผ่านมาทำอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจได้ว่าร่างรัฐธรรมนูญถูกบิดเบือนหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษรอยู่แล้ว

ส่วนร่าง รธน.ฉบับนี้ทำให้พรรคเล็กอ่อนแอหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่าขณะนี้วิจารณ์กันไปทุกฝ่าย เพราะที่ทราบมาพรรคใหญ่ก็บ่นว่าทำพรรคให้อ่อนแอ แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาให้พรรคใดอ่อนแอ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ทำเพื่อประชาชนเป็นหลัก เมื่อประชาชนไปลงคะแนนแล้วต้องได้รับการยอมรับนับถือจากทุกฝ่าย ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ก็ชอบ

ส่วนเขียนให้องค์กรอิสระเข้มแข็งเกินไป นายมีชัย กล่าวว่าส่วนตัวมองว่าองค์กรอิสระได้รับการยอมรับจากประชาชนอยู่แล้ว แต่คงมีพรรคการเมืองบางส่วนที่อาจไม่ชอบใจ เพราะมีหน้าที่ตรวจสอบ และ ทำตามกฎเกณฑ์ ซึ่งคนที่วางกฎเกณฑ์คือฝ่ายนิติบัญญัติ เชื่อว่าประชาชนคงไม่รังเกียจ และร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้ให้อำนาจองค์กรอิสระมากกว่ารัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เพียงแต่คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของ ส.ส.และ ส.ว.มีมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายมีชัย กล่าวว่าการวิพากษ์วิจารณ์ขอให้อยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่ไม่บิดเบือน ส่วนการเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กับฉบับที่ผ่านมา ก็ได้พยายามชี้แจงทุกครั้งว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีอะไรดีบ้าง แต่อยู่ที่ว่าจะชี้แจงทันก่อนการทำประชามติหรือไม่

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการนับคะแนนออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า จะนับเสียงข้างมาก โดยไม่นำคะแนนงดออกเสียงมาคิดรวมด้วย ทั้งนี้ ได้ยกตัวอย่างว่า หากมีผู้มาใช้สิทธิลงประชามติ 10 ล้านคน ลงคะแนนเห็นชอบรับร่าง รธน.4 ล้านคน ไม่เห็นชอบรับร่าง รธน.3 ล้านคน งดออกเสียง 3 ล้านคน ถือว่าร่างฯนี้ผ่านแล้ว 

ส่วนกระแสวิจารณ์ถึงการสิ้นเปลืองงบประมาณ กรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามตินั้น นายวิษณุ ระบุว่าค่าใช้จ่ายถือเป็น the price of democracy เมื่อจะเป็นประชาธิปไตยก็มีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องเสีย อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ไม่ได้กล่าวชัดเจนว่าว่าจะนำ รธน.ฉบับใดมาใช้กรณีผลการทำประชามติไม่ผ่านเพราะในสังคมยังมีการโต้เถียงกันอยู่

ด้านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามเรื่องกำหนดวันทำประชามติ 31ก.ค.โดยตอบสั้น ๆ ว่ารับทราบจากสื่อแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ พร้อมกันนี้ ได้โชว์แผนผังการทำงานร่วมกันของแม่น้ำ 5 สาย ว่าการทำงานทุกอย่างของรัฐบาลดำเนินตามโรดแมป ซึ่งขณะนี้ประเทศกำลังเดินหน้า ไม่ใช่ให้สื่อมาถามคำตอบคำ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS