Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันทำประชามติช่วง 31 ก.ค.นี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ก.พ. 59 เวลา 15:56:36 น.

จำนวนผู้ชม : 575

ประธาน กรธ.ระบุวันทำประชามติช่วง 31 ก.ค.เผยยังไม่รู้ใช้ รธน.ฉบับใด หากไม่ผ่านประชามติ พร้อมไม่หวั่นกลุ่มบิดเบือนร่าง รธน.เร่งชี้แจงให้ทันก่อนทำประชามติ

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)ยอมรับว่าการทำประชามติร่าง รธน.เบื้องต้นเป็นวันที่ 31 กรกฎาคม 2559 ตามที่รองนายกรัฐมนตรี แจ้งไว้ แต่อาจช้าหรือเร็วกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งเรื่องเวลาไม่มีปัญหา แต่ตอนนี้ต้องทำปัจจุบันให้ดีที่สุดก่อน

เมื่อถามว่าหากไม่ผ่านการทำประชามติจะหยิบรัฐธรรมนูญบางฉบับมาใช้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่ายังตอบไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของอนาคต เมื่อถามว่าข้อเสนอของนายวิษณุ เครืองาม ที่ก่อนทำประชามติจะให้เปิดเวทีให้ประชาชน และ พรรคการเมือง แสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญนั้นกังวลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่ายังไม่เห็นรายละเอียด เพราะสังคมประชาธิปไตยมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ขอให้อยู่ในกฎ กติกา ตรงไปตรงมา และ ไม่บิดเบือนเนื้อหา ซึ่งกรธ.จะใช้เวทีทุกเวทีในการอธิบายให้ทุกคนได้รับทราบ ซึ่งที่ผ่านมาทำอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจได้ว่าร่างรัฐธรรมนูญถูกบิดเบือนหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษรอยู่แล้ว

ส่วนร่าง รธน.ฉบับนี้ทำให้พรรคเล็กอ่อนแอหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่าขณะนี้วิจารณ์กันไปทุกฝ่าย เพราะที่ทราบมาพรรคใหญ่ก็บ่นว่าทำพรรคให้อ่อนแอ แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาให้พรรคใดอ่อนแอ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ทำเพื่อประชาชนเป็นหลัก เมื่อประชาชนไปลงคะแนนแล้วต้องได้รับการยอมรับนับถือจากทุกฝ่าย ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ก็ชอบ

ส่วนเขียนให้องค์กรอิสระเข้มแข็งเกินไป นายมีชัย กล่าวว่าส่วนตัวมองว่าองค์กรอิสระได้รับการยอมรับจากประชาชนอยู่แล้ว แต่คงมีพรรคการเมืองบางส่วนที่อาจไม่ชอบใจ เพราะมีหน้าที่ตรวจสอบ และ ทำตามกฎเกณฑ์ ซึ่งคนที่วางกฎเกณฑ์คือฝ่ายนิติบัญญัติ เชื่อว่าประชาชนคงไม่รังเกียจ และร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้ให้อำนาจองค์กรอิสระมากกว่ารัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เพียงแต่คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของ ส.ส.และ ส.ว.มีมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายมีชัย กล่าวว่าการวิพากษ์วิจารณ์ขอให้อยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่ไม่บิดเบือน ส่วนการเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กับฉบับที่ผ่านมา ก็ได้พยายามชี้แจงทุกครั้งว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีอะไรดีบ้าง แต่อยู่ที่ว่าจะชี้แจงทันก่อนการทำประชามติหรือไม่

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการนับคะแนนออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า จะนับเสียงข้างมาก โดยไม่นำคะแนนงดออกเสียงมาคิดรวมด้วย ทั้งนี้ ได้ยกตัวอย่างว่า หากมีผู้มาใช้สิทธิลงประชามติ 10 ล้านคน ลงคะแนนเห็นชอบรับร่าง รธน.4 ล้านคน ไม่เห็นชอบรับร่าง รธน.3 ล้านคน งดออกเสียง 3 ล้านคน ถือว่าร่างฯนี้ผ่านแล้ว 

ส่วนกระแสวิจารณ์ถึงการสิ้นเปลืองงบประมาณ กรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามตินั้น นายวิษณุ ระบุว่าค่าใช้จ่ายถือเป็น the price of democracy เมื่อจะเป็นประชาธิปไตยก็มีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องเสีย อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ไม่ได้กล่าวชัดเจนว่าว่าจะนำ รธน.ฉบับใดมาใช้กรณีผลการทำประชามติไม่ผ่านเพราะในสังคมยังมีการโต้เถียงกันอยู่

ด้านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามเรื่องกำหนดวันทำประชามติ 31ก.ค.โดยตอบสั้น ๆ ว่ารับทราบจากสื่อแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ พร้อมกันนี้ ได้โชว์แผนผังการทำงานร่วมกันของแม่น้ำ 5 สาย ว่าการทำงานทุกอย่างของรัฐบาลดำเนินตามโรดแมป ซึ่งขณะนี้ประเทศกำลังเดินหน้า ไม่ใช่ให้สื่อมาถามคำตอบคำ 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS