Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เปิดประชุมข้าวไทย ระบุข้าวค้างสต๊อกต้องหมดปีนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 พ.ค. 60 เวลา 10:52:11 น.

จำนวนผู้ชม : 163

นายกฯ เปิดประชุมข้าวไทย ระบุข้าวค้างสต๊อกต้องหมดปีนี้
นายกฯ เปิดประชุมข้าวไทย ระบุข้าวค้างสต๊อกต้องหมดปีนี้

นายกรัฐมนตรี เปิดประชุมไทยแลนด์ไรซ์คอนเวนชั่น 2017 กล่าวปาฐกถาทิศทางข้าวไทย ระบุต้องเร่งระบายข้าวสต๊อกให้หมดปีนี้ เพื่อให้ราคาข้าวกลับสู่ภาวะปกติ ขอเกษตรกรอย่างกังวล 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุม ไทยแลนด์ ไรซ์ คอนเวนชั่น 2017 จัดโดยกระทรวงพาณิชย์ พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ"การค้าข้าวไทยและทิศทางในอนาคต"แก่หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนทั้งในไทยและต่างประเทศ กลุ่มผู้แทนการค้าข้าว อาทิ มาเลเซีย เวียดนาม กัมพูชา ลาว จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า สาธารณรัฐอิรัก และคณะผู้นำเข้าข้าว เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของไทย และเป็นสินค้าส่งออกที่สร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมหาศาลกว่า 1.5 แสนล้านบาทต่อปี แต่ที่ผ่านมาสภาพอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลให้การผลิตข้าวมีปัญหา จึงจำเป็นต้องมีมาตรการดูแล ทั้งการสำรองข้าว และแก้ปัญหาข้าวในสต๊อก จึงวางยุทธศาสตร์ระบายข้าวอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ไทยมีข้าวในสต๊อกประมาณ 18 ล้านตัน ที่เป็นกลไกกดทับราคาตลาด รัฐบาลจึงต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา แต่ล่าสุด สามารถระบายข้าวได้แล้วกว่า 13 ล้านตัน และ ตั้งใจจะระบายข้าวให้หมดในปีนี้ เพื่อให้ราคาข้าวกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว จึงขอให้เกษตรกรอย่ากังวล รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน และไม่ให้เกิดปัญหาเดิมขึ้นอีก แต่ปัญหาข้าวทั้งระบบมีความซับซ้อนจึงต้องวางแผน และอาศัยเวลา งบประมาณ รวมถึงความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อน และสร้างมิติใหม่ให้กับข้าวไทย

นอกจากนี้ รัฐบาลได้กำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ข้าวอย่างเป็นระบบ ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ได้ทุก 5 ปี เน้นพัฒนาข้าวทั้งระบบ โดยมีภาคการเกษตรเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดในการขับเคลื่อน โดยรัฐบาลพร้อมสนับสนุน พร้อมฝากถึงภาคเอกชนช่วยสนับสนุนเกษตรแปลงใหญ่ และอยากให้เน้นในเรื่องการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้คนทั้งโลกบริโภคข้าว และให้ความสำคัญต่อข้าว รวมถึงการสร้างสินค้าข้าวเชิงนวัตกรรมเพื่อนำข้าวไปแปรรูป และสร้างมูลค่าเพิ่มอีกด้วย อย่างเช่น เครื่องสำอางที่กระทรวงพาณิชย์ ใช้กันทุกคน"และส่งมาให้นายกฯใช้เหมือนกัน ก็ลองใช้ แต่ดีรึเปล่าไม่รู้"

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS