Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ประชุมแก้ปัญหาทรัพย์สินทางปัญญา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ก.พ. 59 เวลา 10:34:22 น.

จำนวนผู้ชม : 650

นายกรัฐมนตรี ยอมรับปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเกิดจากการบุคคลากรไม่เพียงพอ และการปราบปรามที่ไม่ชัดเจน จึงต้องเร่งสร้างความน่าเชื่อถืองานด้านการปราบปรามให้ชัดเจน และ มีประสิทธิภาพ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ หรือ คทป.โดยก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงปัญหาการละเมิดทรัพทย์สินทางปัญญาว่า เป็นปัญหาของประเทศไทยมาโดยตลอดในหลายรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ รวมทั้งการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นไม่ชัดเจน ส่วนงานด้านการปราบปรามก็ยังไม่เข้าใจในรายละเอียดมากนัก ทั้งนี้ ได้หารือกับรัฐมนตรี และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะงานด้านปราบปรามที่ต้องสร้างความน่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพ โดยขณะนี้ต้องเข้มงวดการทำงานในทุกเรื่องมากยิ่งขึ้น เพราะมีเวลาที่เหลือน้อยลง รวมทั้งไม่มีความชัดเจนว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันข้างหน้า และการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร จึงต้องทำงานอย่างเต็มที่ พร้อมย้ำว่าการทำงานต้องยึดกรอบที่ร่างไว้ด้วยตัวเอง พร้อมโชว์แผ่นพับแสดงแผนการดำเนินงานที่ทุกกระทรวง และทุกหน่วยงานต้องรู้ว่ารัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่ จึงขอให้ทุกหน่วยงานนำกรอบการทำงานไปปรับให้สอดคล้องกับการทำงานในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ส่วนปัญหาขาดแคลนบุคลากรในทุกหน่วยงาน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าทุกหน่วยงานต้องหาทางทำงานร่วมกัน ปรับการทำงาน เพราะไม่มีงบประมาณเพียงพอจะจัดสรรข้าราชการให้ครบตามอัตราที่ร้องขอทุกตำแหน่ง แม้จะขยายอัตราบ้างแต่มีทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็น แต่หากยังขออัตราบุคคลเพิ่มจะให้ กพ.รื้อระบบใหม่ทุกกระทรวง พร้อมปรับโครงสร้างส่วนราชการ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในที่ประชุมจะมีการรายงานความคืบหน้าการป้องกันและปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ในพื้นที่ของตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หลัง นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ประกาศว่าเบื้องต้นจะร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ ภาคเอกชนในพื้นที่แก้ปัญหาสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ที่ตลาดโรงเกลือ ให้มีความชัดเจนโดยจะทำให้หมดไปภายใน 2 เดือน และในอนาคตจะทำความเข้าใจกับผู้ค้าในพื้นที่ เพื่อให้การแก้ปัญหาจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่ตลาดโรงเกลือได้อย่างถาวร

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS