กรมการปกครองส่งหนังสือด่วนทุกหน่วยงาน เตือนระวังมัลแวร์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 พ.ค. 60 เวลา 15:35:20 น.

จำนวนผู้ชม : 365

กรุณารอสักครู่...

กรมการปกครองส่งหนังสือด่วนถึงหน่วยงานปกครองทั่วประเทศ เตือนการแพร่กระจายไวรัสมัลแวร์ 

โดยศูนย์สารสนเทศเพื่อการบริหารงานปกครอง กรมการปกครอง แจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานปกครองทั่วประเทศ ทำการอัพเดต ระบบปฏิบัติการ windows ของเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องภายในสำนักงาน โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ windows XP เพื่อปิดช่องโหว่การแพร่กระจายของไวรัส เนื่องจากคอมพิวเตอร์ในสำนักงานมีการเชื่อมต่อเครือข่ายเดียวกัน หากตรวจสอบแล้วพบเครื่องใดเครื่องหนึ่ง ให้ทำการตัดการเชื่อมต่อผ่าน LAN หรือปิด WIFI โดยทันที เพื่อระงับการแพร่กระจาย

ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้ก่อตั้งศูนย์ ประสานงานการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ T-NET ระบุว่า เจ้าหน้าที่ในยุโรปเข้าควบคุมตัวบุคคลที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล่อยมัลแวร์ wannacry ได้แล้ว 5 คน อยู่ระหว่างการนำตัวไปสอบสวน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า มัลแวร์ จะหยุดระบาด ทางที่ดีที่สุด คือ อัพเดทซอร์ฟแวร์เพื่ออุดช่องโหว่

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้คอมพิวเตอร์สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมป้องกันมัลแวร์ ได้ที่เฟซบุ๊ก ซึ่ง ผศ.ดร.ชาญวิทย์ แก้วกสิ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้เขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่อป้องกัน เมื่อโหลดโปรแกรมมาแล้ว ให้เปิดโปรแกรมค้างไว้ ใส่โปรแกรมไว้ใน Start up Folder โปรแกรมจะทำการ Disable SMB1อัตโนมัติ และอุดช่องโหว่ เพื่อป้องกันการแพร่มัลแวร์ได้


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS