Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.รับทราบบรรจุพยาบาล เกลี่ยอัตราว่าง สธ.ปีแรกกว่า 5 พันอัตรา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 16 พ.ค. 60 เวลา 15:12:43 น.

จำนวนผู้ชม : 208

ครม.รับทราบบรรจุพยาบาล เกลี่ยอัตราว่าง สธ. ปีแรกกว่า 5 พันอัตรา

ที่ประชุม ครม.รับทราบแนวทางแก้ปัญหาบรรจุพยาบาลวิชาชีพเป็นข้าราชการทั้งหมดภายใน 3 ปี ให้กระทรวงสาธารณสุข จัดทำเอกสารเพื่อขอมติ ครม.อีกครั้ง ขณะที่นายกสมาคมพยาบาลฯ ขอบคุณรัฐบาลที่จริงใจแก้ปัญหา 

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงแนวทางการแก้ปัญหาบรรจุพยาบาลวิชาชีพเป็นข้าราชการ ว่าได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง โดยจะให้กระทรวงสาธารณสุขเกลี่ยตำแหน่งอัตราที่ว่างของกระทรวง 11,442 อัตรา ซึ่งเป็นอัตราพยาบาล 2,200 อัตรา จะทำให้ตัวเลขพยาบาลที่ขอบรรจุ 10,992 อัตรา เหลือประมาณ 8,900 อัตรา และแบ่งบรรจุใน 3 ปี บวกกับอัตราเกษียณ

โดยปีงบประมาณปี 60 จะบรรจุอัตราว่าง 2,200 อัตรา บวกกับ 2,900 อัตราที่เหลือ และ อัตราเกษียณ 

และในปีงบประมาณปี 61-62 บรรจุปีละ 2,900 อัตรา บวกกับ อัตราเกษียณ จะทำให้สามารถบรรจุเป็นข้าราชการได้ทั้งหมด 

ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะต้องจัดทำเอกสารเพื่อเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ให้มีมติบรรจุเป็นข้าราชการอีกครั้ง เพราะวันนี้เป็นการเสนอให้รับทราบปากเปล่าเท่านั้น โดยการเกลี่ยอัตราตำแหน่งจะต้องผ่านคณะกรรมการเป้าหมายนโยบายบุคลากร กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งตัวเลขทั้งหมดยังเป็นตัวเลขกลมๆที่จะต้องให้คณะทำงานไปตรวจสอบอีกครั้ง

ด้านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุม ครม.วันนี้ มีมติรับข้อเสนอของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้กระทรวงสาธารณสุข ทยอยบรรจุพยาบาลวิชาชีพเป็นข้าราชการภายใน 3 ปี ตามตำแหน่งอัตรากำลังที่มีอยู่ ยืนยันว่ารัฐบาลต้องดูแลในภาพรวม และทำดีที่สุดแล้วในตอนนี้ พร้อมระบุพยาบาลวิชาชีพผลิตออกมาทำงานทุกปีแต่ก็ยังขาดแคลนอยู่ตลอด บางส่วนทำงานกับเอกชน อีกทั้งรายได้ภาครัฐยังต่ำกว่าเอกชน จากนี้จึงต้องคิดใหม่ ทำใหม่ หากแก้ปัญหาด้วยการบรรจุเพียงอย่างเดียวก็จะล้ม คนจะออกไปอยู่กับเอกชนแล้วคนจะขาดแคลนอีกเป็นวงจรซ้ำเรื่อยไป ดังนั้น อาจต้องปรับโครงสร้างภายในกระทรวง โดยจะมอบให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ กพ.และ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ หรือ กพร.ดูความเชื่อมโยงที่ทำได้โดยใช้งบน้อยที่สุด จากนี้ต้องแก้ปัญหาระยะยาวร่วมกันให้เหมาะสมกับกรอบที่มี

ขณะที่นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย ขอบคุณรัฐบาลที่จริงใจแก้ปัญหา โดยรศ.สุปาณี เสนาดิสัย นายกสมาคมฯ เปิดเผยภายหลังที่ ครม.มีมติรับบรรจุข้าราชการพยาบาลใน 3 ปี ว่า ถือเป็นขวัญ และกำลังใจที่จะทำให้พยาบาลเดินหน้าทำงานต่อไป อีกทั้งยังขอบคุณรัฐบาลที่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา พร้อมแนะให้รัฐบาลทำตามมติ และกรอบเวลาที่กำหนด เพราะถือว่าเป็นหลักประกันที่จะทำให้สังคมร่วมรับรู้ไปด้วย 

นางสาววราพร กวีวิทยาภรณ์ เลขานุการเครือข่ายพยาบาลลูกจ้าง ระบุว่าเมื่อเครือข่ายรับทราบมติ ครม.อย่างเป็นทางการแล้ว ค่ำวันนี้จะออกแถลงการณ์เพื่อแสดงจุดยืนที่ชัดเจนอีกครั้ง ส่วนมติที่ออกมาหากไม่มีการแก้ไขอย่างเป็นระบบ และไม่รองรับการบรรจุพยาบาลทั้งหมด ทางเครือข่ายฯ ยืนยันจะรวมกับกลุ่มเครือข่ายต่างจังหวัด และลงชื่อคัดค้านเดินหน้ายุติการทำงานต่อไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS