Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.ต.คงชีพ"เผยสอบทานความเห็นสร้างความปรองดองเสร็จแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 พ.ค. 60 เวลา 12:30:20 น.

จำนวนผู้ชม : 150

ประชาชนทั่วประเทศร่วมสอบทานความเห็นร่วมปรองดองเสร็จแล้ว พร้อมจัดทำเป็นเอกสารความเห็นร่วมฉบับสมบูรณ์ภายในเดือนนี้ และจัดทำร่างสัญญาประชาคมตามกำหนดกลางเดือน มิ.ย. 

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในชุดคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เปิดเผยหลังการจัดประชุมกลุ่มย่อยกระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดอง เพื่อสอบทานความเห็นร่วมจากประชาชนทั้งส่วนกลางและภูมิภาคทั่วประเทศแล้วเสร็จ ระหว่าง 28 เม.ย.-8 พ.ค.60 ว่า 

การจัดประกลุ่มย่อย จากทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั้ง 4 ภาค ในภาพรวมประชาชนทุกภาคส่วนให้ความสนใจ และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยร่วมกันเสนอแนะ และตรวจสอบข้อมูลที่เคยเสนอ เพื่อการสอบทานข้อมูลให้ครบถ้วน ไม่ตกหล่น ขณะเดียวกัน มีการนำเสนอข้อมูลความคิดเห็นเพิ่มเติมบ้าง ซึ่งคณะทำงานทั้งจากส่วนกลางและภูมิภาค ได้ร่วมกันบันทึกไว้ทั้งหมด เพื่อความสมบูรณ์ของข้อมูลรวม ก่อนจัดทำเอกสารความเห็นร่วมของประชาชนทั้งประเทศ ตามหลักวิชาการในภาพรวม 

ข้อมูลส่วนใหญ่โดยสังเขป ในระดับพื้นที่ สะท้อนความต้องการของประชาชนต่อการแก้ปัญหาพฤติกรรมการเมือง ความเหลื่อมล้ำของสังคม โดยเฉพาะการครอบครองที่ดิน และการบริหารจัดการน้ำ ราคาพืชผลทางการเกษตร รวมทั้งการเข้าถึงบริการและมาตรฐานการศึกษา การสาธารณสุข และกระบวนการยุติธรรมที่เท่าเทียมกัน เป็นต้น

ขณะที่ข้อมูลส่วนใหญ่จากส่วนกลาง สะท้อนถึงความต้องการต่อการแก้ปัญหาการเมือง การป้องกันและแก้ปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น ด้านสื่อมวลชน ด้านมาตรฐานการศึกษา ด้านความเหลื่อมล้ำของการบังคับใช้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม และ การกระจายรายได้สู่ชนบท เป็นต้น

ซึ่งข้อมูลความเห็นจากประชาชนที่รวบรวมทั้งหมด และผลจากการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดองโดยผู้ทรงคุณวุฒิที่ผ่านมา จะจัดทำเป็นเอกสารความเห็นร่วมฉบับสมบูรณ์ภายใน พ.ค.60 และ เสนอสู่กระบวนการจัดทำร่างสัญญาประชาคมที่สามารถนำสู่สาธารณะได้ภายในกลาง มิ.ย.60

ขณะเดียวกันข้อมูลที่เป็นปัญหาความเหลื่อมล้ำและความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้จากการรับฟังในพื้นที่ในส่วนที่สามารถทำได้ทันที รัฐบาลโดยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะใช้กลไกการบริหารงานร่วมกับการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ เร่งแก้ปัญหาทันที

สำหรับเรื่องที่รัฐบาลทำแล้ว หรืออยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะทยอยให้ข้อมูลกับประชาชนเพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจไปด้วยกัน 

พล.ต.คงชีพ กล่าวย้ำว่า การเห็นต่างเป็นเรื่องปกติของสังคม ความพยายามสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่ประชาชนร่วมกันเดินหน้านี้ มิได้หมายเพียงให้คนรักกัน หรือคิดเหมือนกันเท่านั้น แต่ประสงค์ให้คนที่มีความคิดต่างสามารถอยู่ร่วมกันได้ในสังคมอย่างสันติสุข ด้วยการเคารพกรอบ และกติกาของสังคมที่ร่วมกันกำหนด ซึ่งทุกคนต่างตระหนักดีว่า ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้อยู่ที่การปฏิบัติและความร่วมมือกันเป็นสำคัญ แม้จะมีแรงเสียดทานอยู่บ้างก็ขอให้เชื่อมั่น อดทน และเดินต่อร่วมกันไปให้ได้ เพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกคน

โดยเฉพาะเมื่อข้อมูลความจริงได้ถูกสะท้อนขึ้นมาอย่างรอบด้าน จากประชาชนทุกภาคส่วนที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงของสังคมในทางที่ดีขึ้น ซึ่งอาจกระทบความรู้สึกเดิมๆของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลในแต่ละภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอยู่บ้าง หากเปิดใจกว้างรับฟังและทบทวนตนเองอย่างสร้างสรรค์ ร่วมเรียนรู้ ทำความเข้าใจและปรับเปลี่ยนไปด้วยกันตามความจริง แม้จะเห็นต่างอยู่บ้าง หากมองประโยชน์ประเทศชาติเป็นสำคัญแล้ว ก็สามารถพบกับบทบาทและหน้าที่ของตนเองที่เหมาะสมกับส่วนรวม 

พร้อมกับเชื่อมั่นว่า สังคมไทยวันนี้ มีพัฒนาการเกินกว่าจะครอบงำ จากการเปิดกว้างให้และรับข้อมูลความจริงรอบด้านซึ่งกันและกันมากขึ้นที่ผ่านมา ซึ่งพฤติกรรมไม่พึงปรารถนา เช่น การใส่ร้ายป้ายสี เอาดีใส่ตัวชั่วใส่ผู้อื่น และความพยายามเชื่อมโยงบิดเบือนข้อเท็จจริง หรือบ่มเพาะความเกลียดชังในสังคมที่มีอยู่ เป็นเรื่องที่สังคมรับรู้ได้และกำลังจับตาร่วมกัน ขณะเดียวกันเชื่อว่าสังคมไทยพร้อมให้โอกาสกับทุกคนเสมอที่จะเรียนรู้ และปรับตัวกับการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS