Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"จี้รัฐบาลเปิดทางสรรหา คตง.ชุดใหม่ก่อนพ้นวาระ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 พ.ค. 60 เวลา 15:08:26 น.

จำนวนผู้ชม : 112

ประธานกรรมการร่าง รธน.จี้รัฐบาลเปิดทางสรรหา คตง.ชุดใหม่ก่อนพ้นวาระได้ตามที่ สตง.เสนอเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการทำงาน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.กล่าวถึงกรณีที่ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ส่งหนังสือถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ขอให้สรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(คตง.)ใหม่ยกชุด ว่าประเด็นนี้ยังมีปัญหาเนื่องจาก คสช.มีคำสั่งให้ คตง.ชุดนี้อยู่ไปจนกว่าจะครบวาระประมาณเดือนกันยายนนี้แล้วจึงให้สรรหาใหม่ทั้งที่เจตนารมณ์ของ กรธ.ต้องการให้สรรหาก่อนพ้นวาระได้ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของการทำงาน

ดังนั้น รัฐบาลควรออกประกาศให้ชัดเปิดทางให้มีการสรรหาก่อนจะครบวาระได้โดยไม่ต้องรอกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากรัฐบาลออกประกาศแล้ว กรธ.จะได้นำไปกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญต่อไป 

นายมีชัย ยืนยันว่าขณะนี้ได้ปิดช่องโหว่ของปัญหาความไม่ลงรอยระหว่าง สตง.กับ คตง.ที่เป็นหน่วยงานเดียวกัน โดยกำหนดให้ผู้ว่า สตง.ไปขึ้นตรงกับคณะกรรมการ คตง.แทนจากเดิมขึ้นตรงกับ ประธาน คตง.คนเดียว ซึ่งจะทำให้ สตง.และ คตง.มีความยึดโยงมากขึ้น ยอมรับว่าขณะนี้ กรธ.ได้เพิ่มอำนาจให้ สตง.หลายประเด็นโดยเฉพาะการให้ สตง.มีอำนาจตรวจสอบงบประมาณภาครัฐเชิงลึก แต่มีปัญหาว่าทำให้เจ้าหน้าที่รัฐเริ่มเกรงกลัวการตรวจสอบของ สตง.จนทำงานไม่ได้ ดังนั้น จะต้องหามาตรการต่อไปว่าทำอย่างไร ให้ สตง.ทำหน้าที่ได้โดยที่ข้าราชการให้ความร่วมมือ

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าตั้งคุณสมบัติของคณะกรรมการสรรหา คตง.ไว้สูงโดย กรธ.กำหนดว่าต้องไม่เป็นข้าราชการของหน่วยงานรัฐ และอายุไม่เกิน 70 ปี ซึ่งหากสรรหาจากภาคเอกชนอาจมีความรู้ไม่เพียงพอ หรือหากมาจากข้าราชการบำนาญจะมีข้อติดขัดมาก ส่วนตัวได้หารือกับ กรธ.เพื่อหาทางออกให้ชัดเจน ซึ่งหากไม่สามารถหาคณะกรรมการสรรหาได้ตามกรอบเวลาก็จำเป็นต้องขยายเวลาออกไปอีก ส่วนจะใช้คำสั่งตามมาตรา 44 แก้ปัญหาหรือไม่จะต้องดูความจำเป็นก่อน  

แต่จะไม่มีการแก้คุณสมบัติ เพราะเรื่องนี้อยู่ในรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ มองว่าอาจมีความขัดแย้งเกิดขึ้นในหน่วยงานได้จากการกำหนดระยะเวลาสรรหา คตง.และ ผู้ว่าสตง.ภายในเดือน ก.ย.เพราะเป็นความคิดของแต่ละฝ่าย แต่สุดท้ายเรื่องต้องจบ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS