Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"จี้รัฐบาลเปิดทางสรรหา คตง.ชุดใหม่ก่อนพ้นวาระ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 พ.ค. 60 เวลา 15:08:26 น.

จำนวนผู้ชม : 184

ประธานกรรมการร่าง รธน.จี้รัฐบาลเปิดทางสรรหา คตง.ชุดใหม่ก่อนพ้นวาระได้ตามที่ สตง.เสนอเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการทำงาน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.กล่าวถึงกรณีที่ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ส่งหนังสือถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ขอให้สรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(คตง.)ใหม่ยกชุด ว่าประเด็นนี้ยังมีปัญหาเนื่องจาก คสช.มีคำสั่งให้ คตง.ชุดนี้อยู่ไปจนกว่าจะครบวาระประมาณเดือนกันยายนนี้แล้วจึงให้สรรหาใหม่ทั้งที่เจตนารมณ์ของ กรธ.ต้องการให้สรรหาก่อนพ้นวาระได้ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของการทำงาน

ดังนั้น รัฐบาลควรออกประกาศให้ชัดเปิดทางให้มีการสรรหาก่อนจะครบวาระได้โดยไม่ต้องรอกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากรัฐบาลออกประกาศแล้ว กรธ.จะได้นำไปกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญต่อไป 

นายมีชัย ยืนยันว่าขณะนี้ได้ปิดช่องโหว่ของปัญหาความไม่ลงรอยระหว่าง สตง.กับ คตง.ที่เป็นหน่วยงานเดียวกัน โดยกำหนดให้ผู้ว่า สตง.ไปขึ้นตรงกับคณะกรรมการ คตง.แทนจากเดิมขึ้นตรงกับ ประธาน คตง.คนเดียว ซึ่งจะทำให้ สตง.และ คตง.มีความยึดโยงมากขึ้น ยอมรับว่าขณะนี้ กรธ.ได้เพิ่มอำนาจให้ สตง.หลายประเด็นโดยเฉพาะการให้ สตง.มีอำนาจตรวจสอบงบประมาณภาครัฐเชิงลึก แต่มีปัญหาว่าทำให้เจ้าหน้าที่รัฐเริ่มเกรงกลัวการตรวจสอบของ สตง.จนทำงานไม่ได้ ดังนั้น จะต้องหามาตรการต่อไปว่าทำอย่างไร ให้ สตง.ทำหน้าที่ได้โดยที่ข้าราชการให้ความร่วมมือ

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าตั้งคุณสมบัติของคณะกรรมการสรรหา คตง.ไว้สูงโดย กรธ.กำหนดว่าต้องไม่เป็นข้าราชการของหน่วยงานรัฐ และอายุไม่เกิน 70 ปี ซึ่งหากสรรหาจากภาคเอกชนอาจมีความรู้ไม่เพียงพอ หรือหากมาจากข้าราชการบำนาญจะมีข้อติดขัดมาก ส่วนตัวได้หารือกับ กรธ.เพื่อหาทางออกให้ชัดเจน ซึ่งหากไม่สามารถหาคณะกรรมการสรรหาได้ตามกรอบเวลาก็จำเป็นต้องขยายเวลาออกไปอีก ส่วนจะใช้คำสั่งตามมาตรา 44 แก้ปัญหาหรือไม่จะต้องดูความจำเป็นก่อน  

แต่จะไม่มีการแก้คุณสมบัติ เพราะเรื่องนี้อยู่ในรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ มองว่าอาจมีความขัดแย้งเกิดขึ้นในหน่วยงานได้จากการกำหนดระยะเวลาสรรหา คตง.และ ผู้ว่าสตง.ภายในเดือน ก.ย.เพราะเป็นความคิดของแต่ละฝ่าย แต่สุดท้ายเรื่องต้องจบ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS