Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันร่าง รธน.เพื่อคนไทย 70 ล้านคน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 ก.พ. 59 เวลา 15:41:23 น.

จำนวนผู้ชม : 419

ประธาน กรธ.เผยร่าง รธน.ทำเพื่อคนไทย 70 ล้านคน ขจัดทุจริต ขณะที่ปฏิเสธตอบคำถามกรณีไม่ผ่านประชามติ จะกลับไปใช้ รธน.ฉบับชั่วคราวหรือไม่

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เป็นประธานเปิดการสัมมนาการเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจ และรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อร่างรัฐธรรมนูญ เวทีที่ 3

พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง"หลักสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น"ว่า ประชาชนทั้ง 70 ล้านคน มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่ง กรธ.พร้อมรับฟังความคิดเห็น และ นำไปปรับแก้ให้ตรงกับความต้องการของทุกคนมากที่สุด โดยหลักการที่สำคัญที่สุด คือ การขจัดการทุจริต ไม่ให้ผู้กระทำความผิดฐานทุจริต หรือ ประพฤติมิชอบ เข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนการเพิ่มอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ เป็นการเพิ่มให้พิจารณา และ รับฟังเสียงขององค์กรอิสระมากยิ่งขึ้น รวมถึง สิทธิเสรีภาพประชาชนในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีครบถ้วน และ เพิ่มขึ้น

นายมีชัย ยังให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน จะนำร่างเดิม(รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 57)มาใช้ โดยบอกว่าไม่ทราบว่าจะทำได้จริงหรือไม่ ต้องไปถามคนที่พูด ซึงขณะนี้อยู่ในช่วงของการรับฟังความเห็น จึงยังไม่ควรพูดเรื่องนี้ 

ทั้งนี้ กรธ.ทำหน้าที่เพียงร่างรัฐธรรมนูญ ต้องให้ประชาชนช่วยดู และ แสดงความเห็นกลับมาซึ่งสามารถทำได้ถึงวันที่ 15 ก.พ.โดยยืนยันว่า กรธ.จะไม่ปกปิด หากมีข้อแก้ไขจะแถลงให้ทราบหลังการประชุมทุกวัน ซึ่งเรื่องที่เสนอกันมามาก คือ เรื่องสิทธิชุมชน ส่วนเรื่องโครงสร้างการเมืองนั้น ยังมีความเห็นที่แบ่งเป็น 2 ฝ่าย อย่างไรก็ตาม ไม่กังวลใจ และ เชื่อมั่นว่าถ้าข้อมูลที่ประชาชนได้รับทราบถูกต้อง ผลในการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญจะออกมาดี

ภายหลังจากกล่าวปาฐกถาเสร็จสิ้น นายมีชัย ได้รับหนังสือข้อเสนอแนะเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ จากเครือข่ายคนพิการ ซึ่งเสนอให้เพิ่มสิทธิสำหรับคนพิการมากยิ่งขึ้น อาทิ สิทธิในการเข้าถึงการศึกษาและข้อมูลข่าวสาร สิ่งอำนวยความสะดวก การได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.และสิทธิในกระบวนการยุติธรรม

ด้านนายนิกร จำนง ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงข่าวเสนอความเห็นถึงร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ว่าเขียนให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากเกินไป อาทิ การโอนอำนาจของ ส.ว.ในการพิจารณาเกี่ยวกับคุณสมบัติผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือ การถอดถอนไปไว้ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ในหมวด 11 มาตรา 207 ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตามประเพณีการปกครองหากเกิดกรณีไม่มีบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ คุณสมบัติของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่สามารถมีอายุได้ถึง 75 ปี มากกว่าองค์กรอิสระกำหนดไว้ 70 ปี และ การยกระดับศาลรัฐธรรมนูญจากเดิมอยู่หมวดศาล หรือ องค์กรอิสระ ให้อยู่ในหมวด 11 ของร่างรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะ มีมาตราเกี่ยวข้องถึง 16 มาตรา ซึ่งหากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวด 11 ก็เป็นไปได้ยาก เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะต้องผ่านการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญก่อน จึงทำให้เกิดการขัดกันแห่งผลประโยชน์ขององค์กรได้ และถือเป็นการสถาปนาอำนาจที่ 5 ขึ้นมาอย่างเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้ เสนอให้พิจารณาเกี่ยวกับอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญอย่างรอบคอบ เพราะที่ผ่านมาการทำหน้าที่ในอดีตมีข้อกังขา และ ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่ผ่านมาด้วย จึงขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจหน้าที่ตามที่ควรจะเป็น คือ การพิจารณาความขัดแย้งระหว่างองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ส่วนการพิจารณาเรื่องของบุคคลควรให้เป็นหน้าที่ของศาลฎีกา อีกทั้งควรเร่งรัดออกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ และ ควรแต่งตั้งคณะตุลาการศาลฯภายหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดการขยายไปสู่ความขัดแย้งในประเทศได้อีก

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS