Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ม็อบหมอฟันบุกทำเนียบฯค้านกฎหมายพลังงานนิวเคลียร์ฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 พ.ค. 60 เวลา 11:25:39 น.

จำนวนผู้ชม : 185

ม็อบหมอฟันบุกทำเนียบฯค้านกฎหมายพลังงานนิวเคลียร์ฯ

กลุ่มทันตแพทย์ เดินทางยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี คัดค้านกฎหมายพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ ชี้ส่งผลเสียต่อการพัฒนาทางวิชาชีพ ไม่เกิดประโยชน์และยังเพิ่มภาระให้กับประชาชน

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล ทันตแพทย์สัมฤทธิ์ จิโรจน์วณิชชา ทันตแพทย์เชี่ยวชาญด้านทันตสาธารณสุข พร้อมเครือข่ายทันตอาสา เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านกฎหมายพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ และขณะนี้อยู่ระหว่างรอกฎหมายประกอบตามที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเสนอ 

โดยระบุว่า กฎหมายดังกล่าวกำลังสร้างปัญหาในการตีความ โดยเฉพาะเครื่องเอกซเรย์ขนาดเล็ก ทำให้เครื่องมือเอกซเรย์ทันตกรรมจะถูกเหมารวมควบคุมเข้าไปด้วยเช่นเดียวกับกัมมันตรังสี และวัสดุนิวเคลียร์ที่มีความร้ายแรง ซึ่งสร้างผลกระทบต่อการพัฒนาวิชาชีพ เนื่องจากมีโทษทางอาญาที่ไม่สมเหตุสมผลจากการจัดประเภทที่ผิดวัตถุประสงค์ ทำให้ทันตแพทย์ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ อีกทั้งเห็นว่ากฎหมายนี้จะไม่เกิดประโยชน์ และยังเพิ่มภาระกับประชาชนที่ต้องมีต้นทุนในการรักษาที่แพงขึ้น 

ทั้งนี้ เสนอให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ ปลดล็อคปัญหาโดยให้อยู่ภายใต้มาตรา 18 วัตถุกัมมันตรังสีใดที่อยู่ภายใต้การควบคุมตาม พ.ร.บ.นี้ ให้เป็นไปตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และ มาตรา 25 ให้นำบทบัญญัตืในมาตรา 18 ใช้บังคับกำหนดเครื่องกำเนิดรังสีที่ไม่อยู่ภายใต้การควบคุมตาม พ.ร.บ.นี้โดยอนุโลม ควบคุมให้อยู่ในพ.ร.บ.และ ปฏิบัติงานได้ตามหลักสากล 

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มมองว่าเจตนารมณ์ในการออกกฎหมายนี้ คือ ต้องการควบคุมดูแลโรงงานปรมาณูนิวเคลียร์ แต่กลับมีการนำเรื่องเครื่องเอกซเรย์เข้าไปด้วย ซึ่งเห็นว่าเป็นไปเพื่อการแสวงหาผลประโยชน์ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทำให้กระทบต่อประชาชนในอนาคต ทั้งที่เครื่องเอกซเรย์ที่ใช้ในทันตกรรมเกิดปัญหาน้อยมากไม่ต่างกับการใช้หลอดไฟธรรมดา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS