Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรคเล็กประสานเสียงไม่ควบรวมกับพรรคการเมืองใหญ่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 พ.ค. 60 เวลา 14:08:22 น.

จำนวนผู้ชม : 126

พรรคเล็กประสานเสียงไม่ควบรวมกับพรรคการเมืองใหญ่

พรรคการเมืองขนาดเล็ก ยืนยันเดินหน้าลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ต่อไป โดยไม่คิดจะควบรวมกับพรรคการเมืองใหญ่ เขื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้ ขณะที่นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เชื่อระบบเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญใหม่ จะทำให้พรรคการเมืองต้องแข่งขันกันสูง มีโอกาสพรรคใหญ่ควบรวมพรรคขนาดกลางและเล็ก

นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าพรรคภูมิใจไทยยังจะเดินหน้าทำกิจกรรมการเมืองต่อไปโดยไม่มีความคิดควบรวมกับพรรคการเมืองอื่น ซึ่งขณะนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 และการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น เชื่อว่าพรรคภูมิใจไทยจะได้รับเลือกตั้ง ส.ส.มากกว่าเดิม

เช่นเดียวกับนายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา ระบุว่าพรรคยังมีความตั้งใจทำงานการเมืองในามพรรคต่อไป และยังไม่มีนโยบายไปรวมกับพรรคอื่น

ขณะที่พรรครักประเทศไทย ของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่เจ้าตัวโดนคดีถูกจำคุกและถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ยืนยันจะส่งสมาชิกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยจะให้นายต้นตระกูล กมลวิศิษฎ์ บุตรชาย ลงแทน และเชื่อจะเป็นทางเลือกให้กับประชาชน 

ด้าน พล.อ สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ยืนยันเช่นเดียวกับพรรคการเมืองขนาดเล็กพรรคอื่น ว่าจะไม่ควบรวมกับพรรคใหญ่เด็ดขาด เพราะพรรคใหญ่มีข้อจำกัดขณะที่พรรคเล็กมีความคล่องตัว และมีโอกาสจะได้รับเลือกตั้งเฉพาะกลุ่ม

ขณะที่นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เชื่อระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม ตามรัฐธรรมนูญใหม่ จะทำให้พรรคการเมืองต้องแข่งขันกันสูง ชี้มีโอกาสพรรคใหญ่ ควบรวมพรรคขนาดกลางและเล็ก ช่วยการันตีการเป็นรัฐบาล 

โดยนายอรรถสิทธิ์ พานแก้ว นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิเคราะห์การเมืองก่อนการเลือกตั้ง โดยเฉพาะปรากฏการณ์พรรคขนาดใหญ่ดึงพรรคขนาดกลาง หรือเล็ก มาควบรวมว่า มีโอกาสเกิดขึ้นเพราะระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมตามรัฐธรรมนูญใหม่ จะทำให้ได้รัฐบาลผสมจากหลายพรรคการเมือง ดังนั้น การที่พรรคใหญ่สามารถควบรวมพรรคขนาดกลาง และเล็กได้ ย่อมเป็นปัจจัยสร้างโอกาสให้ได้รับรับชัยชนะในการจัดตั้งรัฐบาล อีกทั้งยังลดความไม่แน่นอนการต่อรองจับขั้วหลังการเลือกตั้ง แต่สำหรับพรรคขนาดกลาง และเล็ก อาจไม่ได้ประโยชน์เพราะการเลือกตั้งระบบใหม่มีโอกาสให้พรรคเหล่านี้ได้คะแนนเสียง ดังนั้น มองว่าจะช่วยสร้างอำนาจการต่อรองกับพรรคใหญ่ในการจัดตั้งรัฐบาลมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายอรรถสิทธิ์ ระบุว่าแม้ตามรัฐธรรมนูญจะพยายามทำให้พรรคขนาดกลาง และเล็กมีโอกาสเกิดขึ้น แต่อนาคตเชื่อว่าพรรคเหล่านี้จะลำบาก โดยเฉพาะการลงเลือกตั้งที่ต้องใช้งบประมาณสูงเพื่อให้ได้คะแนนเสียงทั้งแบบเขต และปาร์ตี้ลิสต์ ที่นำมาคิดคำนวณซึ่งเป็นรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS