Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พรรคเล็กประสานเสียงไม่ควบรวมกับพรรคการเมืองใหญ่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 พ.ค. 60 เวลา 14:08:22 น.

จำนวนผู้ชม : 197

พรรคเล็กประสานเสียงไม่ควบรวมกับพรรคการเมืองใหญ่

พรรคการเมืองขนาดเล็ก ยืนยันเดินหน้าลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ต่อไป โดยไม่คิดจะควบรวมกับพรรคการเมืองใหญ่ เขื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้ ขณะที่นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เชื่อระบบเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญใหม่ จะทำให้พรรคการเมืองต้องแข่งขันกันสูง มีโอกาสพรรคใหญ่ควบรวมพรรคขนาดกลางและเล็ก

นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าพรรคภูมิใจไทยยังจะเดินหน้าทำกิจกรรมการเมืองต่อไปโดยไม่มีความคิดควบรวมกับพรรคการเมืองอื่น ซึ่งขณะนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 และการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น เชื่อว่าพรรคภูมิใจไทยจะได้รับเลือกตั้ง ส.ส.มากกว่าเดิม

เช่นเดียวกับนายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา ระบุว่าพรรคยังมีความตั้งใจทำงานการเมืองในามพรรคต่อไป และยังไม่มีนโยบายไปรวมกับพรรคอื่น

ขณะที่พรรครักประเทศไทย ของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่เจ้าตัวโดนคดีถูกจำคุกและถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ยืนยันจะส่งสมาชิกพรรคลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยจะให้นายต้นตระกูล กมลวิศิษฎ์ บุตรชาย ลงแทน และเชื่อจะเป็นทางเลือกให้กับประชาชน 

ด้าน พล.อ สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ยืนยันเช่นเดียวกับพรรคการเมืองขนาดเล็กพรรคอื่น ว่าจะไม่ควบรวมกับพรรคใหญ่เด็ดขาด เพราะพรรคใหญ่มีข้อจำกัดขณะที่พรรคเล็กมีความคล่องตัว และมีโอกาสจะได้รับเลือกตั้งเฉพาะกลุ่ม

ขณะที่นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เชื่อระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม ตามรัฐธรรมนูญใหม่ จะทำให้พรรคการเมืองต้องแข่งขันกันสูง ชี้มีโอกาสพรรคใหญ่ ควบรวมพรรคขนาดกลางและเล็ก ช่วยการันตีการเป็นรัฐบาล 

โดยนายอรรถสิทธิ์ พานแก้ว นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิเคราะห์การเมืองก่อนการเลือกตั้ง โดยเฉพาะปรากฏการณ์พรรคขนาดใหญ่ดึงพรรคขนาดกลาง หรือเล็ก มาควบรวมว่า มีโอกาสเกิดขึ้นเพราะระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมตามรัฐธรรมนูญใหม่ จะทำให้ได้รัฐบาลผสมจากหลายพรรคการเมือง ดังนั้น การที่พรรคใหญ่สามารถควบรวมพรรคขนาดกลาง และเล็กได้ ย่อมเป็นปัจจัยสร้างโอกาสให้ได้รับรับชัยชนะในการจัดตั้งรัฐบาล อีกทั้งยังลดความไม่แน่นอนการต่อรองจับขั้วหลังการเลือกตั้ง แต่สำหรับพรรคขนาดกลาง และเล็ก อาจไม่ได้ประโยชน์เพราะการเลือกตั้งระบบใหม่มีโอกาสให้พรรคเหล่านี้ได้คะแนนเสียง ดังนั้น มองว่าจะช่วยสร้างอำนาจการต่อรองกับพรรคใหญ่ในการจัดตั้งรัฐบาลมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายอรรถสิทธิ์ ระบุว่าแม้ตามรัฐธรรมนูญจะพยายามทำให้พรรคขนาดกลาง และเล็กมีโอกาสเกิดขึ้น แต่อนาคตเชื่อว่าพรรคเหล่านี้จะลำบาก โดยเฉพาะการลงเลือกตั้งที่ต้องใช้งบประมาณสูงเพื่อให้ได้คะแนนเสียงทั้งแบบเขต และปาร์ตี้ลิสต์ ที่นำมาคิดคำนวณซึ่งเป็นรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS