Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.สั่งด่วนทุกจังหวัดรับมือภัยแล้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 พ.ค. 60 เวลา 14:22:29 น.

จำนวนผู้ชม : 262

มท.สั่งด่วนทุกจังหวัดรับมือภัยแล้ง

กระทรวงมหาดไทย สั่งการด่วนทุกจังหวัดรับมือภัยแล้ง โดยน้อมนำแนวพระราชดำริบูรณาการบริหารจัดการน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนด้วยกลไกประชารัฐ

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่าขณะนี้เกิดพายุฤดูร้อน และฝนตกหนักในหลายพื้นที่ อีกทั้งพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าในเดือนพฤษภาคมมีปริมาณฝนตกมากกว่าทุกปี และ จะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงในช่วงเดือนมิถุนาย

กระทรวงมหาดไทย จึงกำชับให้ทุกจังหวัดนำแนวทางการบริหารจัดการน้ำ ตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และใช้ประสบการณ์การแก้ปัญหาน้ำ มาทบทวนและเพิ่มความระมัดระวังในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ รวมทั้ง เร่งสร้างแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อให้มีน้ำบริโภคเมื่อฝนทิ้งช่วง โดยมอบหมายรองผู้ว่าราชการจังหวัด หรือ ปลัดจังหวัด เป็นหัวหน้าคณะทำงานบริหารจัดการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำ ร่วมกับนายอำเภอ ผู้แทนหน่วยงานในกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำในจังหวัด โครงการชลประทาน โครงการบำรุงรักษาน้ำจังหวัด การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตัวแทนองค์กรภาคเอกชน หรือภาคประชาชน หรือกลุ่มผู้ใช้น้ำ เป็นต้น เพื่อร่วมกันติดตามแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำประจำจังหวัด 

โดยให้สำรวจ และดัดแปลงสภาพธรรมชาติของพื้นที่ มาทำเป็นแหล่งกักเก็บน้ำใหม่ เช่น ทางน้ำไหลหรือแอ่งน้ำมาทำเป็นแหล่งกักเก็บน้ำใหม่ และเร่งปรับปรุง ซ่อมแซมแหล่งกักเก็บน้ำเดิมในหมู่บ้าน และชุมชนให้ใช้การได้ตามปกติ อีกทั้ง จัดหาภาชนะเก็บน้ำหรือไซโลน้ำเพิ่มเติม เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติในการก่อสร้าง โดยมอบหมายให้สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน หรือ อส.ประจำอำเภอ และจังหวัด เป็นกำลังหลักในการก่อสร้างร่วมกับประชาชน ประสานศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั้ง 6 แห่ง ซึ่งอยู่ในทุกภูมิภาค และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงต่างๆ รวมถึงผู้นำหมู่บ้านและชุมชน ที่มีความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำมาเป็นวิทยากรในการแนะนำ และสอนวิธีการจัดทำแหล่งกักเก็บน้ำ รวมถึงนำปัญหาการใช้น้ำในปีก่อนๆ มาปรับปรุงแก้ไข แล้วจัดทำเป็นแผนบริหารการใช้น้ำ และวางแผนการแจกจ่ายน้ำของการประปาส่วนภูมิภาค หรือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ครอบคลุมพื้นที่ขาดแคลนน้ำด้วย ส่วนงบประมาณนั้น ให้ใช้งบประมาณด้านป้องกันภัย ตามระเบียบของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ใช้งบประมาณแก้ไขปัญหาจังหวัดตามแผนพัฒนาจังหวัด หรือ งบประมาณเหลือจ่ายจากโครงการแผนพัฒนาจังหวัด กลุ่มจังหวัด ปีงบประมาณ 2560 งบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ รวมถึง งบภาครัฐ และภาคเอกชนที่สนับสนุนการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำ

*-ทั้งปลัดกระทรวงมหาดไทย ย้ำว่า กระทรวงมหาดไทยห่วงใยประชาชนในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมแรง ร่วมใจ และร่วมมือกันจากทุกภาคส่วน กลไกประชารัฐจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การบริการจัดการน้ำมีความเพียงพอ ต่อเนื่อง และเกิดความยั่งยืนอย่างแท้จริง โดยกระทรวงมหาดไทยจะมอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยตรวจติดตามเพื่อเร่งรัดการดำเนินการแก้ไขปัญหาในแต่ละพื้นที่ด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS