Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รวมพลคนข่าวคัดค้านกฎหมายคุมสื่อ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 พ.ค. 60 เวลา 12:13:53 น.

จำนวนผู้ชม : 94

กรุณารอสักครู่...

และเนื่องในวันที่ 3 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ในส่วนของสื่อมวลชนไทยได้จัดเสวนาเรื่อง เสรีภาพสื่อกับอนาคตสังคมไทย พร้อมออกแถลงการณ์ระบุ เสรีภาพสื่อไทยอยู่ในภาวะไม่ปกติ อีกทั้ง ยังจะมีการออก พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ที่เปิดโอกาสให้อำนาจรัฐแทรกแซงสื่อมวลชนด้วย

แถลงการณ์ครั้งนี้มี 30 องค์กรสื่อให้การสนับสนุน โดยแสดงจุดยืนเรียกร้องให้รัฐบาลยับยั้งร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว เพราะนอกจากเป็นร่างกฎหมายที่จำกัดเสรีภาพของสื่อมวลชน และประชาชนแล้ว ยังมีเนื้อหาที่ขัดกับรัฐธรรมนูญด้วย นอกจากนี้ ยังขอให้ยกเลิกประกาศ และคำสั่งของ คสช.ที่มีเนื้อหาจำกัดเสรีภาพสื่อมวลชนด้วย ขณะเดียวกันสื่อมวลชน ต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมตามกรอบจริยธรรมแห่งวิชาชีพโดยเคร่งครัด และพร้อมรับการตรวจสอบจากสังคมด้วย เพราะเสรีภาพของสื่อมวลชนมีความสำคัญต่อการปกครอง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน ได้เปิดเผยดัชนีเสรีภาพสื่อโลก ประจำปี 2017 พบว่าสื่อจากประเทศต่างๆมีเสรีภาพลดน้อยลง หรือ 2 ใน 3 จากทั้งหมด 180 แห่ง 

ซึ่งทั้งหมดเป็นผลมาจากการที่นักการเมืองระดับสูงในประเทศต่างๆ ใช้อำนาจกดดันการนำเสนอข่าว และหากพิจารณาเฉพาะในอาเซียน จะพบว่าสื่อมวลชนทั้งจากอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมา กัมพูชา ล้วนมีเสรีภาพมากกว่าสื่อมวลชนไทย

ส่วนความคืบหน้าการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ล่าสุด พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานกรรมาธิการ บอกว่าขณะนี้กำลังจะให้เจ้าหน้าที่รัฐสภาถอดเทปการอภิปรายของสมาชิก สปท.เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมาว่าได้เสนอแนะให้ปรับปรุงเนื้อหาสาระในเรื่องใดบ้างเพื่อนำมาแก้ไปปรับปรุงให้เกิดความเหมาะสม คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 40 วัน ส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาได้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ยังไม่ได้ส่งให้รัฐบาลแต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า เบื้องต้น เห็นร่างพ.ร.บ.ที่ สปท.ใช้อภิปราย เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา และ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการวิเคราะห์ตัวร่าง พ.ร.บ.ไปบ้างแล้ว แต่ทั้งนี้ต้องรอร่าง พ.ร.บ.ฉบับที่ สปท.แก้ไขแล้วส่งมาให้ด้วยจึงจะบอกได้ว่ารัฐบาลมีความเห็นอย่างไรกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS