Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 พ.ค. 60 เวลา 09:59:28 น.

จำนวนผู้ชม : 261

นายกฯ เปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ
นายกฯ เปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ

นายกรัฐมนตรี เปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2560 ประกาศยกระดับแรงงานไทย เพิ่มรายได้ก้าวสู่ thailand 4.0 ขณะที่กลุ่มผู้ใช้แรงงานยื่นข้อเสนอให้ปฏิรูปสํานักงานประกันสังคมเป็นองค์กรอิสระ เพิ่มสิทธิลูกจ้างให้เป็นสมาชิกกองทุนเงินออมได้ โดยปีนี้ไม่เรียกร้องปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดงานวันแรงงานแห่งชาติประจำปี 2560 ภายใต้หลักการแรงงานรู้รักสามัคคี สดุดีจักรีวงศ์ รณรงค์เศรษฐกิจพอเพียง พร้อมกล่าวสุนทรพจน์ต่อผู้ใช้แรงงานว่า รัฐบาลมีนโยบายสร้างงาน สร้างอาชีพมั่นคงให้คนไทยมีหลักประกันทางอาชีพ และมุ่งมั่นที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ใช้แรงงานทั้งในและนอกระบบ และพัฒนาทักษะฝีมือเตรียมความพร้อมแรงงานไทยเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งจะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น พร้อมขอบคุณผู้ใช้แรงงานที่ช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้ามั่นคง มั่งคั่ง และ ยั่งยืนตลอดมา


โดยมีผู้ใช้แรงงานเข้าร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งปีนี้สภาองค์การลูกจ้าง 15 องค์กร และ สหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจและศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบ ยื่นข้อเรียกร้องทั้งหมด 5 ข้อ คือ 

1.ให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญา องค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 และ 98 ที่ให้ลูกจ้างและนายจ้าง มีหลักประกันเข้าถึงสิทธิเสรีภาพรวมตัวเจรจาต่อรองได้ ซึ่งถือเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่ทุกประเทศจะต้องเคารพและปฏิบัติตาม 
2.ปฏิรูปสํานักงานประกันสังคมเป็นองค์กรอิสระ และแก้ไขกฎกระทรวง เมื่อลูกจ้างเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุจากการทำงานเมื่อใช้สิทธิ์กองทุนเงินทดแทนครบแล้วให้ใช้สิทธิ์กองทุนประกันสังคมต่อได้ และให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 และ 40 เป็นสมาชิกกองทุนเงินออมแห่งชาติ 
3. ให้ปรับปรุงกฎหมายเพื่อการคุ้มครองส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงาน ให้ความสำคัญกับแรงงานนอกระบบ และจัดตั้งกรมคุ้มครองส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ

4.ให้รัฐเป็นเจ้าของรัฐวิสาหกิจทุกแห่งไม่ลดสัดส่วนการถือครอง จากภาครัฐร้อยละ 50 และลดหย่อนภาษีเงินได้ กรณีเงินค่าชดเชยได้เงินตอบแทนความชอบ และเงินงวดสุดท้ายของลูกจ้าง
5.ให้แก้ไขพ.ร.บ.กองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้สถานประกอบการจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และส่งเสริมการออมในรูปแบบสหกรณ์ออมทรัพย์


ทั้งนี้ ปีนี้กลุ่มผู้ใช้แรงงานไม่ได้เรียกร้องขึ้นค่าแรง เพราะต้นปีที่ผ่านมารัฐบาลได้ปรับขึ้นค่าแรงตามกลุ่มจังหวัดไปแล้ว ส่วนข้อเสนอนักวิชาการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ วันละ 410 บาท ภายใน 3 ปี ถูกค้านจากสภาอุตสาหกรรม และสภานายจ้างเศรษฐกิจไทยยังไม่โตพอที่จะปรับขึ้นค่าแรง เพราะจะกระทบกับศักยภาพการแข่งขัน

ขณะที่ สภาองค์การลูกจ้าง สภาศูนย์กลางแรงงานแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้คสช จัดการเลือกตั้งในปีนี้ และ ยกเลิกมาตรา 44 รวมทั้งให้ผู้ใช้แรงงานเลือกตั้งในสถานประกอบการ


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS