Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เผยไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสื่อฯ ทั้งหมด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 60 เวลา 13:28:35 น.

จำนวนผู้ชม : 254

นายกฯ เผยไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองสื่อฯ ทั้งหมด

นายกรัฐมนตรี เผยยังไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาร่างพ.ร.บ.คุ้มครองสื่อฯทั้งหมด แต่ยืนยันต้องมีองค์กรดูแลสื่อเหมือนในต่างประเทศ เพราะอนาคตยิ่งมีการละเมิดผ่านสื่อโซเซียล และต้องยอมรับที่ผ่านมาสื่อดูแลกันเองไม่ได้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวว่ายังไม่ได้หารือเรื่องร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตราฐานวิชาชีพสื่อมวลชน แต่เป็นแนวคิดที่จะให้มีองค์กรดูแลสื่อมวลชน โดยให้ไปศึกษาจากต่างประเทศว่าควรจะทำอย่างไร ซึ่งไม่ได้โทษสื่อทั้งหมด แต่เป็นเรื่องของคนไม่ดีทำให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย ยืนยันไม่ได้ปิดกั้นสื่อ แต่ต้องช่วยกันหาทางออก เพราะสื่อเป็นของคนไทยทุกคนไม่ใช่เป็นสื่อของคนไม่ดี และอย่าอ้างเรื่องสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญมี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งการอ้างอาจไปละเมิด พ.ร.บ.ต่างๆที่จะต้องนำมาปฏิบัติ 


ดังนั้น ขอให้สร้างการรับรู้ ถ้าไม่จำเป็นคงไม่ต้องมีกฎหมาย รัฐบาลมีความจำเป็นเพราะหลายสิ่งไม่ถูกต้อง บางครั้งสื่อนำเสนอข่าวโดยไม่รับผิดชอบ ทำให้ประเทศมีปัญหา ซึ่งในทุกประเทศมีกฎหมายดูแลสื่อ และจากการหารือทุกประเทศเห็นตรงกันว่าจะต้องมีการดูแลสื่อ เพราะโลกวันข้างหน้าจะมีการละเมิดอย่างกว้างขวางมากในชีวิตประจำวันจากการใช้สื่อโซเซียล 

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ซึ่งหากจะเห็นด้วยก็ต้องไปรับฟังความเห็นของประชาชนก่อน และสิ่งที่เกิดขึ้นเคยมอบให้สมาคมสื่อดูแลกันเองแต่ไม่สามารถทำได้ และเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา หาคนรับผิดชอบไม่ได้ ดังนั้นสื่อเองต้องยอมรับทำให้เกิดความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ไม่ใช่กลัวรัฐบาลมาปิดกั้น หากปิดกั้นสื่อตนก็ทำงานไม่ได้เช่นกันเพราะ รัฐบาลต้องใช้สื่อในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงาน

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสื่อฯ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพ หรือ ครอบงำสื่อ ว่าไม่ขอให้ความเห็น และไม่ทราบรายละเอียดเพราะเป็นเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สปท.ซึ่งกระบวนการยังมีอีกหลายขั้นตอน และถ้าออกมาอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตาม 

ส่วนกรณีมีเสียงคัดค้านนั้น หากเรื่องนี้เสนอมายังรัฐบาลจะมีการรับฟังความเห็นเพิ่มอีกหรือไม่ นายวิษณุ บอกว่าเมื่อถึงขั้นตอนนั้นก็ต้องมาพิจารณา แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดอะไรได้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS