Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เผยไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสื่อฯ ทั้งหมด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 60 เวลา 13:28:35 น.

จำนวนผู้ชม : 188

นายกฯ เผยไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองสื่อฯ ทั้งหมด

นายกรัฐมนตรี เผยยังไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาร่างพ.ร.บ.คุ้มครองสื่อฯทั้งหมด แต่ยืนยันต้องมีองค์กรดูแลสื่อเหมือนในต่างประเทศ เพราะอนาคตยิ่งมีการละเมิดผ่านสื่อโซเซียล และต้องยอมรับที่ผ่านมาสื่อดูแลกันเองไม่ได้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวว่ายังไม่ได้หารือเรื่องร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตราฐานวิชาชีพสื่อมวลชน แต่เป็นแนวคิดที่จะให้มีองค์กรดูแลสื่อมวลชน โดยให้ไปศึกษาจากต่างประเทศว่าควรจะทำอย่างไร ซึ่งไม่ได้โทษสื่อทั้งหมด แต่เป็นเรื่องของคนไม่ดีทำให้เกิดปัญหา โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย ยืนยันไม่ได้ปิดกั้นสื่อ แต่ต้องช่วยกันหาทางออก เพราะสื่อเป็นของคนไทยทุกคนไม่ใช่เป็นสื่อของคนไม่ดี และอย่าอ้างเรื่องสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญมี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งการอ้างอาจไปละเมิด พ.ร.บ.ต่างๆที่จะต้องนำมาปฏิบัติ 


ดังนั้น ขอให้สร้างการรับรู้ ถ้าไม่จำเป็นคงไม่ต้องมีกฎหมาย รัฐบาลมีความจำเป็นเพราะหลายสิ่งไม่ถูกต้อง บางครั้งสื่อนำเสนอข่าวโดยไม่รับผิดชอบ ทำให้ประเทศมีปัญหา ซึ่งในทุกประเทศมีกฎหมายดูแลสื่อ และจากการหารือทุกประเทศเห็นตรงกันว่าจะต้องมีการดูแลสื่อ เพราะโลกวันข้างหน้าจะมีการละเมิดอย่างกว้างขวางมากในชีวิตประจำวันจากการใช้สื่อโซเซียล 

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ซึ่งหากจะเห็นด้วยก็ต้องไปรับฟังความเห็นของประชาชนก่อน และสิ่งที่เกิดขึ้นเคยมอบให้สมาคมสื่อดูแลกันเองแต่ไม่สามารถทำได้ และเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา หาคนรับผิดชอบไม่ได้ ดังนั้นสื่อเองต้องยอมรับทำให้เกิดความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ไม่ใช่กลัวรัฐบาลมาปิดกั้น หากปิดกั้นสื่อตนก็ทำงานไม่ได้เช่นกันเพราะ รัฐบาลต้องใช้สื่อในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงาน

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสื่อฯ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพ หรือ ครอบงำสื่อ ว่าไม่ขอให้ความเห็น และไม่ทราบรายละเอียดเพราะเป็นเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สปท.ซึ่งกระบวนการยังมีอีกหลายขั้นตอน และถ้าออกมาอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตาม 

ส่วนกรณีมีเสียงคัดค้านนั้น หากเรื่องนี้เสนอมายังรัฐบาลจะมีการรับฟังความเห็นเพิ่มอีกหรือไม่ นายวิษณุ บอกว่าเมื่อถึงขั้นตอนนั้นก็ต้องมาพิจารณา แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดอะไรได้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS