Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สปท.แจงขอใบอนุญาตวิชาชีพสื่อครอบคลุม บก.-โปรดิวซ์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 เม.ย. 60 เวลา 15:51:40 น.

จำนวนผู้ชม : 151

สปท.แจงขอใบอนุญาตวิชาชีพสื่อครอบคลุม บก.-โปรดิวซ์

ประธาน สปท.แจงคำนิยามของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนตามร่าง พ.ร.บ.สื่อฯ ที่เตรียมเสนอรัฐบาลรวมถึง บก.ข่าว โปรดิวเซอร์ผลิตข่าวออกอากาศด้วย ย้ำผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนทุกคนต้องมีใบอนุญาต 

พลอากาศเอก คณิต สุวรรณเนตร ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)กล่าวถึงคำนิยามของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ตามร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตราฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ที่ สปท.เตรียมเสนอต่อรัฐบาลว่า ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน คือ ผู้ที่ทำหน้าที่ประจำที่เกี่ยวข้องกับการนำเสนอข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะชน ซึ่งรวมถึงบรรณาธิการข่าว หรือ โปรดิวเซอร์ผลิตข่าวออกอากาศด้วย ไม่เพียงแต่นักข่าวกับผู้ประกาศข่าวเท่านั้น ไม่รวมถึง ผู้บริหารสื่อ และผู้มีหน้าที่อื่นที่ไม่ได้ร่วมในการนำเสนอข่าวนั้น 


พลอากาศเอก คณิต ยืนยันว่าผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนทุกคนต้องมีใบอนุญาต เพราะถือเป็นอาชีพที่เปิดกว้างไม่ได้จำกัดวุฒิการศึกษา หรือประเภทการศึกษา ดังนั้น ผู้ที่จะมาเป็นสื่อต้องผ่านการอบรมความรู้ให้เข้าใจถึงการทำหน้าที่ โดยสื่อที่มีอยู่ก่อนร่างกฎหมายนี้ประกาศใช้ จะได้รับการยกเว้นการอบรม และจะได้รับใบอนุญาตโดยอัตโนมัติ ยกเว้น สื่อใหม่ที่จะเข้ามาหลังจากนี้ จะต้องผ่านการอบรมขอใบอนุญาต

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.สื่อฯ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของกมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านสื่อมวลชน ที่หลายฝ่ายกังวลว่าอาจกระทบเสรีภาพในการทำงานว่า ขอให้ สปท.เสนอมาก่อน รัฐบาลจะดูเนื้อหาโดยยืนยันรัฐบาลมีจุดยืนของตัวเอง แต่ไม่กล้าตอบว่าคืออะไร

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว จะขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 35 ที่ห้ามริดรอนเสรีภาพสื่อมวลชนนั้น ยืนยันถ้าขัดก็ออกเป็นกฎหมายไม่ได้ ดังนั้น เมื่อจะออกกฎหมายต้องทำให้ดี ไม่ให้มีข้อขัดแย้ง ขณะเดียวกัน ปฎิเสธตอบคำถามถึงความจำเป็นต้องมีตัวแทนรัฐเข้าไปอยู่ในสภาวิชาชีพสื่อ เพราะเป็นการพิจารณา ของ สปท. 

ส่วนข้อกังวลเกี่ยวกับการขอ และเพิกถอนใบอนุญาตสื่อมวลชนนั้น ยืนยันไม่ได้ทำได้ง่ายๆ หากไปดูมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ มีการระบุชัด กฎหมายให้ออกเท่าที่จำเป็น การออกกฎหมายใดที่ต้องมีคณะกรรมการ หรือต้องขออนุญาตต้องทำเท่าที่จำเป็น สปท.ต้องแสดงความจำเป็นออกมาให้เห็น เพราะวันนี้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการขออนุญาตมีจำนวนมากแล้วจนต้องออกกฎหมายอำนวยความสะดวกในการขออนุญาตจากทางภาครัฐ เพราะการขออนุญาตไม่สะดวก แต่มีมาตรการอื่นที่ทดแทนการอนุญาตได้ เช่นการขึ้นทะเบียน การจดแจ้ง หรือ มาตรการควบคุมย้อนหลัง ซึ่งอาชีพต่างๆในประเทศไทย มีวิธีการเหล่านี้กำกับดูแลอยู่แล้ว 

สำหรับปัญหาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ที่สื่อต่อต้านเพราะให้อำนาจตัวแทน ภาครัฐ 2 คน เข้าไปเป็นคณะกรรมการสภาวิชาชีพสื่อมวลชน ซึ่งเท่ากับรัฐมีอำนาจเข้าไปควบคุมสื่อ และคณะกรรมการสภาวิชาชีพ มีอำนาจอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ซึ่งหากฝ่าฝืน จะมีโทษปรับไม่เกิน 60,000 บาท และจำคุก 3 ปี และนิยามของสื่อใช้บังคับในวงกว้าง ที่อาจกระทบกับประชาชนที่ใช้โชเชียลมีเดีย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS