Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ประกาศงดตอบสื่อ ขอทำงานเพื่อชาติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ก.พ. 59 เวลา 17:07:03 น.

จำนวนผู้ชม : 486

นายกฯ ประกาศงดตอบสื่อ ขอทำงานเพื่อชาติ

นายกรัฐมนตรี ระบุจากนี้ไปจะงดให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี และ โฆษกรัฐบาล ชี้แจงแทน ขณะที่รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย เผยพรุ่งนี้จะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติ และงบประมาณ ยืนยันมีเลือกตั้งภายในปี 60 แน่นอน ไม่ว่ารัฐธรรมนูญจะถูกตีตกหรือไม่

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าจากนี้ไปจะงดให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยกล่าวสั้น ๆ ว่าจะเอาเวลาไปทำงานเพื่อชาติ และ จะมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ชี้แจงแทนในวันประชุม ครม.โดยขอให้สื่อมวลชนตั้งคำถามในเรื่องที่สร้างสรรค์ เพราะต้องการสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติ และ แผนการปฎิรูปต่างๆ ซึ่งไม่อยากให้ทุกอย่างมาขัดแย้งกัน เพราะจะทำให้ประเทศเดินหน้าไม่ได้ ยืนยันไม่เคยขัดแย้งกับใคร

โดยวันนี้ นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้พยายามถามนายกรัฐมนตรี ว่าจะงดให้สัมภาษณ์ตลอดไปหรือไม่ นายกรัฐมนตรีไม่ตอบและเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที

ด้านนายวิษณุ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี จะตอบคำถามได้เพียงกรอบกว้าง ๆ ตามนโยบาย จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจงรายละเอียดให้เกิดความชัดเจน พร้อมกันนี้ ยังเพิ่มบทบาทของรองนายกรัฐมนตรี ในการประเมินผลอธิบดีกรมต่างๆ รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดในเขตรับผิดชอบด้วย

ส่วนความคืบหน้าร่างรัฐธรรมนูญนั้น นายวิษณุ ย้ำว่าพรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่รัฐมนตรีแต่ละกระทรวง จะส่งข้อเสนอแนะให้ตนเองรวบรวมก่อนนำเสนอให้นายกรัฐมนตรี พิจารณาก่อนเดินทางไปปฎิบัติภารกิจต่างประเทศ แต่จะมอบหมายให้พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงนามแทน โดยวันพรุ่งนี้ เวลา 15.00 น.จะมีการประชุมร่วมกับ กกต.สำนักงบประมาณ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานกฤษฎีกา ผู้แทนกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด เพื่อหารือเรื่องการทำประชามติเรื่องการนับคะแนนว่า จะนับคะแนนจากจำนวนผู้มีสิทธ์ลงคะแนนทั้งหมด หรือ จากผู้ที่มาใช้สิทธิ์ลงคะแนน พร้อมกับจะพิจารณางบประมาณที่จะใช้ในการพิมพ์เอกสารการทำประชามติและบัตรลงคะแนน

อย่างไรก็ตาม การประชุมวันพรุ่งนี้ะยังไม่สามารถกำหนดวันลงประชามติได้ เพราะต้องจัดส่งเอกสารให้ครบร้อยละ 80 ของจำนวนครัวเรือนทั้งประเทศ ขณะที่รัฐธรรมนูญชั่วคราว ระบุว่าต้องไม่กำหนดให้ลงประชามติก่อน 30 วัน แต่จะต้องไม่เกิน 45 วัน

ส่วนการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะแก้ครั้งเดียวหรือไม่ เพราะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากแก้ก่อนอาจทำให้มองว่าประชามติจะไม่ผ่าน แต่ข้อดี คือ แก้ไขครั้งเดียวพื่อไม่ต้องมาเสียเวลาไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะถูกตีตกไปหรือไม่ การเลือกตั้งก็จะต้องมีในปี 2560 อย่างแน่นอน

ส่วนที่โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้แจงกับต่างประเทศว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะนำรัฐธรรมนูญ ปี 40 และ ปี 50 มาปรับใช้นั้น ถือว่าเป็นหลักคิดพื้นฐาน ซึ่งอาจรวมถึงฉบับที่ถูกตีตกไปด้วย อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ยืนยันว่านายกรัฐมนตรี ไม่ได้เครียดหรือ แสดงความกังวลในที่ประชุม ครม.หลังมีเว็บไซต์เชิญชวนให้ประชาชนออกมาคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งข้อห่วงใยกังวลของนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้จะส่งไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาปรับแก้ต่อไป

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS