Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลขา สมช.ชี้ป่วนใต้อาจเกิดจากประกาศใช้ รธน.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 เม.ย. 60 เวลา 14:52:07 น.

จำนวนผู้ชม : 151

เลขา สมช. ชี้ป่วนใต้อาจเกิดจากประกาศใช้ รธน.

เลขา สมช.คาดสาเหตุป่วนใต้อาจเกิดจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ยืนยันกำชับหน่วยงานความมั่นคงเพิ่มการดูแลงานด้านการข่าวป้องกันการก่อเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ที่มีผู้คนรวมตัวกันจำนวนมาก 

พลเอก ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดใช้แดนภาคใต้ ได้กำชับให้เร่งหาตัวคนร้ายป่วนใต้เมื่อคืนวานต่อช่วงเช้าวันนี้ ส่วนสาเหตุคาดว่าอาจเกิดจากการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ อีกทั้งองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ โอเอซี เห็นด้วยกับรัฐบาลไทยในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงมีการตอบโต้ขึ้น ซึ่งทาง กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้าจะชี้แจงสาเหตุของการก่อเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำในเรื่องการหาข่าว และเน้นย้ำให้ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลดึงภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา

ทั้งนี้ เลขา สมช.ระบุว่าการก่อเหตุในครั้งนี้เป็นลักษณะเดิม และทำนอกพื้นที่เขตเมืองจึงป้องกันได้ยาก แต่จะพยายามดูแลให้ดีที่สุด ขณะที่การดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หน่วยงานด้านความมั่นคงได้เพิ่มมาตรการด้านการข่าว และการดูแลความมั่นคง ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว 

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุป่วนใต้อีกครั้ง หลังประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ว่า ได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 4 เข้าไปหาข้อเท็จจริงโดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เข้าไปทำความเข้าใจกับประชาชน เชื่อประชาชนที่เข้ามามีส่วนร่วมกับภาครัฐจะนำไปสู่การช่วยหาเบาะแสผู้ก่อเหตุ จากข้อมูลบางส่วนรู้ตัวผู้กระทำด้วยว่าเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ทั้งนี้ต้องรอผลการรายงานจากแม่ทัพภาคที่ 4 แต่ยืนยันไม่ใช่ฝีมือกลุ่มมาราปาตานี และไม่ได้เป็นการท้าทายหรือต่อรองอำนาจรัฐ เพราะเหตุที่เกิดไม่มีผู้เสียชีวิต และไม่ใช่พื้นที่อ่อนไหวที่ต้องเฝ้าระวัง โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังรอการรายงานจากแม่ทัพภาคที่ 4 ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่ยืนยันไม่เกี่ยวกับการเจรจาพูดคุยสันติสุข 

ด้านพลเอกอุดมเดช สีตะบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจากความประมาทหรือหละหลวมของเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบพื้นที่เฝ้าระวัง แต่เกิดนอกพื้นที่กระจายออกไปจากนอกเขตเมือง และไม่ได้สร้างความสูญเสีย ซึ่งเรื่องนี้ที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ ได้กำชับให้เฝ้าระวังดูแลในพื้นที้ให้มากขึ้น 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS